15 สิ่งเล็ก ๆ เกี่ยวกับศาสตราจารย์สเนป ที่คุณไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน

หนึ่งในตัวละครที่สร้างการจดจำให้กับแฟน ๆ Harry Potter นั่นก็คือศาสตราจารย์ เซอเวรัส สเนป ที่ทำให้ทุกคนเกลียดเข้าไส้ตั้งแต่ภาคแรกจนภาคสุดท้าย แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่า สุดท้ายเขาก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่สร้างความประทับใจให้กับเรื่องนี้อย่างไม่รู้ลืม วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปชมรายละเอียดเล็ก ๆ เกี่ยวกับศาสตราจารย์สเนปที่คุณเองอาจไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน มาดูกันว่าคุณจะเคยรู้เรื่องราวของศาสตราจารย์สเนปมากแค่ไหน

1. ความแตกต่างระหว่างครู 2 คนที่เกลียดแฮร์รี พอตเตอร์

2. ตอนที่ ศจ.สเนปสบตากับแฮร์รีครั้งแรก แฮร์รีรู้สึกเจ็บที่แผลเป็น แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพราะศีรษะของศจ.ควีเรลล์ (ที่มีโวลเดอมอร์สิงอยู่ด้านหลัง) หันมาพอดี ศจ.สเนปสังเกตเห็นว่าแฮร์รีเจ็บแผลเป็นและเขาหันไปมองควีเรลล์ ต่อมาสเนปไปเผชิญหน้ากับควีเรลล์เพราะเขาสงสัยว่าควีเรลล์ทำงานให้กับโวลเดอมอร์

3. ในภาพยนตร์ทุกภาค เราจะไม่เห็นชุดของศจ.สเนปมีการเปลี่ยนแปลงเลย โดย เจนี เทไมน์ คอสตูมดีไซเนอร์ได้ให้เหตุผลว่า “เพราะมันสมบูรณ์แบบแล้ว” เธอเข้ามาร่วมงานในภาคที่ 3 และเปลี่ยนชุดของตัวละครส่วนใหญ่ ยกเว้นสเนป

4. คุณสามารถเจอสเนปทุกที่ทุกเวลา (รวมถึงสวมชุดเดิมตลอด) เรามักเห็นเขาซุ่มอยู่ตามห้องโถง ไล่จับนักเรียนตอนกลางคืน และถ้าสเนปสอนช่วงกลางวัน และลาดตระเวณตอนกลางคืน เขาเอาเวลาที่ไหนนอน ?

5. คาถาผู้พิทักษ์ของศจ.สเนป คือกวางตัวเมีย ที่เหมือนกับ ลิลี่ แม่ของ แฮร์รี เนื่องจากความรักที่มีต่อลิลี่อย่างมาก

6. “ฉันได้ยินเด็กตัวแสบบอกเธอเกี่ยวกับพวกมันเมื่อหลายปีก่อน” ป้าเพ็ตทูเนียอธิบายว่าทำไมเธอถึงรู้จักผู้คุมวิญญาณ เด็กตัวแสบที่ป้าเพ็ตทูเนียพูดถึงไม่ใช่เจมส์ แต่เป็นสเนปที่บอกเรื่องนี้กับลิลี่น้องสาวเธอ เพ็ตทูเนียมักสอดแนมทั้งคู่อยู่เสมอ และฉากที่สเนปบอกลิลี่เรื่องผู้คุมวิญญาณก็มีอยู่ในเพนซิฟด้วย

7. จริง ๆ แล้ว ศจ.สเนปคือหนึ่งในผู้สอนแฮร์รีให้ร่ายคาถา เอกซ์เปลล์ลิอาร์มัส นี่คือคาถาปลดอาวุธที่เป็นซิกเนเจอร์ของแฮร์รี

8. หลังจากที่แฮร์รีกรีดร้องที่สเนปสังหารดัมเบิลดอร์ เบลลาทริกซ์ก็เข้ามาจัดการแฮร์รีจนลงไปนอนที่พื้น สเนปอยู่รอให้คนอื่นไปก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าแฮร์รีปลอดภัย ก่อนที่เขาจะจากไป

9. เมื่อโวลเดอมอร์ถามสเนปว่า “ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ภักดีต่อใคร” สเนปตอบว่า “กับคุณ… แน่นอน” แต่ในขณะพูด เขาขยับหันหลังมาตรงกับที่แฮร์รีซ่อนตัวอยู่ ราวกับบอกเป็นนัย ๆ ว่ามันเป็นของแฮร์รี

10. ตอนที่สเนปพบกับแฮร์รีครั้งแรก เขาถามแฮร์รีว่า “พอตเตอร์ ฉันจะได้อะไรถ้าฉันเอาผงจากรากของต้นอัสโพเดล ผสมเข้ากับน้ำสกัดที่ได้จากการแช่ต้นเวิร์มวูด” จริง ๆ แล้วภายในคำพูดนี้มีนัยยะแฝงอยู่ พืชทั้ง 2 เป็นสัญลักษณ์ของดอกไม้ในยุควิคตอเรีย อัสโพเดลเป็นลิลลี่ชนิดหนึ่ง ในขณะที่เวิร์มวูดหมายถึงความเจ็บปวดขมขื่น นั่นหมายความว่า สเนปกำลังสื่อว่า “ฉันสุดแสนเจ็บปวดกับการตายของลิลี”

11. แฮร์รีปฏิเสธที่จะเรียกสเนปว่า “ศาสตราจารย์” แต่ในภาคสุดท้าย เขาพูดถึงสเนปโดยใช้คำว่า “ศาสตราจาย์สเนป” หลังจากที่ได้รู้ความจริงผ่านเพนซิฟ

12. ฉากสังหารดัมเบิลดอร์ คุณจะเห็นความลังเลบนสีหน้าของเขาอย่างเห็นได้ชัด เขาฝืนใจทำด้วยคำพูดอันหนักแน่นของดัมเบิลดอร์ที่บอกว่า “ได้โปรด” และเสียงร่ายคาถาของสเนปก็สั่นเครือ

13. สเนปยังคงช่วยเหลือภาคีนกฟินิกซ์ เขาปัดคาถาของมักกอนนากัลไปยังผู้เสพความตายที่อยู่ข้างหลังเขา

14. ตอนที่มักกอนนากัลก้าวมาอยู่ข้างหน้าแฮร์รีเพื่อดวลกับสเนป เขายอมลดไม้กายสิทธิ์ลงทันที

15. ฉากจุดจบของศจ.สเนป คุณจะเห็นผ้าพันคอของกริฟฟินดอร์แขวนอยู่ที่ฉากหลัง ที่สื่อไปถึงความกล้าหาญของเขา

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ