15 รองเท้าในตำนานที่ปรากฏในภาพยนตร์ชื่อดัง

ยกมือขึ้น หากคุณเคยอยากได้รองเท้าผ้าใบล้ำยุคของ Marty McFly จากหนังคลาสสสิคขึ้นหิ้งอย่าง Back to the Future หรืออยากลองสวมรองเท้าแก้วคริสตัล Swarovski ของซินเดอเรลล่าดูสักครั้ง ไม่ว่าใครก็อยากลองใส่รองเท้าในหนังแบบที่ตัวเอกใส่กันทั้งนั้น

วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอ รองเท้าที่โด่งดังมาก ๆ 15 คู่ที่ปรากฏในโลกภาพยนตร์ ไปดูกันว่ามีรองเท้าจากเรื่องไหนกันบ้าง

1. พ่อมดแห่งออซ: รองเท้าทับทิม

“รองเท้าทับทิม” รองเท้าในตำนานจากภาพยนตร์สุดคลาสสิคเรื่อง “พ่อมดแห่งออซ” เป็นรองเท้าปักเลื่อมสีแดงกว่า 2,000 ชิ้นที่ตัวละครโดโรธีสวมใส่ ซึ่งรองเท้าถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์จูดี้ การ์แลนด์ในปี 2005 เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาตามหานานถึง 13 ปี ผู้เชี่ยวชาญคาดว่ารองเท้าที่งดงามคู่นี้ถูกทำประกันไว้มูลค่ากว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 32 ล้านบาท

2. ซินเดอเรลล่า: รองเท้าแก้ว

รองเท้าแก้วของซินเดอเรลล่าเป็นหนึ่งในรองเท้าที่เป็นที่จดจำที่สุดในภาพยนตร์ดีสนีย์ เมื่อภาพยนตร์เวอร์ชั่นคนแสดงออกฉายในปี 2015 แบรนด์ที่ได้รับเลือกให้สร้างรองเท้าแก้วในตำนานให้มีชีวิตขึ้นมาคือ สวารอฟสกี้
รองเท้าแก้วคริสตัลถูกประดับด้วยคริสตัลของสวารอฟสกี้ 1.7 ล้านเม็ด ซึ่ง Nadja Swarovski ต้องการให้รองเท้าคู่นี้เป็นผลงานศิลปะที่สมบูรณ์แบบ เธอแต่งตั้งทีมงาน 8 คนขึ้นเพื่อสร้างสรรค์คผลงานชิ้นนี้ให้สำเร็จ หลังจากการทำงาน 150 ชั่วโมงและออกแบบ 6 แบบเพื่อพิจารณา ทีมงานได้สร้างรองเท้าแก้วที่คู่ควรกับเทพนิยายออกมาอย่างไร้ที่ติ

3. Forrest Gump: รองเท้าผ้าใบ Nike ของ Forrest

รองเท้าผ้าใบของ Forrest Gump เป็นหนึ่งในรองเท้าที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก รองเท้า Nike Cortez เป็นรองเท้าสำหรับวิ่งและมียอดขายมากกว่า 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 26 ล้านบาทในปีแรกที่เปิดตัว รองเท้าคู่นี้ได้กลายเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นเมื่อ Tom Hanks สวมรองเท้าคู่นี้ในภาพยนตร์เรื่อง Forrest Gump ทำให้รองเท้าคู่นี้กลายเป็นรองเท้าคลาสสิคขึ้นหิ้งทั้งในจอและนอกจอ

4. Jojo Rabbit : รองเท้าของ Rosie Betzler

ในปี 2019 ผู้กำกับ Taika Waititi ได้เปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง Jojo Rabbit ที่ได้รับคำชื่นชมมากมาย ตลอดช่วงแรกของหนังเราจะสังเกตเห็นรองเท้าที่แม่ของ Jojo ซึ่งแสดงโดย Scarlett Johansson ใส่อยู่เสมอ รองเท้าส้นเตี้ยคู่นี้มีความสำคัญต่อโครงเรื่องมาก ดังนั้นการได้เห็นรองเท้าคู่นี้หลายครั้งบนหน้าจอ ทำให้เราจดจำรองเท้าได้ทันทีเมื่อพูดถึงภาพยนตร์เรื่องนี้

5. Space Jam: รองเท้า Air Jordans ของไมเคิล จอร์แดน

Space Jam เข้าฉายในปี 1996 นำแสดงโดย ไมเคิล จอร์แดน ร่วมกับตัวการ์ตูน Looney Tunes ของ Warner Bros เราได้เห็นนักกีฬายอดนิยมอย่างจอร์แดนสวมรองเท้าผ้าใบซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ความสำเร็จของภาพยนตร์ รองเท้า Air Jordans Nike เปิดตัวรุ่นพิเศษเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของภาพยนตร์เรื่อง Space Jam ด้วยเทคโนโลยีที่มอบความสบายให้กับรองเท้าพร้อมทั้งดีไซน์ที่โดดเด่น

6. Kill Bill : รองเท้าผ้าใบ Onitsuka Tiger ของ Beatrix

หลังจากดูภาพยนตร์เรื่อง Kill Bill จบ ภาพของ Uma Thurman สวมรองเท้าผ้าใบ Onitsuka Tiger México 66 สีเหลืองดำ ก็กลายเป็นภาพจำของแฟนภาพยนตร์ทั่วโลกทันที จริง ๆ แล้วรองเท้าไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อภาพยนตร์ แต่ทีมญี่ปุ่นออกแบบเพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 1968 ที่เม็กซิโก โดย Kihachiro Onitsuka ได้แรงบันดาลใจจากหนวดปลาหมึกที่สามารถยึดเกาะสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหนียวแน่นมาทำพื้นรองเท้า และอีกไม่กี่ปีต่อมารองเท้าคู่นี้ก็กลายเป็นตำนานจากภาพยนตร์ของ Quentin Tarantino

7. Jumanji : รองเท้าผ้าใบ Parrish

ในภาพยนตร์เรื่อง Jumanji ตัวเอก Alan Parrish ใช้ต้นแบบรองเท้าผ้าใบในโรงงานของพ่อ ทำให้เกิดเหตุการณบ้า ๆ ขึ้นมากมาย การออกแบบรองเท้าที่เห็นในจอคล้ายกับรองเท้า Air Max 2 Charles Barkley ของ Nike มาก หากคุณต้องการหาอะไรที่คล้ายกับรองเท้าในฉากนั้น ลองมองหาเวอร์ชั่น Nike ดูสิ แล้วคุณจะรู้สึกเหมือนอยู่ในเกมเลยล่ะ

8. Get Smart : โทรศัพท์รองเท้า

ในภาพยนตร์เรื่อง Get Smart ปี 2008 สตีฟ คาเรลล์รับบทเป็นสายลับรหัส 86 สายลับของหน่วยข่าวกรองที่มีชื่อเสียง เราสามารถหวนคิดถึงฉากสุดคลาสสิคอันโด่งดังที่ตัวละครสายลับใช้โทรศัพท์รองเท้าสุดไฮเทคของเขา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ไฮเทคที่มีความซับซ้อนสูง

9. Pretty Woman : รองเท้าบูทสูงของ Vivian

Julia Roberts โด่งดังในชั่วข้ามคืน หลังจากแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง Pretty Woman คู่กับ Richard Gere ทั้งในภาพยนตร์และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโปสเตอร์ เราเห็นจูเลียสวมรองเท้าบูทหนังหนังสีดำทรงสูงซึ่งกลายเป็นภาพจำของตัวละคร ดังนั้นถ้าเราเห็นใครสวมรองเท้าบูทที่คล้ายกันบนถนน เราจะนึกถึงภาพของจูเลียทันที

10. La La Land: รองเท้าขาวดำของ Sebastian และ Mia

หนึ่งในฉากที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ ฉากที่เอ็มม่า สโตนและไรอัน กอสลิงเดินด้วยกันใต้แสงจันทร์ พวกเขาสวมรองเท้าแท็ปสีดำขาวและเต้นรำเข้าขากันเป็นอย่างดี การแสดงของพวกเขาทำให้ผู้ชมประทับใจจนพูดไม่ออก ไม่แปลกใจเลยที่ฉากนี้จะถูกนำมาใช้เป็นโปสเตอร์โปรโมตภาพยนตร์

11. Aliens: รองเท้า Reebok ของ Ripley

ในภาพยนตร์เรื่อง Aliens ภาพยนตร์แนวดราม่าไซไฟสยองขวัญ Ellen Ripley คือผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวในทีม และรองเท้าผ้าใบ Reebox ที่เธอสวมถูกวางตลาดในปี 1986 ในชื่อ Reebok Alien Stompers 25 ปีต่อมาทางแบรนด์ตัดสินใจนำมาจำหน่ายอีกครั้งในวัน Alien Day ซึ่งเป็นวันรำลึกภาพยนตร์เรื่องนี้ คุณสามารถหารองเท้าที่เป็นเวอร์ชั่นใหม่ของรุ่นนี้ในชื่อรุ่น “Bug Stompers” ได้ในช็อปของ Reebox

12. Terminator : รองเท้า Nike Vandal ของ Kyle

ในภาพยนตร์เรื่อง Terminator ตัวละครหลักอย่าง Kyle Reese สวมรองเท้าไนกี้ ซึ่งฉากที่ Michael Biehn สวมในจอคือรองเท้ารุ่น Nike Vandal หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย แฟน ๆ ต่างคลั่งไคล้ในการตามหารองเท้ารุ่นนี้ ปัจจุบันรองเท้ารุ่นนี้กลายเป็นหนึ่งในรองเท้าผ้าใบที่เป็นตัวแทนของภาพยนตร์เรื่อง Terminator

13. Legally Blonde : รองเท้าส้นสูงสีชมพูของ Elle Woods

Reese Witherspoon สวมชุดสีชมพูมากมายในภาพยนตร์เรื่อง Legally Blonde ซึ่งฉากที่เป็นที่จดจำในภาพยนตร์เรื่องนี้คือ ฉากที่เธอสวมรองเท้าส้นสูงสีชมพูแวววาวต่อหน้าคณะลูกขุน

14. The Devil Wears Prada : รองเท้าบูทหนัง Chanel ของ Andy

เมื่อตัวละครของแอนน์ แฮททาเวย์มาถึงที่ทำงานของเธอด้วยลุคที่ปรับใหม่ทั้งหมด เธอเดินผ่านสำนักงานโดยปล่อยให้เพื่อนร่วมงานอ้าปากค้าง เธอสวมรองเท้าบูทหนังส้นสูงของชาแนล นี่เป็นฉากที่หลายคนยังจำกันได้ดี

15. Back to the Future Part II : รองเท้าผ้าใบ Nike ของ Marty McFly

รองเท้าผ้าใบผูกเชือกอัตโนมัติพร้อมไฟของ Marty McFly จากหนังเรื่อง Back to the Future Part II กลายเป็นสัญลักษณ์ของ Nike เมื่อถูกเปิดตัวในปี 2011 เป็นรุ่น Limited Edition สำหรับแฟนภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ดังนั้นบริษัทจึงนำกลับมาจำหน่ายอีกครั้งในปี 2016 คาดว่าทั่วโลกมีจำนวนเพียง 1,600 คู่เท่านั้น โดยรองเท้ารุ่นนี้เป็นรองเท้าแบบชาร์จไฟได้รุ่นแรกของ Nike

ที่มา : brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ