7 ปริศนาในการ์ตูนดังที่ไร้คำตอบ และอีก 7 ปริศนาที่ถูกไขกระจ่างแล้ว

มีปริศนามากมายบนโลกและการ์ตูนคือสิ่งที่เราจดจำได้เป็นอย่างดีจากวัยเด็กของเรา คุณอาจเคยสงสัยบางสิ่งที่เกิดขึ้นในการ์ตูนเรื่องโปรดของคุณแต่ยังไม่เคยได้รับคำตอบสักที แม้จะการถามผู้เขียนหรือผู้สร้างก็ตาม ซึ่งหลายคนยังคงค้างคาใจเกี่ยวกับปริศนาเหล่านี้ วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปชมปริศนาในการ์ตูนที่ยังไร้ซึ่งคำตอบ รวมไปถึงปริศนาบางส่วนที่เคยถูกไขไปแล้ว

ปริศนาที่ไร้คำตอบ

1. ทำไมครอบครัวฟลินสโตนถึงฉลองวันคริสต์มาส?

มนุษย์หินฟลินสโตน (Flintstones) คือหนึ่งในการ์ตูนระดับตำนานของโลกไม่ว่ายุคสมัยไหนก็ตาม โดยเป็นเรื่องราวของครอบครัวฟลินสโตนและรับเบิลส์ที่เกิดขึ้นในยุคหินประมาณ 2,800,000 ล้านปีก่อน แต่วันคริสต์มาสคือการเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซูที่เพิ่งมีมาแค่ 2,000 กว่าปีเท่านั้น

การมีเทศกาลคริสต์มาสในเรื่องทำให้เกิดทฤษฎีสมคบคิดมากมายเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้ หลายคนเชื่อว่ามันไม่ใช่เรื่องราวยุคอดีตแต่เป็นโลกอนาคตที่อารยธรรมย้อนกลับไปในรูปแบบของมนุษย์ถ้ำ ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในความคิดของนักเขียนในยุค 1960 ที่ชื่นชอบเรื่องราวไซไฟก็เป็นได้

2. เสื้อผ้าของเหล่า Saint Seiya หายไปไหนตอนที่พวกเขาใส่ชุดเกราะ?

ช่างสงสัยแต่ก็เป็นจริง ตัวละครจากเรื่อง Saint Seiya ทำเรื่องแปลกประหลาดให้เราต้องสงสัย ขณะฉากที่พวกเขากำลังสวมใส่ชุดเกราะซึ่งก่อนหน้านั้นพวกเขาสวมใส่เสื้อผ้าตามปกติทั่วไป แต่เมื่อพวกเขาใส่ชุดเกราะที่มิดชิด เสื้อผ้าเหล่านั้นหายไปไหน และเสื้อผ้าของพวกเขากลับมาตามปกติได้อย่างไรเมื่อถอดชุดเกราะออก

3. อะไรคือสูตรลับของ Krabby Patty?

ร้านอาหารยอดนิยมของ Bikini Bottom มักเสิร์ฟเมนูอาหารยอดนิยมอย่าง Krabby Patty แม้จะมีคนพยายามลองเลียนแบบ แต่ก็ไม่มีใครสามารถทำได้ซึ่งทำให้มันเป็นสูตรอาหารสุดลึกลับ

Mr. Krab ผู้ก่อตั้งและเจ้าของ Krabby Patty ปกป้องสูตรลับอย่างจริงจัง มีคู่แข่งหลายคนพยายามขโมยมันไปและมีการสรุปเอาเองว่ามันคือเนื้อปูซึ่งทำให้หลายคนไม่ค่อยสบายใจ

ผู้สร้างอย่าง Stephen Hillenburg ได้ออกมาแก้ต่างว่าเมนูจานนี้ไม่มีเนื้อสัตว์ผสมอยู่ ทำให้ปริศนาข้อนี้จึงยังคงเป็นความลับต่อไปว่ามันคืออะไรกันแน่

4. ทำไม Goofy พูดได้แต่ Pluto ไม่สามารถ?

นี่คือหนึ่งในคำถามยอดนิยมมาตั้งแต่ยุคเริ่มแรกที่ทุกคนได้เห็น ทั้ง Mickey และ Goofy ต่างสวมเสื้อและพูดได้แต่ Pluto กลับพูดไม่ได้ ซึ่งทั้งคู่ก็คือสุนัขไม่ใช่หรือ ?

หลายคนเชื่อว่า Goofy ไม่ใช่สุนัขแต่เป็นวัว มีข่าวลือมากมายรวมถึงทฤษฎีที่แพร่กระจายไปทั่วโลกออนไลน์ ร้อนถึงผู้ผลิตรายการของดิสนีย์ที่ต้องออกมายืนยันว่า Goofy คือสุนัข แต่ถ้า Goofy เป็นสุนัขเหมือนกันแล้วทำไม Pluto ถึงพูดไม่ได้ มันน่าแปลกใช่ไหมล่ะ

5. พวกเขาจุดไฟใต้ทะเลใน SpongeBob Squarepants ได้อย่างไร?

ถ้าคุณถามเรา คำตอบคือก็เพราะมันเป็นการ์ตูนยังไงละ แต่จะบอกให้คนทั้งโลกเข้าใจได้อย่างไรว่าคุณสามารถจุดไฟติดที่ใต้ทะเลได้ด้วยวิธีการใด ? หลายคนตั้งข้อสงสัยในเรื่องดังกล่าว ไม่เพียงแค่พวกเขาจุดไฟเท่านั้น แต่ยังทำอาหารและยังมีไฟป่าใต้ท้องทะเลอีก ยังมีคำถามอีกมากในเรื่องนี้ รวมถึงเรื่องที่ว่ามีไฟฟ้าด้านล่างได้อย่างไรกัน

6. ใครคือซาลามา

หนึ่งในเรื่องลึกลับที่สุดใน Dragon Ball Super คือ Zalama ที่เราทราบแต่ว่าเขาคือผู้สร้างซูเปอร์ดราก้อนบอล เป็นชาวนาเม็กที่อาศัยอยู่เมื่อนานมาแล้วในอดีต แต่สิ่งที่เรายังไม่ทราบก็คือ เขายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ มีพลังมากมายขนาดไหนถึงได้สร้างซูเปอร์ดราก้อนบอลที่ขอพรได้แบบไม่มีข้อกำหนดใด ๆ ซึ่งพลังของเขาสามารถกำหนดได้ว่า ให้ซูเปอร์ดราก้อนบอลกระจัดกระจายไปทั่วจักรวาลที่ 6 และ 7 ได้ หลังจากขอพรเสร็จสิ้น

7. มีอะไรอยู่ข้างใน GS Ball 

ในเรื่อง Pokémon กับการผจญภัยในหมู่เกาะออเร้นจ์ มีเนื้อเรื่องที่ซาโตชิต้องนำ GS Ball สีทองจากศาสตราจารย์ไอวีไปให้กับศาสตราจารย์ออร์คิด ซึ่งทั้งคู่เองก็ไม่สามารถเปิด GS Ball ได้ สุดท้ายซาโตชิต้องนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญอย่างลุงกันเท็ตสึ ช่างทำโปเกบอลแห่งเมืองฮิวาดะ แต่ปรากฏว่าเรื่องราวของ GS Ball หลังจากนี้กลับหายไปไม่มีการกล่าวถึงอีก GS Ball กลายเป็นปริศนาอันดำมืดที่ไม่มีใครรู้ว่ามีอะไรอยู่ข้างในกันแน่

ปริศนาที่ถูกไขกระจ่างแล้ว

1. Tarzan คือน้องชายของ Anna และ Elsa จริง ๆ ใช่หรือไม่ ?

ในเรื่อง Frozen ราชาและราชินีแห่ง Arendelle ซึ่งเป็นพ่อแม่ของ Anna และ Elsa ได้รับอุบัติเหตุระหว่างเดินทางข้ามมหาสมุทร เรือพวกเขาจมลงและเสียชีวิต แต่มีทฤษฎีหนึ่งที่บอกว่าพวกเขาอาจรอดชีวิตจากอุบัติเหตุและไม่นานหลังจากนั้นทั้งคู่ได้ให้กำเนิดทารกอีกคนซึ่งก็คือทาร์ซานนั้นเอง ปริศนาข้อนี้ถูกปฎิเสธโดยสิ้นเชิง เมื่อ Chris Buck ผู้อำนวยการสร้างออกมาเปิดเผยว่ามันไม่เป็นความจริง โดยเป็นทฤษฎีที่คนอื่นมโนกันไปเองมากกว่า

2. ทำไมเจ้าหญิงของดิสนีย์ทั้งหมดถึงไม่มีแม่?

นอกจากเรื่องของเจ้าหญิงจะรูปโฉมงดงามและพูดคุยกับสัตว์ในป่าได้แล้ว เจ้าหญิงของดิสนีย์ยังมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือเป็นเด็กกำพร้าแม่ ไม่ว่าจะเป็น สโไนไวท์, ซินเดอเรลลา, เบลล์, จัสมิน และแอเรียล

ผู้อำนวยการสร้างของดิสนีย์ Don Hahn ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่ามันเกิดจากประสบการณ์ส่วนตัวของ Walt Disney ในยุคนั้นเขาซื้อบ้านให้พ่อแม่ได้อยู่ ขณะกำลังรีโนเวทบ้านเกิดอุบัติเหตุก๊าซรั่วที่พรากชีวิตแม่ของเขาไปและทำให้พ่อของเขาต้องเข้าโรงพยาบาล มันน่าเศร้าแต่ก็อธิบายเรื่องราวทั้งหมดได้ว่า แม้เรื่องราวของดิสนีย์จะเป็นดั่งเทพนิยาย แต่ทั้งหมดก็มีส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์จริง

3. ทำไม Garfield ถึงเกลียดวันจันทร์?

Garfield คือแมวสุดขี้เกียจที่วัน ๆ ไม่ทำอะไรนอกจากดูทีวีและนอนบนโซฟาตัวโปรด มีสิ่งหนึ่งที่เขาเกลียดมากนั่นก็คือวันจันทร์

Jim Davis ผู้สร้างการ์ตูนเรื่องนี้อธิบายว่า “การ์ฟิลด์ไม่มีงาน ไม่ต้องไปโรงเรียน และทุกวันของมันก็ไม่ต่างกัน แต่วันจันทร์คือการย้ำเตือนว่า ชีวิตมันวนลูปกลับมาที่เดิมซ้ำ ๆ ที่น่าเบื่อหน่าย และถึงแม้ว่าชีวิตของการ์ฟิลด์จะเหมือนเดิมทุกวัน แต่วันจันทร์มักจะมีเรื่องโชคร้ายที่เกิดกับมันเสมอ”

4. Scooby-Doo เป็นสุนัขพันธุ์อะไรกันแน่ ?

คำถามที่มีมานานคือ มันเป็นสุนัขพันธ์เกรทเดนใช่หรือไม่ ? เพราะลักษณะของมันดูไม่ตรงกับเกรทเดนในความเป็นจริงสักเท่าไหร่นัก ผู้สร้างการ์ตูนเรื่องนี้ Iwao Takamoto ได้ออกมาอธิบายว่า เขาได้รับลักษณะทางพันธุกรรมของสุนัขเกรทเดนสายพันธุ์ดีมา แต่ตัวเขาเองอยากให้ Scooby มีรูปร่างตรงข้ามกับเกรทเดนที่พบเห็นทั่วไปอย่างสิ้นเชิง เขาจึงตัดสินใจสร้างตัวละครให้มีหลังที่โค้ง ขาโก่ง คางเล็กและมีสีที่แตกต่างออกไป

5. ทำไมลูกสาวของ Mr. Krabs ถึงเป็นวาฬ ?

เรื่องที่ว่า Pearl และพ่อของเธอ Mr. Krabs เป็นสัตว์สองสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน เป็นเรื่องถกเถียงกันมานานในทุกตอนของ SpongeBob SquarePants ที่จริงแล้วมีหนึ่งในทีมงานผู้สร้างได้ออกมาบอกแล้วว่า Mr. Krabs แต่งงานกับวาฬจึงเป็นเหตุผลที่ Pearl เป็นวาฬเหมือนทางฝั่งแม่ Stephen Hillenburg ผู้สร้างซีรีย์เรื่องนี้ได้รับคำถามแบบนี้ตลอดเวลาว่า าแต่เขามักตอบสั้น ๆ ว่ามันเป็นความลับของ Mr. Krabs

6. พ่อแม่ของ Arnold อยู่ที่ไหน?

ในซีรีย์ Hey, Arnold! เราไม่รู้เรื่องพ่อและแม่ของ Arnold มากเท่าไหร่นัก มีเพียงชื่อที่ปรากฎให้ผู้ชมได้รับรู้เท่านั้น รวมทั้งพวกเขาหายไปในภารกิจหนึ่งในอเมริกากลางเพื่อรักษาโรคแปลกประหลาดที่เกิดกับคนท้องถิ่นที่ชื่อ “โรคนิทรา”

แต่หลังจากที่ภาพยนตร์ Hey, Arnold! The Jungle Movie ออกฉาย ทำให้เราได้รู้ว่าพ่อแม่ของ Arnold ยังอยู่ กลับกลายเป็นว่าพวกเขาโดนผลของโรคนิทราและในท้ายที่สุดพวกเขาก็ได้กลับมาพบกันอีกครั้ง

7. เกิดอะไรขึ้นกับพื้นดินบนโลกของ The Jetsons ?

ในซีรีย์ The Jetsons เล่าถึงเรื่องราวในปี 2062 ที่ผู้คนอาศัยอยู่บนอาคารสูงและใช้เวลาส่วนใหญ่เหนือระดับน้ำทะเลหลายเมตร คำถามคือมันเกิดอะไรขึ้นกับพื้นดินกันแน่ แต่บางตอนเราจะได้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นด้านล่าง แม้จะเพียงแค่แป๊บเดียว แต่ก็ทำให้เราได้เห็นชายไร้บ้านกำลังเดินอยู่ และยังมีตอนที่ทำให้เราเห็นนกลงมาเดินบนถนน เพราะมีการจราจรแออัดด้านบน

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ