13 ตัวละคร แฮร์รี พอตเตอร์ ในหนังสือ VS ในหนัง แตกต่างกันตรงไหน

หากใครที่เคยอ่าน แฮร์รี พอตเตอร์ ในเวอร์ชั่นหนังสือคงจะทราบกันดีว่า เจ.เค. โรว์ลิง ได้อธิบายลักษณะของตัวละครไว้ค่อนข้างละเอียด และหากใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ทั้งเวอร์ชั่นหนังสือและเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ก็คงจะทราบกันดีว่า ลักษณะของตัวละครทั้ง 2 เวอร์ชั่นมีความแตกต่างกันเล็กน้อย และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมความแตกต่างนี้กัน มาดูว่าตัวละครแต่ละตัวในเรื่องจะแตกต่างกันตรงไหนบ้าง

ในภาพยนตร์ VS ในหนังสือ

1. แฮร์รี พอตเตอร์ – ผมกระเซิง และตาสีเขียว

แฮร์รี พอตเตอร์ มีดวงตาสีเขียวเหมือนกับแม่ของเขา และผมที่ยุ่งเหยิงนั้นก็ถอดแบบมาจากพ่อของเขาอีกเช่นกัน แต่น่าเสียดายที่จุดเด่นทั้งสองอย่างที่สืบทอดมาจากพ่อและแม่ของเขาไม่ได้ปรากฏในภาพยนตร์

2. เฮอร์ไมโอนี – ผมหนาและฟันหน้าใหญ่

เฮอร์ไมโอนีนั้นเหมือนกับ เจ.เค. โรว์ลิง เมื่อตอนอายุ 11 ปี โดยเธอเลือกที่จะทำให้นางเอกของเรื่องมีผมที่หนาเป็นพุ่มและมีฟันหน้าขนาดใหญ่ ฟังดูแล้วเฮอร์ไมโอนีเองก็ดูเหมือนจะไม่ใช่เด็กผู้หญิงที่มีจุดเด่นเรื่องความน่ารัก แต่ในภาพยนตร์เอง เฮอร์ไมโอนีเป็นเด็กที่น่ารักคนหนึ่งเลยทีเดียว

3. รอน วีสลีย์ – จมูกยาว และใบหน้าเป็นกระ

เราไม่พบจุดเด่นทั้ง 2 อย่างไม่ว่าจะเป็นจมูกยาว หรือกระบนใบหน้าของนักแสดง รูเพิร์ท กรินต์ แต่อย่างใด แต่อย่างน้อยเราก็ได้เห็นจุดเด่นที่สุดของรอน นั่นก็คือผมสีแดงของเขานั่นเอง

4. เซอเวรัส สเนป – อายุ 31 ปี ตอนที่พบ แฮร์รี พอตเตอร์ ครั้งแรก

อลัน ริคแมน รับบทศาสตราจารย์สเนปได้อย่างยอดเยี่ยม แต่เราไม่ควรลืมว่าอายุของศาสตราจารย์สเนปควรจะแค่ 31 ปีเท่านั้นตอนที่พบแฮร์รี พอตเตอร์ ครั้งแรก แต่อายุของริคแมนตอนที่แสดงอยู่ที่ 52 ปี ซึ่งมากกว่าอายุของตัวละครถึง 21 ปี

5. อัลบัส ดัมเบิลดอร์ – ตาสีฟ้าและใส่แว่นตาต่ำลงมาครึ่งหน้า

ริชาร์ด แฮร์ริส ผู้รับบทศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ในภาพยนตร์ 2 ตอนแรก มีความเหมือนกับต้นฉบับในหนังสือมากกว่า แต่โชคร้ายที่เขาเสียชีวิตไปเสียก่อน ไมเคิล แกมบอน เข้ามารับหน้าที่ต่อ เรื่องการแสดงไม่มีปัญหา แต่สีของนัยน์ตาและแว่นตาที่ควรมีกลับหายไป

6. อลาสเตอร์ มูดดี้ – ใบหน้าที่บิดเบี้ยวและเกือบไม่มีจมูก

ตอนที่ศาสตราจารย์มูดดี้ปรากฏตัวในหนังสือ เขาถูกอธิบายว่าเป็นคนที่มีใบหน้าที่บิดเบี้ยวและมีปลายจมูกแหว่ง แต่ในภาพยนตร์ภาพลักษณ์ของมูดดี้กลับดูดีกว่าในหนังสือมาก

7. วิคเตอร์ ครัม – สูง ผอม และจมูกงุ้ม

วิคเตอร์ ครัม ถูกอธิบายเอาไว้ว่าเป็นคนสูง ผอม และมีจมูกงุ้ม แถมเขายังมีคิ้วหนาและผมสีเข้ม แต่สิ่งที่ปรากฏในภาพยนตร์ดูเหมือนจะตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง ถึงแม้ผมของครัมในเวอร์ชั่นภาพยนตร์จะมีสีดำนิดๆ ก็ตาม

8. คุณนายเดอร์สลีย์ – คอยาวและผมบลอนด์

คุณนายเดอร์สลีย์ในเวอร์ชั่นหนังสือมีคอที่ยาว และนั่นเป็นข้อดีที่ทำให้เธอสามารถสอดแนมเพื่อนบ้านได้ นอกจากนั้นเธอยังมีผมสีบลอนด์ ซึ่งสืบทอดไปยังลูกชายจอมแสบดัดลีย์ แต่ 2 สิ่งนี้ก็ไม่ได้ปรากฏในภาพยนตร์

9. มิเนอร์วา มักกอนนากัล – ดูอ่อนเยาว์กว่า

ศาสตราจารย์มักกอนนากัล มีอายุ 56 ปี ตอนที่แฮร์รี เข้ามาสู่ฮอกวอตส์ แต่นักแสดงผู้รับบทบาทนี้อย่าง แมกกี้ สมิธ มีอายุ 71 ปีแล้วในภาพยนตร์ตอนแรก และนั่นทำให้มักกอนนากัลในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ดูอาวุโสกว่าความเป็นจริงเยอะมาก

10. โดโลเรส อัมบริดจ์ – เหมือนกบ

ตัวร้ายสุดแสบอย่างศาสตราจารย์อัมบริดจ์ ถูกอธิบายว่าเธอมีลักษณะคล้ายกับกบ เนื่องจากมีดวงตาโปนและกลมโต ปากใหญ่ ผิวสีซีด และยังมีผมสั้นกว่าที่เห็นในภาพยนตร์เล็กน้อย

11. รูฟัส สคริมเจอร์ – ดูเหมือนสิงโต

ในเวอร์ชั่นหนังสือ รูฟัสถูกอธิบายว่ามีลักษณะคล้ายกับสิงโตแก่ นั่นก็เพราะผมที่เหมือนกับแผงคอสีน้ำตาลแดงและสไตล์การแต่งตัว นอกจากนั้นเขายังสวมแว่นตาที่มีขาเล็กเหมือนลวด

12. บิล วีสลีย์ – ใบหน้าเสียโฉม

พี่ชายของรอนที่ได้แผลเป็นบนใบหน้าขนาดใหญ่ จากการต่อสู้กับมนุษย์หมาป่า เฟนเรีย เกรย์แบ็ค และนั่นทำให้ใบหน้าของเขาเสียโฉม แต่สิ่งที่เราเห็นในภาพยนตร์ก็คือ บิล วีสลีย์ มีเพียงแค่รอยขีดข่วนบนใบหน้าเท่านั้น

13. นาซิสซา มัลฟอย – ผมสีอ่อน

คุณแม่ของ เดรโก มัลฟอย ถูกอธิบายเอาไว้ในหนังสือว่าเธอมีผมยาวสีขาว แต่ไม่รู้ว่าทำไมในภาพยนตร์ถึงทำให้เธอมีผม 2 สีแบบนี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชมายา