16 นักแสดงที่ไม่เคยเรียนการแสดง แต่เฉิดฉายด้วยพรสวรรค์ตัวเองล้วน ๆ

คุณอาจเคยคิดว่านักแสดงที่มีชื่อเสียงต้องจบมาจากโรงเรียนการแสดง แต่มันไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป บางคนได้รับบทภาพยนตร์โดยบังเอิญ บางคนทำการแสดงข้างถนนจนแมวมองมาเห็นแวว นักแสดงหลายคนไม่ได้มีชีวิตสวยหรูตั้งแต่ต้น ใครจะไปคิดว่าพวกเขาแม้ไม่เคยเรียนการแสดงมาก่อน แต่กลับเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ในด้านการแสดงอย่างแท้จริง วันนี้เพชรมายาขอนำคุณไปพบนักแสดงระดับซุปเปอร์สตาร์ที่มากไปด้วยพรสวรรค์ แม้ว่าจะไม่เคยเรียนการแสดงมาก่อนก็ตาม

1. ทอม ครูซ

ทอมรักในวงการภาพยนตร์ และเขาอยากทำงานในวงการสักครั้งเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตเขาในทางที่ดี เขาเดินทางไปยังนิวยอร์กเพื่อเป็นนักแสดง หลังจากนั้น 6 เดือน เขาได้รับบทบาทสำคัญในภาพยนตร์เรื่อง Taps ปี 1990 ทุกวันนี้เขาคือหนึ่งในนักแสดงแม่เหล็กที่ได้รับค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลก

2. จิม แครี่ย์

ชีวิตของจิมไม่ได้ปกติเหมือนคนทั่วไป เขาอาศัยในรถแวนกับครอบครัวเขาสมัยที่เขายังเป็นวัยรุ่น และความฝันของเขาคือชีวิตที่ประสบความสำเร็จ เขาออกจากโรงเรียนในวัย 16 ปี เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว และได้ร่วมคัดตัวในบทเล็ก ๆ จำนวนมาก ในที่สุดฝันของเขาก็เป็นจริง เมื่อเขาได้รับบทในรายการทีวีชื่อ In Living Color ที่ซึ่งเขาฉายแววออกมา นับตั้งแต่นั้นเขาก็ได้รับบทนำอยู่เสมอและเขาไม่เคยใช้แม้แต่แดงเดียวในชั้นเรียนการแสดง

3. เม็ก ไรอัน

ในระหว่างที่เม็กเรียนด้านวารสารศาสตร์ในนิวยอร์ก เธอเริ่มเข้าคัดตัวในโฆษณาและซีรีย์ทางทีวี จนเธอได้ถ่ายโฆษณาของ Burger King และยาสีฟัน AIM มันเป็นจุดเริ่มต้นในการเข้าสู่วงการภาพยนตร์ของเธอ เม็กออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อทำงานในวงการ และเธอไม่เคยเข้าชั้นเรียนการแสดงใด ๆ มาก่อน

4. คาเมรอน ดิแอซ

เมื่อครั้งที่ช่างภาพชื่อดังอย่างเจฟ ดูนาส ถามดิแอซว่าเธอสังกัดเอเจนซี่คนไหน เมื่อเธอตอบว่าไม่เคยมี ทำให้ดูนาสยื่นนามบัตรให้เธอเพื่อรับเธอเข้าสังกัด ดิแอซกลายเป็นนางแบบที่โดดเด่นในสังกัดของ Elite หลังจากนั้นเธอก็รับบทเล็ก ๆ อยู่บ้าง จน 4 ปีให้หลังเธอโด่งดังเป็นพลุแตกกับบทนำในเรื่อง The Mask

5. จอห์นนี่ เดปป์

เดปป์เดินทางมาที่แคลิฟอร์เนียเพื่อเป็นนักดนตรี เขาได้งานแรกเป็นคนขายปากกาหมึกซึมทางโทรศัพท์ ระหว่างการทำงาน เพื่อนของเขานิโคลัส เคจแนะนำให้เดปป์รู้จักตัวแทนของเขา ส่งผลให้เดปป์ได้รับบทในภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Nightmare on Elm Street ก่อนหน้านั้นเขาไม่เคยเข้าเรียนในโรงเรียนการแสดงเลย

6. วาคีน ฟีนิกซ์

ฟีนิกซ์เป็นทั้งนักแสดง ผู้กำกับและนักดนตรี เขาและลูกพี่ลูกน้องเปิดการแสดงข้างถนนเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวมาก่อน จนพวกเขาได้พบกับเอเจนซี่ที่ชื่อไอริส เบอร์ตัน ผู้ที่พาพวกเขาไปทำงานในวงการโฆษณาและรายการทีวี วาคีนพักการแสดงไปช่วงเวลาหนึ่ง หลังการเสียชีวิตของน้องชายที่เขารัก จนในที่สุดเขากลับมารับบทบาทสำคัญที่ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์และรางวัลอื่นอีกเพียบในบทบาทของโจ๊กเกอร์

7. คริสเตียน เบล

เบลออกจากโรงเรียนในวัย 16 ปี และเริ่มต้นอาชีพในวงการบันเทิงจากการถ่ายโฆษณา ซึ่งทำให้เขาได้เข้าสู่วงการภาพยนตร์ในเวลาต่อมา เขาโด่งดังอย่างมากในบทบาทของแบทแมนในภาพยนตร์ Dark Knight เบลมีชื่อเสียงอย่างมากในพรสวรรค์การแสดงของเขา ที่สามารถเปลี่ยนอารมณ์ได้อย่างฉับพลันเพื่อให้เข้าถึงบทบาทมากที่สุด

8. รัสเซล โครล์

โครว์มีชื่อเสียงอย่างมากในบทของแม็กซิมัสจากภาพยนต์ Gladiator ซึ่งส่งผลให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ เขาก้าวสู่วงการเนื่องจากครอบครัวเขาอยู่ในแวดวงภาพยนตร์มาก่อน ทำให้เขายอมออกจากโรงเรียนในวัย 16 ปีเพื่อมาเป็นนักแสดงเต็มตัว ความทุ่มเทของเขาส่งผลให้เห็นในภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Gladiator, A Beautiful Mind และอีกหลายเรื่อง

9. เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์

เจนนิเฟอร์โน้มน้าวให้พ่อแม่หาตัวแทนของเธอในนิวยอร์กเพื่อก้าวเข้าสู่วงการนักแสดง ผลงานแรกของเธอคือซีรีย์ตลกทาง TBS ที่ชื่อ The Bill Engvall Show ซึ่งต่อมาเธอได้ใช้ทักษะการแสดงของเธอจนมีชื่อเสียง ในภาพยนตร์เรื่อง The Hunger Games, X-Men, และอีกหลายเรื่อง

10. เบน คิงสลีย์

คิงสลีย์รับบทบาทแรกในการแสดงเมื่ออายุ 23 ปี จากนั้นเป็นต้นมา เขาทำงานหลังฉากเป็นระยะเวลา 15 ปี จนเขาได้รับโอกาสสำคัญ ในภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา Fear Is The Key ที่ออกฉายในปี 1972 ต่อมาเขาได้รับบทนำในเรื่อง Gandhi ปี 1982 ซึ่งคว้ารางวัลออสการ์มาครอง เขาเป็นนักแสดงที่เรียนรู้ด้วยตัวเองอย่างแท้จริง

11. แชนนิง แททัม

เมื่อแททัมลาออกจากมหาวิทยาลัย เขาทำงานเป็นคนงานก่อสร้าง นักเต้น พนักงานขายและนายหน้าจำนองบ้าน เมื่อเขาถูกเอเจนซี่พบบนถนนในไมอามี ทำให้เขาได้รับงานโฆษณาทางสื่อสิ่งพิมพ์หลายต่อหลายครั้ง จนเขาได้รับงานภาพยนตร์ในเวลาต่อมา ปัจจุบันเขาเป็นหนึ่งในนักแสดงสุดฮอตประจำวงการ

12. ชาร์ลิซ เธอรอน

เธอรอนเริ่มต้นด้วยการเป็นนางแบบเมื่อวัย 16 ปี จากนั้นเธอก็เข้าเรียนเต้นบัลเลต์จนเกิดอาการบาดเจ็บที่เข่า ทำให้เธอทิ้งทุกสิ่งไว้เบื้องหลังและมุ่งหน้าไปยังวงการบันเทิงที่ลอสแองเจลิส หลังพยายามอยู่นาน เธอก็ต้องตาผู้จัดการคนหนึ่งในฮอลลีวูด ที่เห็นท่าทางของเธอตอนที่กำลังโต้เถียงกับพนักงานธนาคาร ทำให้เธอได้เข้าสู่วงการอย่างแท้จริง

13. เฮนรี แควิลล์

แควิลล์ชื่นชอบการทำงานในโรงภาพยนตร์เป็นอย่างมากเมื่อครั้งที่เขายังเรียนหนังสืออยู่ เขาทำงานพิเศษเพื่อใช้จ่ายในโรงเรียนประจำของเขา เขาก้าวเข้าสู่วงการเป็นครั้งแรกเมื่อตอนที่คนคัดตัวกำลังมองหานักแสดงในภาพยนตร์ Count of Monte Cristo และแควิลล์ก็ทำให้ทีมงานประทับใจจนได้รับบทสำคัญ

14. แมทธิว แม็คคอนาเฮย์

แม็คคอนาเฮย์ศึกษาด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส เมื่อเขาได้อ่านหนังสือชื่อสุดยอดนักขายในโลกโดย โอจี แมนดิโน มันทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไป และกลายเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขามุ่งหน้าสู่วงการบันเทิง เขาเริ่มต้นด้วยการถ่ายโฆษณาหลายชิ้นรวมทั้งภาพยนตร์ของนักศึกษา วันหนึ่งเขาได้พบริชาร์ด ลิงค์เลเตอ ที่ภายหลังเลือกเขาให้รับบทใน Dazed and Confused ซึ่งแม็คคอนาเฮย์ก็ไม่ทำให้เขาผิดหวัง

15. นาตาลี พอร์ตแมน

พอร์ตแมนในวัย 11 ปี ทำงานในร้านพิซซ่าประจำท้องถิ่น ที่ซึ่งบริษัทตัวแทนนักแสดง Revlon โน้มน้าวให้เธอรับงานเดินแบบ แต่ภายหลังพอร์ตแมนเบื่อหน่ายในการเดินแบบและตัดสินใจเข้าสู่วงการบันเทิงแทน เธอสมัครเข้าร่วมในค่ายการแสดงภาพยนตร์อัสดาน ที่ซึ่งเธอได้ถ่ายโฆษณาสินค้าจำนวนมาก พอร์ตแมนไม่ได้รับการฝึกฝนแม้แต่น้อยในฐานะนักแสดง แต่เธอกลับโดดเด่นในวงการเหนือใคร

16. ฮีธ เลดเจอร์

เลดเจอร์หยุดเรียนเมื่อตอนที่เขาอายุ 17 ปี เพื่อไล่ตามความฝันในฐานะนักแสดง เขาบินไปซิดนีย์พร้อมกับเพื่อนรักของเขา เทรเวอร์ ดิคาร์โล เพื่อหางานในวงการทำ ผลงานแรกของเขาคือทีวีซีรีย์เรื่อง Clowning Around ต่อมาเขามีชื่อเสียงจากเรื่อง 10 Things I Hate About You และบทบาทครั้งสำคัญที่ทำให้ทั่วทั้งโลกต้องจดจำคือบทโจ๊กเกอร์ในภาพยนตร์ Dark Knight เลดเจอร์คือบทพิสูจน์ถึงพรสวรรค์ที่แท้จริงที่ไม่จำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนเพื่อเป็นนักแสดงชื่อก้องโลก

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ