15 ความจริงจากหนังสือ Harry Potter ที่ไม่เคยกล่าวถึงในภาพยนตร์

ถ้าพูดถึงวรรณกรรมที่สร้างความประทับใจให้กับผู้คนทั่วโลกมากที่สุด หนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของ Harry Potter อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะนี่คือปรากฏการณ์ที่เปลี่ยนให้ผู้คนที่ไม่เคยอ่านหนังสือ ได้จับหนังสือขึ้นมาอ่าน ก่อนที่จะกลายเป็นภาพยนตร์ที่ครองใจผู้คนทั่วโลกในเวลาต่อมา

แต่ยังมีเรื่องราวในหนังสืออีกมากมายที่ไม่เคยถูกฉายขึ้นบนจอภาพยนตร์ อาจด้วยข้อจำกัดของเนื้อหาข้อมูลที่มากจนเกินไป แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมบางฉากที่น่าสนใจในหนังสือ และไม่เคยถูกล่าวถึงในภาพยนตร์เลย

1. เนวิล ลองบอตทอม เป็นหนึ่งใน 2 ทารกที่อยู่ในคำทำนายของศาสตราจารย์ทรีลอว์นีย์ ว่าจะกลายเป็นคนที่พิชิตเจ้าแห่งศาสตร์มืดได้

2. เอลฟ์ประจำบ้านคือหนึ่งในกลุ่มที่เข้าร่วมการต่อสู้ในสงครามพ่อมดแม่มดครั้งสุดท้าย โดยถือมีดทำครัวเพื่อออกมาสู้กับผู้เสพความตาย

3. บางคนคิดว่าความทรงจำอันเลวร้ายที่สุดของสเนปคือการถูกพวกแก๊งค์ตัวกวนรังแก แต่จริง ๆ แล้วมันคือการที่เขาเคยเรียก ลิลี พอตเตอร์ ว่า “เลือดสีโคลน” และลิลีไม่เคยให้อภัยเขาเรื่องนี้เลย

4. ก่อนที่สเนปจะสังหารดัมเบิลดอร์ เขาทำให้แฮร์รีเป็นอัมพาตเพื่อไม่ให้เข้ามาแทรกแซงและโยนเสื้อคลุมล่องหนใส่เขาเพื่อไม่ให้ใครเห็น ไม่เหมือนกับในภาพยนตร์ที่แฮร์รีแค่ยืนแอบอยู่ข้างล่าง

5. ความสัมพันธ์ของดัดลีย์และแฮร์รีไม่ได้แย่ไปเสียทั้งหมด แฮร์รีเคยช่วยดัดลีย์จากผู้คุมวิญญาณ เขารอดมาได้และขอบคุณแฮร์รีจากใจจริงตอนที่ภาคีฟินิกซ์พาครอบครัวดัดลีย์ไปซ่อน

6. แฮร์รีไม่เคยหักไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ จริง ๆ แล้วเขากลับไปที่สุสานของดัมเบิลดอร์และคืนมันไปในสภาพปกติ ว่ากันว่าไม่มีใครแล้วนอกจากแฮร์รีที่ใช้มันได้ และตอนนี้เขาก็ผจญภัยกับมันมามากพอแล้ว

7. ริตา สกีตเตอร์ เป็นแอนิเมจัสที่ไม่ได้ลงทะเบียน เพื่อที่จะแปลงร่างเป็นตัวด้วงเพื่อรวบรวมข้อมูลในการทำข่าว

8. พีฟส์ ผีตัวป่วนที่มีบทบาทพอสมควรในหนังสือ แต่คุณจะไม่ได้เห็นเขาในภาพยนตร์ ถึงแม้ว่าจะมีการถ่ายทำไปแล้วก็ตาม

9. เฮอร์ไมโอนีเป็นผู้ก่อตั้ง สนับสนุนสมาคมเรียกร้องสิทธิเอลฟ์ (ส.ร.ร.ส.อ.) เพื่อเรียกร้องสิทธิให้กับเอลฟ์ประจำบ้าน

10. เมื่อลิลีได้รับจดหมายจากฮอกวอตส์ ป้าเพ็ตทูเนียจึงเขียนจดหมายถึงดัมเบิลเพื่อขอเข้าเรียนที่ฮอกวอตส์บ้าง แต่ก็ถูกปฏิเสธ

11. การต่อสู้ในฮอกวอตส์นอกจากการลุกขึ้นต่อสู้ของเอลฟ์ประจำบ้านแล้ว ยังมีการทุ่มลูกแก้วใส่ศีรษะผู้เสพความตายของศาสตราจารย์ทรีลอว์นีย์ รวมถึงศาสตราจารย์มักกอนนากัลได้เสกโต๊ะทำงานให้สร้างความวุ่นวายด้วย

12. เฮอร์ไมโอนีและรอนได้รับการแต่งตั้งเป็นพรีเฟคของบ้านกริฟฟินดอร์

13. ในภาพยนตร์ ไม่ใครเคยบอกแฮร์รีว่า พ่อของเขาอาจกลายเป็นกวางตัวผู้ เจมส์ใช้เวลา 3 ปีในการเรียนรู้ที่จะเป็นแอนิเมจัส และเขาก็สามารถทำได้

14. ในภาคเครื่องรางยมทูต ดัมเบิลดอร์บอกกับแฮร์รีเกี่ยวกับฮอร์ครักซ์ของโวลเดอมอร์ เขาพูดถึงฮอร์ครักซ์ 6 ส่วนเพราะไม่ต้องการให้แฮร์รีรู้ว่า เขาคือฮอร์ครักซ์ชิ้นที่ 7

15. โวลเดอมอร์โตมากับครอบครัวที่ขาดความรัก แม่ของเขาใช้ยาเสน่ห์กับพ่อ เจ.เค.โรว์ลิ่งอธิบายว่า นี่เป็นวิธีเชิงสัญลักษณ์ในการแสดงให้เห็นว่าเขาเติบโตมาในสภาพที่ขาดความรัก

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ