15 ภาพเสี่ยงทีนจากยุคทองของปาปารัสซี่ ที่รบกวนชีวิตคนดังมากยิ่งกว่าที่คุณคิด

คุณรู้หรือไม่ว่าอาชีพไหนที่บรรดาเซเลปคนดังเกลียดมากที่สุด หลายๆ คนคงทราบดีว่าคำตอบคือ “ปาปารัสซี่” หรือก็คือช่างภาพที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ภาพถ่ายคนดังในช่วงเวลาส่วนตัว ยิ่งเป็นภาพส่วนตัวมากเท่าไหร่ ยิ่งกลับขายได้มากเท่านั้น และในยุคหนึ่งที่ผ่านมา ปาปารัสซี่แทบจะทำได้ทุกอย่างโดยไม่เคยสนใจว่าใครจะคิดอย่างไรกับพวกเขา

คำว่าปาปารัสโซ่ (Paparazzo) หรือคำพหูพจน์ก็คือ ปาปารัสซี่ (Paparazzi) กลายเป็นที่รู้จักทั่วโลกจากบทบาทของนักแสดงชาวอิตาเลียนอย่าง วอลเตอร์ ซานเตสโซ ที่รับบทเป็นช่างภาพจอมตื้อ ในภาพยนตร์เรื่อง La Dolce Vita เมื่อปี 1960 และนี่เป็นจุดเริ่มของยุคทองของปาปารัสซี่ในอิตาลี ที่พยายามรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของเซเลปคนดังให้ได้ใกล้ชิดมากที่สุด เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด แต่ช่างภาพบางคนอย่าง อลิสัน แจ็คสัน ช่างภาพชาวอังกฤษผู้อื้อฉาว กลับเลือกที่จะสร้างภาพปาปารัสซี่ของปลอมขึ้นมาโดยใช้คนที่มีลักษณะใกล้เคียงมาเลียนแบบบุคคลที่มีชื่อเสียง อย่างเช่นภาพด้านล่างนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยใช้นักแสดงที่คล้ายกับ มาริลิน มอนโร และ จอห์น เอฟ เคนเนดี้

ความบ้าคลั่งของปาปารัสซี่ได้ถูกหยุดลงหลังจากเกิดโศกนาฏกรรมกับเจ้าหญิงไดอาน่าเมื่อปี 1997 เมื่อรถของปาปารัสซี่ที่ไล่ตามรถของเจ้าหญิง เป็นสาเหตุทำให้รถของเจ้าหญิงคว่ำจนพระองค์ต้องสิ้นพระชนม์ และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการต่อต้านปาปารัสซี่อย่างจริงจัง จนมีการออกกฏหมายควบคุมการละเมิดสิทธิส่วนตัวในหลายๆ ประเทศ

ล่าสุด Centro Italiano per la Fotografia นิทรรศการที่ห้องจัดแสดงภาพของอิตาลีได้จัดแสดงภาพถ่ายในยุคทองของปาปารัสซี่ และนี่จะทำให้เราเห็นบางส่วนบางมุมของปาปารัสซี่ที่เราอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

1. การเต้นระบำเปลื้องผ้าของ ไอเช่ นาน่า นักเต้นรำบำเปลื้องผ้าสาวชาวตุรกี ในภัตตาคารรูกันติโน่ ในกรุงโรมเมื่อปี 1958 ภาพนี้ของเธอถูกถ่ายโดย ทาซิโอ เซคเคียโรลี ที่ต่อมากลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์เรื่อง La Dolce Vita ที่เป็นต้นกำเนิดของคำว่า ปาปารัสซี่

2. อนิต้า เอ็คเบิร์ก เผชิญหน้ากับปาปารัสซี่ โดยในมือของเธอถือธนูและลูกศรเอาไว้ขู่พวกเขา ภาพนี้ถูกถ่ายขึ้นในปี 1960

3. เคท มอส และ เดวิด โบวี ในปี 2003

4. แจ็คกี้ เคนเนดี้ ถูกถ่ายโดยปาปารัสซี่คนหนึ่งสะกดรอยตามเธอไปเรื่อยๆ บนถนนมาดิสัน อเวนิว จนเธอต้องหันมาสั่งห้าม เมื่อปี 1971

5. บริจิตต์ บาร์โดต์ กำลังออกจากโรงแรมในกรุงโรมเมื่อปี 1965

6. วอลเตอร์ เคียรี นักแสดงที่กำลังพุ่งเข้าหา ทาซิโอ เซคเคียโรลี ปาปารัสซี่ที่ติดตามเขาทุกฝีก้าว เนื่องจากตอนนั้นเขากำลังคบหาดูใจกับซุปเปอร์สตาร์สาว เอวา การ์ดเนอร์ เมื่อปี 1957

7. ดอน กัสโซนี ควอเรลส์ กำลังฉุดกระชากอยู่กับปาปารัสซี่ เกียโคโม อเล็กซิส ในกรุงโรม เมื่อปี 1959

8. โซเฟีย ลอเรน ที่สนามบินคัมปิโน หลังกลับมาจากอเมริกา เมื่อปี 1961

9. ทาซิโอ เซคเคียโรลี ปาปารัสซี่ชื่อดัง ที่กำลังแอบอยู่ข้างรถพร้อมอุปกรณ์คู่ใจของเขา ในกรุงโรม ปี 1958

10. ลูเชียน เบเนเดตตี และ มารินา เมิชชี กำลังต่อสู้กับปาปารัสซีในกรุงโรม เมื่อปี 1965

11. สเตฟาเนีย ซานเดรลลี นักแสดงสาวที่ถูกปาปารัสซี่ตามติดแบบไม่เกรงใจเธอแม้แต่น้อย

12. Soraya นักร้องสาวที่มาถึงยังสถานีเทอร์มินี ถูกปาปารัสซี่เข้าจู่โจมแบบไม่แคร์ใคร

13. แอนโทนี สตีล พุ่งออกมาหาปาปารัสซี่ หลังรู้ตัวว่าถูกถ่ายรูป เมื่อปี 1958

14. ปาปารัสซี่ 2 คนกำลังยืนคุยกันบนถนนซิสตินา ในกรุงโรม ปี 1958

15. แพทริเซีย เปลเยกริโน กำลังเล่นปืนฉีดน้ำกับลูกๆ ของเธอบนชายหาดมารินา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชมายา