18 ความจริงหนัง Pixar ที่เป๊ะทั้งวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม

ถ้าพูดถึงภาพยนตร์แอนิเมชันที่ดีที่สุดเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนใหญ่แล้วมาจากสตูดิโอพิกซาร์ของดิสนีย์ ที่ไม่ได้มีแค่ฝีมือการทำภาพแอนิเมชันที่สมจริง แต่ยังมีเนื้อเรื่องที่สนุกสนาน รวมไปถึงการใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ ที่อ้างอิงจากความเป็นจริง โดยที่เราเองอาจไม่ได้สังเกตมาก่อน

และในกลุ่ม Movie Details ในเว็บไซต์ Reddit ได้มีการแชร์รายละเอียดที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับแอนิเมชันของพิกซาร์ที่น่าสนใจ ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปชมความจริงบางส่วนกัน

1. ในเรื่อง Up (2009) ดั๊ก เป็นเพียงสุนัขตัวเดียวที่ตามรอยของนกเขตร้อนสำเร็จ นั่นเพราะมันเป็นสายพันธุ์สุนัขล่าสัตว์ (โกลเดน รีทรีฟเวอร์) เพียงตัวเดียว ส่วนตัวอื่นเป็นสุนัขเฝ้ายาม

2. ในเรื่อง Finding Nemo (2003) กิลล์ เป็นปลาโนรีเทวรูป (ผีเสื้อเทวรูป) ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นปลาที่ไม่ชอบถูกกักขัง ดังนั้นมันจึงเป็นผู้ที่คิดแผนหลบหนีอยู่เสมอ

3. ในเรื่อง Inside Out (2015) เมื่อถูกฉายในประเทศญี่ปุ่น หน้าพิซซ่าได้ถูกเปลี่ยนจากบร็อกโคลีเป็นพริกหยวก เพราะเด็กญี่ปุ่นไม่ชอบพริกหยวก

4. ในเรื่อง Finding Nemo (2003) บรูซ ที่เป็นฉลามเริ่มร้องไห้ตอนที่มาร์ลินพูดถึงนีโม่ว่า “ฉันไม่เคยรู้จักพ่อตัวเองเลย” นั่นเป็นเพราะฉลามตัวผู้จะทิ้งตัวเมียไปหลังจับคู่แล้ว ดังนั้นลูกฉลามจะไม่เคยพบพ่อของพวกมันเลย

5. ในเรื่อง The Incredibles (2004) เหตุผลที่ฉากในห้องพิจารณาคดีเป็นภาพวาดเหมือนกับฉากอื่น ๆ ในเรื่อง นั่นก็เพราะการบันทึกวีดีโอในห้องพิจารณาคดีเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

6. ในเรื่อง Toy Story 2 (1999) ตอนที่อัลวางสายจากพิพิธภัณฑ์ญี่ปุ่นที่มาขอซื้อวูดดี้ เขาพูดว่า “Don’t Touch My Mustache” (อย่าแตะหนวดฉัน) ซึ่งเขาออกเสียงผิดจากคำว่า “どういたしまして” (Dōitashimashite) ที่หมายถึง “ด้วยความยินดี” ในภาษาญี่ปุ่น

7. ในเรื่อง Ratatouille (2007) คอลเลตต์ ทาทูว์ มีแผลเป็นบริเวณข้อมือ ซึ่งมักเป็นรอยแผลเป็นที่เชฟในชีวิตจริงมี

8. ในเรื่อง A Bug Life (1997) ฮอปเปอร์ ผู้นำตั๊กแตนกล่าวถึง แอตตา เจ้าหญิงมดว่า “มีกลิ่นเหมือนราชินี” ในขณะที่เคลื่อนหนวดไปมาบนหน้าของเธอ นั่นเป็นเพราะแมลงในชีวิตจริงจะใช้หนวดจับกลิ่น เพราะพวกมันไม่มีจมูก

9. ในเรื่อง The Incredibles (2004) แดชกำลังนั่งอยู่เบาะหน้า สะท้อนให้เห็นถึงกฏหมายการโดยสารของเด็กบนรถยนต์ที่หละหลวมในยุคนั้น (1962) ซึ่งต่อมามีการประกาศใช้กฏหมายที่บังคับในเด็กต้องนั่งคาร์ซีทในยุค 80

10. ในเรื่อง Ratatouille (2007) ตอนที่ ลินกวินี กำลังทำซุป คุณสามารถเห็นรอยเปื้อนสีเขียวบนเขียงที่เกิดขึ้นจริงเมื่อหั่นผักสีเขียว นอกจากนั้นคุณยังเห็นรอยกัดบนมือที่เกิดจากการถูกเรมีกัดเมื่อไม่กี่วันก่อน

11. ในหนังสั้นเรื่อง Boundin (2003) คุณจะเห็นรถ Ford Model T ถอยตกเนินลงมา นั่นเป็นเพราะรถรุ่นนี้อาศัยแรงโน้มถ่วงในการจ่ายเชื้อเพลิงให้กับเครื่องยนตร์ การขับขึ้นเนินสูงอาจทำให้รถดับ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาก็คือคุณต้องขับถอยหลัง

12. ในเรื่อง Cars (2006) ฉากนี้เราจะเห็นโครงรถของ ไลท์นิง แม็กควีน สั่นกว่าของเมเทอร์ นั่นเป็นเพราะแม็กควีนเป็นรถแข่งจะมีระบบกันสั่นสะเทือนที่แข็งกว่า เวลาวิ่งบนพื้นถนนที่ไม่เรียบจะทำให้เขาสั่นกว่ารถอื่น ๆ ที่มีช่วงล่างนุ่มนวลกว่า

13. ในเรื่อง Toy Story 3 (2010) ดีไซน์ของเคนและบาร์บีอ้างอิงมาจากของเล่นจริง เคนอ้างอิงมาจากรุ่น Animal Loving’ ปี 1988 ในขณะที่บาร์บีอ้างอิงจากรุ่น Great Shape ในปี 1983

14. ในเรื่อง The Incredibles (2004) ผู้กำกับ แบรด เบิร์ด ต้องการให้เสียงพากย์ของแดชดูเหนื่อยสมจริง เขาให้ สเปนเซอร์ ฟ็อกซ์ คนพากย์วิ่งรอบสตูดิโอพิกซาร์ 4 รอบ จนเหนื่อยก่อนลงเสียงจริง

15. ในเรื่อง Wall-E (2008) ถ้าคุณสังเกตชัด ๆ ตอนที่ฟ้าผ่าใส่ร่มของวอล-อี จนทำให้กระแสไฟฟ้าชาร์จแบตเตอร์รีในตัวเขากลับมาเต็มอีกครั้ง

16. ในเรื่อง Toy Story (1995) ไฟนำทางที่อยู่บนตัว บัซ ไลท์เยียร์ อ้างอิงมาจากเครื่องบินจริง โดยไฟสีแดงอยู่ทางปีกซ้าย ไฟสีเขียวอยู่ทางปีกขวา และมีไฟสีขาวที่ด้านหลัง

17. ในเรื่อง Inside Out (2015) ไรลีย์สวมชุดสีแดงเข้มกับสีทองในระหว่างการแข่งขันฮอกกี้ ซึ่งมันเป็นสีประจำทีม Minnesota Golden Gophers ของมหาวิทยาลัยมินนิโซตา เมืองที่ครอบครัวของเธอย้ายมา

18. ในเรื่อง The Incredibles (2004) ไวโอเล็ตมีปัญหากับการสร้างสนามพลังรอบกองไฟ คุณจะเห็นกองไฟกระพริบเนื่องจากขาดออกซิเจน

ที่มา : boredpanda | Movie Details  | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ