14 สิ่งบนร่างกายโดราเอมอน กับความสามารถที่หลายคนไม่เคยรู้

หลายคนที่เป็นแฟนโดราเอมอน อาจคิดว่าโดราเอมอนเป็นสิ่งมีชีวิตจริงๆ แต่ความเป็นจริงแล้วโดราเอมอนก็เป็นเพียงแค่หุ่นยนต์ตัวหนึ่ง ที่ถูกสร้างออกมาจากโรงงานในโลกอนาคตศตวรรษที่ 22 เท่านั้น ส่วนประกอบในร่างกายโดราเอมอนก็ล้วนแต่เป็นส่วนประกอบของหุ่นยนต์รุ่นเก่า (รุ่นใหม่กว่าคือโดเรมี) ว่าแต่สิ่งต่างๆ บนโดราเอมอนทำอะไรได้บ้างล่ะ วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านมารู้จักโดราเอมอนมากขึ้นกัน

 

1. สมอง

 

ถึงแม้จะมีความรู้สึกนึกคิดเหมือนกับมนุษย์ แต่โดราเอมอนก็เป็นเพียงแค่หุ่นยนต์ และมีสมองเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่ทำงานได้ดีมากเท่านั้น

 

2. ตา

 

ดวงตาอินฟาเรด ที่มีความสามารถมองเห็นในเวลากลางคืนได้ ซึ่งความสามารถนี้ก็ทำให้โดราเอมอนดูสมกับเป็นแมวมากขึ้น

3. จมูก

 

จมูกของโดราเอมอนมีพลังในการดมกลิ่นได้ยอดเยี่ยมกว่ามนุษย์ธรรมดาถึง 20 เท่า แต่ว่าโชคร้ายที่มันเสียแล้ว ดังนั้นเราจึงไม่ได้เห็นโดราเอมอนโชว์ความสามารถนี้ในการ์ตูนเลยสักครั้ง

 

4. ปาก

 

โดราเอมอนมีขนาดปากที่กว้างมาก ที่สามารถกินอะไรก็ได้ ไม่เฉพาะโดรายากิเท่านั้น และตามปกติแล้ว โดราเอมอนจะไม่มีฟัน แต่ก็สามารถยิงฟันเพื่อแสดงอารมณ์ต่างๆ ได้ด้วย

 

5. หนวด

 

หนวดของโดราเอมอนสามารถใช้เป็นเรดาร์ที่สามารถตรวจหาสิ่งของในระยะไกลได้ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เสียแล้ว และรอการซ่อมอยู่

 

6. หู

 

ในอดีต โดราเอมอนเคยมีหูที่มีความสามารถเป็นเครื่องรับเสียงพลังสูง แต่เนื่องจากถูกหนูแทะขาดไป จึงทำให้ไม่สามารถใช้การได้

 

7. มือ

 

มือมีระบบดูดที่สามารถดูดติดสิ่งของทุกอย่างได้อย่างง่ายได้ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมมือโดราเอมอนที่ไม่มีนิ้ว ถึงหยิบจับสิ่งของต่างๆ ได้ แต่ข้อเสียก็คือไม่สามารถเล่นเป่ายิงฉุบได้ เพราะจะออกได้แต่ค้อนเท่านั้น

 

8. ผิว

 

ผิวของโดราเอมอนเป็นโลหะผสมต้านแรงดึงดูด จึงทำให้ฝุ่นละอองไม่เกาะ นั่นทำให้โดราเอมอนไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ นอกจากนั้นยังมีความทนทานสูง แม้จะอยู่ในอวกาศหรือใต้ทะเลลึก แถมยังทนกรดได้อีกด้วย แต่มีข้อเสียคือไม่สามารถทนอากาศร้อนหรืออากาศหนาวได้ (ซะงั้น)

 

9. กระพรวน

 

นี่คือกระพรวนวิเศษ การสั่นกระพรวนหนึ่งครั้งจะเรียกแมวที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงมารวมตัวกันได้ แต่มันเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เสียแล้ว และตอนหลังได้ถูกเปลี่ยนเป็นกล้องถ่ายรูปขนาดจิ๋วแทน

 

10. กระเพาะ

 

กระเพาะของโดราเอมอนเป็นเตาปฏิกรณ์ปรมาณู สิ่งที่กินเข้าไปจะถูกย่อยเป็นพลังงานหมด จึงไม่จำเป็นต้องขับถ่าย

 

11. กระเป๋ามิติที่ 4

 

เป็นที่บรรจุของวิเศษของโดราเอมอนจากโลกอนาคต โดยกระเป๋าจะเชื่อมโยงกับมิติที่ 4 ทำให้ใส่สิ่งของได้มากมายไม่จำกัด นอกจากนั้น โดเรมอนยังมีกระเป๋าสำรอง และจะเก็บไว้ที่ตู้เก็บของในห้องนอนของโนบิตะ (ที่นอนของโดราเอมอน) แม้แต่ตัวของโดราเอมอน ยังสามารถเข้าไปในกระเป๋ามิติที่ 4 ได้

 

12. ขา

 

ถึงโดราเอมอนจะมีขาที่สั้น แต่ในหลายๆ ตอน เราก็เห็นโดราเอมอนสามารถนั่งคุกเข่าได้

 

13. เท้า

 

เท้าโดราเอมอนจะมีลักษณะแบนเรียบ ลอยจากพื้นเล็กน้อยประมาณ 3 มิลลิเมตร เลยไม่จำเป็นต้องใส่รองเท้าเพราะไม่มีฝุ่นผงติดเท้า และยังเงียบเหมือนกับแมว แต่ที่พูดมาทั้งหมดคือเสียแล้ว ทำให้เวลาเดินจึงมีเสียงเหมือนคนปกติ

 

14. หาง

 

เป็นสวิตซ์ที่ใช้เปิด-ปิดการทำงานของโดราเอมอน ถ้าหากมีใครไปดึงก็จะหยุดการทำงานทันที รวมถึงตัวโดราเอมอนที่สามารถปิดสวิตช์ตัวเองได้ แต่ไม่สามารถเปิดด้วยตัวเองได้

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

เรียบเรียงโดย เพชรมายา