16 ตัวละครในหนังดังที่เลือกนักแสดงผิด จนได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่ลบ

ในส่วนของการเลือกคนที่จะมารับบทตัวละครที่เข้ากับตัวตนในละครหรือภาพยนต์ได้ เป็นงานของหลายฝ่ายทั้งผู้กำกับและทีมงานสร้างที่จะเลือกคนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบทบาท โดยบางครั้งการเลือกนักแสดงก็อิงตามกระแสเพื่อใช้ในการโปรโมทภาพยนต์มากกว่าหาตัวแสดงที่เหมาะสม เรามาดู 15 ตัวละครที่นักวิจารณ์และผู้ชมต่างประเทศไม่ค่อยชื่นชอบสักเท่าไหร่กับการเลือกนักแสดงมาฝากคุณกัน

1. สโนว์ไวท์ รับบทโดย คริสเตน สจ๊วต จากเรื่อง Snow White and the Huntsman

เมื่อผู้สร้างสโนว์ไวท์และพรานป่าตัดสินใจเชิญดารานำในเรื่องทไวไลท์มาร่วมแสดง พวกเขาคิดผิด บทบาทของสโนว์ไวท์คือตัวละครที่มีความหลากหลายด้านอารมณ์ แต่กับคริสเตน สจ๊วตมันไม่ใช่เลยเพราะเธอมีเพียงใบหน้าแบบเดียวตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งขัดแย้งอย่างมากกับบทบาทตัวแสดงนำคนอื่นอย่าง คริส เฮมส์เวิร์ธ และ ชารีส เธอรอน แถมเธอยังถูกวิจารณ์อีกว่า สวยสู้ ชารีส เธอรอน ไม่ได้ด้วยซ้ำไป

2. แจ็ค รีชเชอร์ รับบทโดย ทอม ครูซ จากเรื่อง Jack Reacher 

ในหนังสือของลี ไชล์ด รูปร่างของแจ็ค รีชเชอร์มีส่วนสูงถึง 190 ซม. น้ำหนักประมาณ 100 กก. มีหน้าอกขนาด 50 นิ้ว ในขณะที่ตัวทอม ครูซสูงเพียง 173 ซม. เท่านั้น ซึ่งห่างไกลจากหนังสือเป็นอย่างมาก ตัวนักประพันธ์หนังสือเองยังบ่นในบทสัมภาษณ์ว่า มันเป็นเรื่องสนุกในการทำงานกับครูซ เขาเป็นคนจริงจังและเป็นคนดี แต่สำหรับผู้อ่านแล้ว รูปร่างของรีชเชอร์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการแสดงว่าเขาเป็นใคร

3. คอนสแตนติน รับบทโดย คีอานู รีฟส์ จากเรื่อง Constantine

บทบาทของจอห์น คอนสแตนตินในภาพยนต์เวอร์ชั่นคนแสดงควรจะเป็นในแบบสดใสและเจิดจ้า แต่ตัวนักแสดงกลับแตกต่างออกไป ในคอมมิกของฟรานซิส ลอว์เรนส์ตัวละครหลักของเขาคือคนอังกฤษที่มาพร้อมอารมณ์ขัน ซึ่งเป็นผู้ที่เหน็ดเหนื่อยกับชีวิตตัวเอง แฟนหลาย ๆ คนคิดว่าฮิวจ์ เลารีนักแสดงนำจากเฮาส์ เอ็ม.ดี. ควรได้รับบทบาทนี้มากกว่าคีอานู รีฟส์ที่ดูมืดมนและขาดสเน่ห์ที่ตัวละครมีไป

4. เชอร์ล็อค โฮล์มส์ รับบทโดย โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ จากเรื่อง Sherlock Holmes 

เซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ได้บอกเล่าตัวตนของเชอร์ล็อค โฮล์มส์ไว้ว่า สูง 180 ซม. และมีใบหน้าเรียมที่ทำให้เขาดูสูงกว่าที่ควร จมูกที่บางเหมือนเหยี่ยวทำให้หน้าของเขาดูมีพลังและเด็ดเดี่ยว แต่กับตัวดาวนีย์ จูเนียร์ มันช่างแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงรวมทั้งพฤติกรรมของตัวละครด้วย นักวิจารณ์บอกว่าเชอร์ล็อค โฮล์มส์ของกาย ริทชี่เหมือนกับอินเดียน่าโจนส์มากกว่า

5. แมรี่ คอร์เลโอเน รับบทโดย โซเฟีย คอบโปลา จากเรื่อง The Godfather Part III

บทส่งท้ายของสุดยอดภายนต์ไตรภาค นักวิจารณ์บอกสองเหตุผลที่มันแย่ยิ่งกว่า 2 ภาคแรกไว้ว่า หนึ่งในนั้นคือการให้โซเฟีย คอบโปลามารับบทแมรี่ คอร์เลโอเน ซึ่งเป็นลูกสาวของผู้กำกับฟรานซิส ฟอร์ด คอบโปลาโดยนำมาแสดงแทนวิโนน่า ไรเดอร์ แต่มันทำให้ฉากการตายของเธอดูน่าขำและไร้ความน่าเชื่อถือสิ้นดี เป็นเพราะเธอไม่เคยแสดงภาพยนต์มาก่อนเลยก่อนหน้านี้

6. สก็อตต์ พิลกริม รับบทโดย ไมเคิล เซรา ในเรื่อง Scott Pilgrim vs. the World

นักวิจารณ์ได้โจมตีเซราว่า บทบาทสก็อตต์ของเขาคือผู้แพ้ในแจ็กเกตพร้อมฮูดคลุมหัว นี้จะเป็นสิ่งที่ติดตัวเซราไปตลอดชีวิตของเขา มันช่างน่าเบื่อและไม่เด็ดขาด ซึ่งไม่เข้ากับตัวละครและบทบาทในภาพยนต์เลย

7. เอมมา มอลีย์ รับบทโดย แอน แฮททาเวย์ จากเรื่อง One Day

เดวิด นิโคลได้บอกเล่าตัวตนของเอมมา มอลีย์ไว้ว่าเป็นสาวที่ไม่มั่นคงที่อวบอิ่ม เต็มไปด้วยสิวและกระ ซึ่งมันแตกต่างจากสิ่งที่แฮททาเวย์เป็นอย่างสิ้นเชิง เพื่อซ่อนความสวยงามและความสดใสของนักแสดง ช่างแต่งหน้าได้ใส่แว่นให้เธอและทำผมให้ดูยุ่งเหยิงซึ่งแน่ละ มันไม่เพียงพอ

8. เจรอลท์ รับบทโดย เฮนรี่ คาวิลล์ จากเรื่อง The Witcher

ก่อนที่เน็ตฟลิกซ์จะฉาย เดอะ วิทเชอร์ การเลือกนักแสดงก็เป็นที่ถกเถียงกันเป็นอย่างมาก แฟนหนังสือและเกมต่างผิดหวังที่เลือกเฮนรี่ คาวิลล์ให้รับบทแสดงนำ พวกเขาจินตนาการตัวเจรอลท์ไว้ในอีกแบบที่แตกต่าง ตัวละครในหนังสือดูแก่และผอมบางซึ่งแตกต่างจากตัวคาวิลล์เองอย่างมาก หลายคนคิดว่าแมด มิคเคลเซนสมควรได้รับบทนี้มากกว่า

9. มิสทีก รับบทโดย เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ จากเรื่อง X-Men

สกรีน แรนท์กล่าวว่ามิสทีกในบทบาทการแสดงของเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์เป็นเหมือนลูกแมวน้อยที่ล้มเหลวสิ้นเชิงในโลกเอ็กซ์ เมน แม้ว่าจะได้รางวัลออสการ์และลูกโลกทองคำมาก็ตาม แต่เธอทำเสียงมิสทีคเหมือนกับเด็กที่กำลังหลอกคนดูว่าตัวเองอายุมาก

10. ดัสแทน รับบทโดย เจค จิลเลนฮาล ในเรื่อง Prince of Persia: The Sands of Time

เจค จิลเลนฮาลคือสุดยอดนักแสดงมากทักษะคนหนึ่งในวงการ แต่ในบทบาทของเจ้าชายแห่งเปอร์เซีย มันช่างพิลึกยิ่งนัก แม้ว่าเขาจะใช้เวลาอย่างหนักในยิมเพื่อรับบทบาทนี้ แต่มันก็ทำให้ทั้งนักวิจารณ์และผู้ชมผิดหวังไปตาม ๆ กัน เขาเหมือนนักคอสเพลย์มากกว่ารับบทบาทการแสดง

11. อลิสสัน อิง รับบทโดย เอมมา สโตน ในเรื่อง Aloha

เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่เลือกเอมมา สโตนมารับบทบาทของตัวละครที่บอกชัดเจนในหนังสือว่า อลิสสัน อึ้ง เป็นลูกครึ่งจีน-ฮาวาย ซึ่งแตกต่างและเป็นสิ่งที่ทำให้โลกออนไลน์เดือดอย่างมาก จนทำให้ผู้กำกับและนักแสดงเองต้องออกมาขอโทษ จนส่งผลให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีคนรับชมที่น้อยมาก

12. อเล็กซานเดอร์ มหาราช รับบทโดย โคลิน ฟาร์เรล จากเรื่อง Alexander

นักวิจารณ์กล่าวไว้ว่าอเล็กซานเดอร์ที่โคลินแสดงเหมือนกับแม่บ้านมากกว่าทหารกล้า เขาร้องไห้ตลอดเวลา นัยน์ตาของเขาเต็มไปด้วยน้ำตาแถมเสียงของเขาก็สั่นเครือ รูปร่างของโคลินยังดูบอบบาง แถมคิ้วและวิกก็ทำให้เขาดูไม่น่าเชื่อถือเลยในบทบาทของอเล็กซานเดอร์ผู้ยิ่งใหญ่

13. นอร์แมน เบท รับบทโดย วินซ์ วอห์น จากเรื่อง Psycho

นักวิจารณ์บอกไว้ว่าตัววอห์นเองคือส่วนที่แย่ที่สุดในภาพยนต์ไซโค แม้ในช่วงสิ้นยุค 90 ตัวนักแสดงเองก็ไม่ได้มีชื่อเสียงมากนักและเป็นเพียงแค่เป็นนักแสดงตลก เขาเป็นคนที่ดูแปลกไปในภาพยนต์เรื่องนี้ ในบทของนอร์แมน เบทที่วินซ์แสดงเหมือนกับหุ่นยนต์ ในขณะที่ตัวละครควรจะทำให้ผู้ชมรู้สึกขนลุกมากกว่า

14. โจ๊กเกอร์ รับบทโดย จาเรด เลโต้ จากเรื่อง Suicide Squad

สื่อหลายเจ้าได้บอกว่า ตัวเลโต้เองในบทบาทของโจ๊กเกอร์ช่างน่าเบื่อ ไม่เพียงแค่การแสดงเท่านั้นแต่ยังเป็นรูปร่างที่ปรากฎในภาพยนต์ ผมสีเขียว รอยสักนับไม่ถ้วนบนใบหน้าและร่างกาย ภาพของโจ๊กเกอร์ใน Suicide Squad ช่างเหนือจินตนาการจนผู้กำกับและเลโต้เองอยากทำอะไรให้แปลกใหม่เพื่อนำเสนอมุมมองของอาชญากรยุคใหม่ ส่วนในเมืองไทย โจ๊กเกอร์เวอร์ชั่นนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเด็กแว้นไปอย่างน่าเสียดาย

15. อนาสตาเซีย สตีล และ คริสเตียน เกรย์ รับบทโดย ดาโกต้า จอห์นสัน และ เจมี่ ดอร์นัน จากเรื่อง Fifty Shades of Grey

นักวิจารณ์ตำหนิว่านักแสดงทั้งสองคนคือส่วนผสมที่แย่เอามาก ๆ ฉากเลิฟซีนของพวกเขาช่างน่าอึดอัด ขาดทั้งความรู้สึกร่วมและความรู้สึกที่คริสเตียนควรจะมี ดาโกต้าพยายามทำตัวละครให้มีชีวิตชีวาและน่าสนใจ ขณะที่ตัวเจมี่กลับมีบทบาทที่แบนราบ ขาดคุณภาพในการแสดงอย่างสิ้นเชิง

แล้วเพื่อน ๆ ละมีความเห็นในผลงานการแสดงของพวกเขาอย่างไรบ้าง

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ