การ์ตูนเด็กเหล่านี้ ถูกแบนในบางประเทศ ด้วยเหตุผลบางอย่าง

การ์ตูน เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เด็กๆ ดูได้ ซึ่งแน่นอนว่าเนื้อหาของการ์ตูนส่วนใหญ่ย่อมเป็นเรื่องราวเบาๆ ตลกขบขัน แฟนตาซี และอาจมีสาระสอดแทรกบ้าง แต่ใครจะไปรู้ว่า การ์ตูนสำหรับเด็กบางเรื่องก็ถูกแบนด้วยเหตุผลบางอย่างในบางประเทศ และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาดูกันว่า มีการ์ตูนเรื่องไหนที่ถูกแบนในประเทศอะไร และด้วยเหตุผลอะไรกันบ้าง

1. Winnie the Pooh

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า การ์ตูนแบ๊วๆ อย่าง วินนี่ เดอะ พูห์ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของหมีพูห์ เคยถูกแบนไม่ให้ฉายบนทีวีในประเทศจีนทั้งการ์ตูนและซีรีย์ เนื่องจากมีคนเริ่มนำตัวหมีพูห์ไปล้อเลียนว่ามีความคล้ายคลึงกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง หลังจากนั้นกระแสการนำหมีพูห์มาล้อเลียนกับประธานาธิบดีก็เริ่มแพร่กระจายออกไปโดยชาวเน็ตจีน จนกระทั่งสุดท้ายก็จบลงด้วยการที่การ์ตูนหมีพูห์ถูกสั่งแบนทั้งหมด

2. Peppa Pig

การ์ตูนเด็กน้อยที่ดูไม่มีพิษไม่มีภัยเรื่องนี้ มีหลายตอนที่ถูกแบนในออสเตรเลียทั่วทั้งประเทศ เหตุผลก็คือเจ้าหมูที่เป็นตัวการ์ตูนในเรื่องนี้อาศัยอยู่กับแมงมุมตัวหนึ่ง แถมภายในเรื่องยังมีการสอนให้เป็นมิตรแมงมุมอีกด้วย และนั่นก็ถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับออสเตรเลีย ประเทศที่มีแมงมุมมากกว่า 10,000 สายพันธุ์ แต่ก็มีแมงมุมจำนวนมากที่เป็นแมงมุมมีพิษ

3. Pokemon

เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงอย่างมากสำหรับตอนหนึ่งของโปเกมอน ถ้ามองเผินๆ ก็คงไม่มีอะไรที่แปลกประหลาดนอกจากฉากที่มีการระเบิด พร้อมกับแสงกระพริบสีน้ำเงินและสีแดงที่มีความถี่ 12 เฮิรตซ์ ผลลัพธ์ของแสงสีเหล่านี้ทำให้เด็กๆ หลายคนมีอาการแปลกๆ ตั้งแต่อาการมึนศีรษะ อาการชัก รวมถึงหมดสติ โดยมีเด็กมากกว่า 600 รายที่ต้องถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลในญี่ปุ่น โดยเหตุการณ์นี้ถูกเรียกว่า “Pokemon Shock” และทำให้ตอนนี้ถูกแบนในตุรกี และประเทศแถบอาหรับอีกด้วย

4. SpongeBob

บางตอนของ SpongeBob ถูกแบนในหลายๆ ประเทศ เช่น อเมริกา รัสเซีย ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศแถบยุโรปรวมแล้วมากกว่า 120 ประเทศทั่วโลก เพราะในขณะที่การ์ตูนส่วนใหญ่ควรจะสร้างค่านิยมในเชิงบวกให้กับเด็กๆ แต่สำหรับตัวละครใน SpongeBob แต่ละตัวกลับมีพฤติกรรรมเชิงลบเป็นของตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้นตัวละครเหล่านี้ยังไม่ถูกลงโทษใดๆ และนั่นทำให้ในหลายๆ ประเทศไม่ต้องการให้อนาคตของชาติมีพฤติกรรมเลียนแบบนั่นเอง

5. TaleSpin

ตอนหนึ่งในเรื่อง บาลู ต้องทำการส่งกล่องของขวัญที่มีระเบิดอยู่ข้างใน และสุดท้ายเขาก็รอดจากบทลงโทษเพราะเขาไม่รู้ว่ามันมีอะไรอยู่ในกล่อง และนั่นทำให้เด็กๆ ได้รับการสอนแบบผิดๆ ตรงข้ามกับความจริงที่ว่า “ความไม่รู้กฎหมาย จะอ้างเป็นข้อแก้ตัวไม่ได้” นอกจากนั้นก็ยังมีตอน Last Horizons ที่ถูกแบนชั่วคราวจากการที่เนื้อหามีส่วนเกี่ยวโยงกับโศกนาฏกรรมทางประวัติศาสตร์ ซึ่งทั้ง 2 ตอนนี้ถูกแบนจากอเมริกาและญี่ปุ่น ก่อนที่จะถูกแบนต่อไปอีกทั่วโลก

6. Tom and Jerry

ตลอดระยะเวลาการออกอากาศกว่า 50 ปี การ์ตูนที่ดูใสๆ นี้ ถูกแบนไปมากมายหลายตอนโดยเฉพาะฉากที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก เช่น ฉากสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า สารเสพติด และความรุนแรงที่ไม่มีการลงโทษใดๆ เกิดขึ้น เช่น ทอมได้รับผลลัพธ์ที่ไม่ดีจากการกระทำที่รุนแรง ส่วนเจอร์รี่ก็เยาะเย้ยทอมตลอดเวลา แต่ตัวของเจอร์รี่เองไม่เคยได้รับทัศนคติที่ไม่ดีจากผู้ชมแม้แต่น้อย เนื่องจากทุกคนมองว่าเจอร์รีคือตัวละครที่ดี ทำอะไรก็ไม่ผิด

7. The Simpsons

มีบางตอนใน The Simpsons ถูกแบนในบางประเทศ เนื่องจากพฤติกรรมความรุนแรง พฤติกรรมที่สร้างความวุ่นวาย และเหยียดบุคคลสาธารณะหรือประเทศบางประเทศ เช่นตอนหนึ่งของ The Simpsons ที่ต้องเดินทางไปยังเมืองในประเทศบราซิล แต่ผู้สร้างกลับทำให้เห็นว่าที่บราซิลมีแต่ป่าและลิงกระโดดไปมา จนแผนกการท่องเที่ยวของเมืองริโอขู่จะฟ้องผู้สร้างเรื่องนี้

8. Beavis and Butt-Head

ตอนหนึ่งของการ์ตูนเรื่องนี้ทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ โดยตอนที่ชื่อว่า Comedians ที่แสดงให้เห็นถึงความสนุกสนานในการหยิบสิ่งต่างๆ มาจุดไฟ ผลลัพธ์ก็คือ เด็กชายวัย 5 ขวบคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ได้พยายามทำตามอย่างตัวละครจนทำให้เขาจุดไฟเผาบ้านตัวเอง โดยที่ยังมีน้องสาวของเขาติดอยู่ข้างใน และนั่นทำให้ตอนนี้ถูกแบนจากทุกประเทศทั่วโลก

9. Looney Tunes

ในตอนหนึ่งของ ลูนี่ตูนส์ ที่ชื่อว่า One Beer ตัวละครในเรื่องต้องการที่จะขโมยขวดเบียร์และดื่มมันจดหมด ซึ่งไม่รู้ว่าผู้สร้างตอนดังกล่าวได้คิดดีแล้วหรือว่ามันเหมาะสมกับเด็กๆ ที่ดูอยู่หรือเปล่า แน่นอนว่าตอนดังกล่าวถูกแบนบนทีวี แต่ก็ยังถูกใส่รวมมาใน DVD

10. Gravity Falls

คุณสามารถหาดูการ์ตูนเรื่องนี้ในรัสเซียได้ แต่นั่นอาจเป็นแค่เพียงฉบับย่อที่ถูกตัดบางส่วนออกไป เนื่องจากพฤติกรรมของตัวละครที่ไม่เหมาะสม มีความรุนแรง และค่อนข้างลามก จนมันถูกจัดเรตให้เป็นการ์ตูน 12+ อย่างเช่นตอนหนึ่ง ดิปเปอร์ นอนทับอยู่บนบราของเวนดี้ ที่มีอายุ 15 ปีแล้ว

11. The Adventures of Lolo the Penguin

การผจญภัยของเพนกวินโลโล่ ในหลายๆ ฉากถูกตัดทิ้ง บางฉากก็ถูกเปลี่ยนให้ดูสมเหตุสมผลมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะฉากเศร้าเสียใจทั้งหมด แม้แต่ฉากการเสียชีวิตของพ่อโลโล่ก็ตาม หรือจะเป็นฉากที่คุณครูเพนกวินล้มต่อหน้านักเรียน ปฏิกิริยาของนักเรียนที่นิ่งเฉยก็ถูกเปลี่ยนเป็นเสียงหัวเราะแทน

12. การ์ตูนทุกเรื่องที่มี โดนัลด์ ดั๊ก

โดนัลด์ ดั๊ก คือตัวการ์ตูนของดิสนีย์ที่หลายๆ คนรู้จักกันดี แต่เจ้าเป็ดตัวนี้เริ่มหายไปจากประเทศฟินแลนด์ตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1970 เนื่องจากสาเหตุที่มันไม่ใส่กางเกง คณะกรรมาธิการกิจการเยาวชนของเฮลซิงกิอ้างว่า ตัวการ์ตูนตัวนี้ละเมิดศีลธรรมอันดี และสร้างนิยมผิดๆ ให้กับเด็ก

13. Shrek 2

ในฉากที่อื้อฉาวฉากหนึ่งในเรื่องนี้ ตัวละครในเรื่องได้พูดคำว่า “to bobbit” ซึ่งมีความหมายว่า “ตัดเจ้าโลก” ของเหยื่อ โดยคำว่า “บ็อบบิต (bobbit)” คำนี้ปรากฏขึ้นหลังจากที่มีข่าว จอห์น บ๊อบบิตต์ ถูกภรรยาของเขาเฉือนเจ้าโลกทิ้งในปี 1993 แต่สำหรับในเวอร์ชั่นอิสราเอล ได้เปลี่ยนคำๆ นี้ เป็นมุกตลกที่เกี่ยวกับ เดวิด ดิออร์ นักร้องอิสราเอลที่มีเสียงสูงมาก แต่เจ้าตัวกลับไม่พอใจและฟ้องศาลจนภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เข้าฉายในอิสราเอล จนกว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อของเขาออกจากภาพยนตร์เสียก่อน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา