15 บุคคลในประวัติศาสตร์กับลูกหลานสายตรง เทียบกันแล้วจะเหมือนกันแค่ไหน

ด้วยความชื่นชอบในความน่าสนใจของบุคคลในประวัติศาสตร์ ส่งผลให้ช่างภาพอย่าง ดรูว์ การ์ดเนอร์ ได้เกิดไอเดียที่จะสร้างสรรค์ผลงานเกี่ยวกับบุคคลในประวัติศาสตร์เหล่านี้ ด้วยการเปรียบเทียบกับลูกหลานสายตรงที่สืบทอดต่อกันมาหลายรุ่น ว่าบรรพบุรุษกับลูกหลานจะมีความแตกต่างกันมากแค่ไหน

นี่ไม่ใช่เพียงแค่งานถ่ายรูปธรรมดา แต่การ์ดเนอร์ต้องเริ่มจากการศึกษาผู้สืบเชื้อสายโดยตรงและยืนยันว่าพวกเขาเป็นลูกหลานอย่างถูกต้อง 100% หลังจากนั้นก็คือการถ่ายภาพให้มีความใกล้เคียงกับบรรพบุรุษของพวกเขาให้มากที่สุด ตั้งแต่การแต่งกาย ฉากประกอบที่ตรงกับหนังสือประวัติศาสตร์ รวมไปถึงแสงเงาที่ต้องมีความเหมือนให้มากที่สุด และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็คือความน่าทึ่งของโปรเจคนี้

1. โธมัส เจฟเฟอร์สัน ปี 1800 ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 3 และ แชนนอน ลาเนียร์ ลูกหลานรุ่นที่ 6

2. ชาลส์ ดิกคินส์ ปี 1858 และ เจอราล์ด ชาลส์ ดิกคินส์ ผู้เป็นลูกหลานรุ่นที่ 4

3. เอมีลีน แพงค์เฮิร์สต์ นักประพันธ์ชื่อดังชาวอังกฤษ และ เฮเลน แพงค์เฮิร์สต์ ลูกหลานรุ่นที่ 3

4. นโปเลียน โบนาปาร์ต ปี 1812 นายพลในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสจนได้กลายเป็นจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศส และ ฮิวโก เดอ ซาลิส ลูกหลานรุ่นที่ 6

5. โอลิเวอร์ ครอมเวลล์ ปี 1653-1654 ผู้มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนระบบการปกครองของอังกฤษเป็นแบบสาธารณรัฐ และ ชาลส์ บุช ลูกหลานรุ่นที่ 11

6. ลิซา เดอ จิโอคอนโด หรือที่รู้จักกันในนาม โมนา ลิซา และ ไอรินา กุชชิอาร์ดินี ลูกหลานรุ่นที่ 15

7. เฟรเดอริก ดักลาส ปี 1863 ผู้สนับสนุนการเลิกทาสในอเมริกา เป็นหนึ่งในบุคคลที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา และ รูเบน แอล. แอนดรูวส์

8. พระเจ้าชาลส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ ปี 1653 และ ลอร์ด ชาลส์ ฟิตซ์รอย ลูกหลานรุ่นที่ 9

9. อาร์เธอร์ เวลเลสลีย์ ดยุคคนแรกแห่งเวลลิงตัน ปี 1824 และ เจเรมี ไคลด์ ลูกหลานรุ่นที่ 5

10. เบิร์ธ โมริโซท์ ปี 1872 ศิลปินผู้บุกเบิกเรื่องอิมเพรสชั่นนิสม์ และ ลูซี รูอาร์ต ลูกหลานรุ่นที่ 3

11. อลิซาเบธ เคดี สแตนตัน ปี 1850 นักกิจกรรมผู้ยิ่งใหญ่ผู้เรียกร้องสิทธิสตรีและสิทธิของชาวแอฟริกันอเมริกัน และ อลิซาเบธ เจนกินส์-ซาห์ลิน

12. วิลเลียม เวิร์ดสวอร์ธ ปี 1798 กวีจินตนิยมชาวอังกฤษ ผู้ได้รับตำแหน่ง “กวีของรัฐ” และ ทอม วอนต์เนอร์ เวิร์ดสวอร์ธ ลูกหลานรุ่นที่ 6

13. โฮราชิโอ เนลสัน ปี 1800 หนึ่งในนายทหารเรือผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติของอังกฤษ และ วิลเลียม จอห์น ราแกลน โฮราชิโอ ลูกหลานรุ่นที่ 6

14. อิซัมบาร์ด คิงดอม บรูเนล ปี 1857 บุคคลแรกผู้ออกแบบเรือกลไฟข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก และ อิซัมบาร์ด โทมัส ลูกหลานรุ่นที่ 5

15. ไคลฟ์ บารอนไคลฟ์ที่ 1 หรือ ไคลฟ์แห่งอินเดีย ปี 1773 หนึ่งในนักการทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอังกฤษ และ โรเบิร์ต โฮลเดน ลูกหลานรุ่นที่ 7

ที่มา : drewgardner.com | Facebook | Instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ