14 นักแสดงที่เกือบจะได้รับบทบาทหลักใน Harry Potter

ในการเลือกนักแสดงเพื่อรับบทต่าง ๆ นั้น จะต้องประเมินจากปัจจัยมากมาย ยิ่งถ้าเป็นการเลือกนักแสดงสำหรับภาพยนตร์ชื่อดังแห่งศตวรรษอย่าง Harry Potter ด้วยแล้ว ยิ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย พวกเขาต้องผ่านการคัดสรรมาจากหลาย ๆ คนเพื่อได้คนที่เหมาะสมที่สุด

คุณลองนึกภาพดูว่าหากแฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่นโดยคนอื่นที่ไม่ใช่แแดเนียล แรดคลิฟฟ์ หรือเฮอร์ไมโอนี่ไม่ได้เล่นโดย เอ็มมา วัตสัน จะเป็นอย่างไร หลายคนคงไม่เคยรู้ว่าก่อนจะมาเป็นนักแสดงในเรื่องที่เรารู้จักกันดีนั้น มีดาราชื่อดังหลายคนเกือบได้เล่นเป็นตัวละครหลักในเรื่องนี้

และนี่คือ 14 นักแสดงที่เกือบได้รับบทเป็นตัวละครหลักใน Harry Potter จะมีใครกันบ้าง ไปดูกันเลย

1. เอียน แม็คเคลเลน– อัลบัส ดัมเบิลดอร์

เซอร์ เอียน แม็คเคลเลน นักแสดงดังจากภาพยนตร์เรื่อง The Lord of the Rings และ The Da Vinci Code เคยได้รับการติดต่อให้รับบทเป็นอัลบัส ดัมเบิมดอร์ หลังจากที่นักแสดงริชาร์ด แฮร์ริส ผู้ที่รับบทดัมเบิลดอร์ในขณะนั้นเสียชีวิตลง

เราทุกคนต่างรู้ดีว่าแม็คเคลเลนปฏิเสธที่จะรับบทนี้ เนื่องจากริชาร์ด แฮร์ริสเคยพูดถึงเขาว่าเป็นนักแสดงที่เก่ง แต่ขาดความหลงใหลในการแสดง แมคเคลเลนให้เหตุผลว่า “เขาไม่สามารถไปแทนที่นักแสดงที่ไม่ยอมรับในตัวเขาได้” และในท้ายที่สุดแล้วผู้ที่มารับบทนี้ก็คือ ไมเคิล แกมบอนนั่นเอง

2. เซียร์ชา โรแนน – ลูน่า เลิฟกู๊ด

น้อยคนที่จะรู้ว่าจริง ๆ แล้ว เซียร์ชา โรแนน เคยได้รับคัดเลือกให้รับบทเป็นลูน่า เลิฟกู๊ดในเรื่อง Harry Potter น่าเสียดายที่เธอไม่ได้รับบทนี้ และผู้ที่ได้รับบทนี้ไปคือ อีวานน่า ลินซ์ ซึ่งเธอได้รับการคัดเลือกจากเจ.เค. โรว์ลิงโดยตรง

อย่างไรก็ตามเซียร์ชายอมรับว่าเธอรู้สึกผิดหวังที่ไม่ได้ถูกคัดเลือก ตอนนั้นเธอยังเด็ก และอยากที่จะอยู่ในหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ ปัจจุบันเธอถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้ง ก็ไม่รู้ว่าลูน่าที่รับบทโดยเซียร์ชาจะออกมาเป็นอย่างไร

3. เลียม ไอเคน – แฮร์รี่ พอตเตอร์

เดิมทีเลียม ไอเคน นักแสดงจากเรื่อง A Series of Unfortunate Events ควรจะได้แสดงบทแฮร์รี่ พอตเตอร์ อย่างไรก็ตามเนื่องจากเจ.เค. โรว์ลิ่งต้องการให้นักแสดงทั้งเรื่องประกอบไปด้วยนักแสดงชาวอังกฤษเท่านั้น เธอต้องการให้ภาพยนตร์ยังคงซื่อสัตย์ต่อนิยาย ซึ่งควรจะเป็นอังกฤษในทุกแง่มุม จึงทำให้ไอเคนพลาดบทนี้ไปในทันที และสุดท้ายบทเด็กชายผู้รอดชีวิตก็ตกเป็นของ แดเนียล แรดคลิฟฟ์

4. โรบิน วิลเลียมส์ – รูเบอัส แฮกริด

เป็นอีกครั้งที่เจ.เค. โรว์ลิ่งยืนกรานอย่างมากที่จะไม่ยอมให้ภาพยนตร์เกี่ยวกับพ่อมดที่โด่งดังที่สุดในโลกแสดงโดยใช้นักแสดงชาวอเมริกัน เธอกดดันทีมผู้ผลิตอย่างมากเพื่อให้ได้ในสิ่งที่เธอต้องการ ในที่สุดนอกจากเลียม ไอเคน แล้ว โรบิน วิลเลียมส์ ซึ่งได้รับเลือกให้มารับบท รูเบอัส แฮกริด ก็ถูกคัดค้านจากเรื่องนี้ด้วย และผู้ที่มารับบทตัวละครอันเป็นที่รักนี้ก็คือ ร็อบบี้ โคลทราน

5. เฮเลน แมคครอรี – เบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์

แม่มดผู้ยิ่งใหญ่และน่ากลัวอย่าง เบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์ เดิมทีจะรับบทโดยเฮเลน แมคครอรี แต่เนื่องจากตอนถ่ายทำภาพยนตร์ เธอเกิดตั้งครรภ์จึงจำเป็นต้องถอนตัว และเฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์ก็มารับบทนี้แทนแมคครอรี แต่สุดท้ายแล้วแมคครอรีก็ได้กลับมาเล่นในภาพยนตร์เรื่องนี้ในบทของ นาร์ซิสซา มัลฟอย

6. เฮนรี่ คาวิลล์ – เซดริก ดิกกอรี่

ก่อนที่คาวิลล์จะได้รับบทเป็นซูเปอร์แมนผู้โด่งดังที่ชนะใจผู้ชมหลายพันคนทั่วโลก เส้นทางของเขาไม่ได้สดใสเท่าไหร่ เขาต้องเสียตัวละคร 2 บทบาทให้กับโรเบิร์ต แพตตินสัน บทบาทแรกคือบทเซดริก ดิกกอรี่ ในภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี และอีกบทบาทที่เขาแพ้ให้กับแพตตินสันก็คือบทเอ็ดเวิร์ด คัลเลน จากเรื่องทไวไลท์

7. แฮตตี โจนส์ – เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์

สำหรับบทของเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ โปรดิวเซอร์มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการตัดสินใจระหว่างนักแสดงสาวว 2 คนที่เหมาะสมกับบทพอ ๆ กัน ระหว่างแฮตตี โจนส์ ดาราจากภาพยนตร์เรื่อง Madeline และเอ็มมา วัตสันที่ตอนนั้นยังไม่เป็นที่รู้จัก การตัดสินใจขึ้นอยู่กับเจเน็ต เฮอเชนสัน ผู้กำกับการแสดงซึ่งเธอเลือกเอ็มมา และดูเหมือนว่าเธอจะเลือกสิ่งที่ถูกต้อง เนื่องจากเอ็มมาสามารถขโมยหัวใจของผู้ชมได้ด้วยทักษะการแสดงและธรรมชาติของเธอ จนถึงทุกวันนี้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะจินตนาการถึงนักแสดงคนอื่นมาเล่นเป็นเฮอร์ไมโอนี่

8. เจมี่ แคมป์เบล โบเวอร์ — ทอม ริดเดิ้ล (ลอร์ดโวลเดอมอร์ตอนหนุ่ม)

นักแสดงเจมี่ แคมป์เบล โบเวอร์ รับบทกรินเดลวัลด์ทั้งในเรื่องแฮร์รี่พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูตภาค 1 และ Fantastic Beasts ตอนอาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า ก่อนที่จะได้รับบทกรินเดลวัลด์ เขาได้รับคัดเลือกให้เล่นบททอม ริดเดิ้ล (ลอร์ดโวลเดอมอร์) เวอร์ชั่นหนุ่มในแฮร์รี่พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม แต่สุดท้ายเขาไม่ได้ถูกเลือกให้เล่นบทนี้ ซึ่งเหตุผลที่เขาถูกปฏิเสธยังคงไม่ชัดเจน และอย่างที่ทุกคนทราบ บทนี้ตกไปอยู่ในมือของแฟรงค์ ดิลเลน

9. เอ็ดดี้ เรดเมย์น – ทอม ริดเดิ้ล อีกเวอร์ชั่นหนึ่ง (ลอร์ดโวลเดอมอร์ตอนวัยรุ่น)

เจมี่ แคมป์เบล โบเวอร์ ไม่ใช่นักแสดงเพียงคนเดียวที่ได้รับคัดเลือกให้เล่นบทโวลเดอมอร์วัยหนุ่ม หรือที่รู้จักในชื่อทอม ริดเดิ้ล เช่นเดียวกันเอ็ดดี้ เรดเมย์นไม่สามารถรับบทนี้ได้ แต่ความอดทนของเขาก็ได้รับรางวัลเช่นกัน เมื่อเขาได้รับเลือกให้เป็นตัวละครหลักอย่าง นิวท์ สคามันเดอร์ในภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Beasts and Where to Find Them

10. ทิลด้า สวินตัน – ซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์

เอ็มมา ทอมป์สัน เจ้าของรางวัลออสการ์รับบทเป็นศาสตราจารย์ซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์ อย่างไรก็ตามตัวละครนี้เคยถูกเสนอให้ทิลด้า สวินตันเป็นคนแรก ซึ่งเธอปฏิเสธข้อเสนอนี้ เธอให้เหตุผลว่า เรื่องนี้ทำให้ชีวิตโรงเรียนประจำดูสวยงามเกินจริง และเธอไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องนั้น เราไม่แน่ใจว่าสวินตันคิดถูกหรือไม่ที่ปฏิเสธบทนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนเห็นด้วยก็คือ เอ็มมา ทอมป์สันนั้นสมบูรณ์แบบมากสำหรับบทศาสตราจารย์ทรีลอว์นีย์

11. เจสัน ไอแซ็กส์ – กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต

ปัจจุบันเรารู้กันดีว่าเจสัน ไอแซ็กส์ รับบทเป็นลูเซียส มัลฟอย แต่ในตอนแรกเขาต้องการเล่นบทกิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต อย่างไรก็ตามโปรดิวเซอร์รู้สึกว่าไอแซ็กส์น่าจะเหมาะกับบทพ่อของเดรโก มัลฟอยมากกว่า รวมไปถึงครอบครัวของไอแซ็กส์ที่โน้มน้าวและเกลี้ยกล่อมให้เขารับบทนี้

12. เคท วินสเล็ต – เฮเลน่า เรเวนคลอ

เมื่อเรื่องราวของนิยายที่ดังที่สุดแห่งยุคกำลังจะจบลง โปรดิวเซอร์ต้องการปิดฉากเรื่องนี้อย่างสวยงาม เขาต้องการให้รายละเอียดทุกอย่างออกมาสมบูรณ์แบบรวมไปถึงการหานักแสดงที่จะมารับบทเฮเลน่า เรเวนคลอ ตัวละครที่โผล่มาไม่นานแต่มีความสำคัญมากในเรื่อง ชื่อที่ถูกเสนอเป็นชื่อแรก ๆ คือ เคท วินสเล็ต แต่น่าเสียดายที่ตัวแทนของเคทปฏิเสธบทนี้ เราจึงได้เคลลี่ แม็คโดนัลด์มารับบทสุภาพสตรีสีเทาแทน

13. โทมัส โบรดี แซงสเตอร์ – รอน วีสลีย์

โทมัส โบรดี แซงสเตอร์เปิดเผยว่า เขาอยากเล่นบทรอน วีสลีย์ แต่สุดท้ายเขาก็เสียบทนี้ให้กับรูเพิร์ต กรินต์ อย่างไรก็ตาม แม้ไม่ผ่านการทดสอบ แต่เขามองว่าประสบการณ์การถูกปฏิเสธครั้งแรกในวงการบันเทิง ทำให้เขาสามารถรักษาทัศนคติที่ดีสำหรับการออดิชั่นบทหนังในอนาคตไว้ได้

14. ทอม เฟลตัน – รอน วีสลีย์ และ แฮร์รี่ พอตเตอร์

ก่อนที่จะมาเป็นเดรโก มัลฟอย ทอม เฟลตัน เคยมาออดิชั่นในบทรอน วีสลีย์ และแฮร์รี่ พอตเตอร์ แม้เขาจะไม่ได้รับเลือกให้แสดงทั้ง 2 บทบาท แต่เขาไม่เคยรู้สึกอิจฉาแดเนียลและรูเพิร์ตเลย ตรงกันข้ามเขารู้สึกขอบคุณมากที่มีโอกาสได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้และได้รับบทเป็นเดรโก มัลฟอย

โบนัส : เจ.เค. โรว์ลิ่ง เคยถูกขอให้เล่นเป็น ลิลี่ พอตเตอร์ แม่ของเด็กชายผู้รอดชีวิต

ไม่น่าเชื่อว่าเราอาจจะมีโอกาสได้เห็น เจ.เค. โรว์ลิ่งบนจอใหญ่ โปรดิวเซอร์เคยขอให้เธอรับบทเป็นลิลี่ พอตเตอร์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ อย่างไรก็ตามเจ.เค. ปฏิเสธคำเชิญนี้ เธอกล่าวว่า เธอไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นนักแสดง และเธออาจจะทำมันพังได้

ที่มา : brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ