19 ความจริงจากฉากสุดสะเทือนใจในจักรวาลมาเวล ที่ทำให้เราน้ำตาซึม

เป็นเวลานานกว่า 12 ปีเต็ม ที่ภาพยนตร์จากจักรวาลมาเวล หรือ MCU ได้สร้างความสนุกสนานให้กับเราอย่างเต็มอิ่ม รวมถึงสร้างความประทับใจให้กับเราอย่างไม่รู้ลืม โดยเฉพาะฉากสำคัญ ๆ ที่สะเทือนใจใครหลาย ๆ คนจนต้องเสียน้ำตา วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านมาชมความจริงเบื้องหลังฉากเหล่านี้ ที่เชื่อว่าอาจทำให้คุณน้ำตาซึมอีกครั้งก็เป็นได้

1. ทอม ฮอลแลนด์ ด้นสดในประโยคที่ว่า “ผมไม่อยากตาย” ก่อนที่เขาจะกลายเป็นฝุ่นใน Avengers: Infinity War

เขาพูดประโยคนี้ซ้ำ ๆ ในระหว่างการถ่ายทำเทคแรกเพื่อเรียกน้ำตาตัวเอง การแสดงของเขาได้จุดประกายให้ทีมงานปรับฉากนี้ใหม่จนกลายเป็นฉากในตำนานที่เราได้ดูกัน

2. คำพูดสุดท้ายของกรูทก่อนที่จะสลายเป็นฝุ่นคือ I am Groot ซึ่งจริง ๆ แล้ว มันมีความหมายว่า “พ่อ” และเขาก็จองมองไปที่ร็อคเก็ตเป็นครั้งสุดท้าย

3. เควิน ไฟกี เคยบอกกับโรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ว่า โทนี สตาร์กอาจต้องตาย ซึ่งนั่นเป็นช่วงเวลาเสร็จสิ้นการถ่ายทำเรื่อง Captain America: Civil War ในเดือนธันวาคม 2015

ไฟกีกล่าวว่า “ผมจำได้ว่าบอกเรื่องนี้กับโรเบิร์ต ผมเสนอไอเดียตอนจบ 2 เรื่องใน Avengers และ Spider-Man: Homecoming จนนำไปสู่บทสรุปสุดท้าย เมื่อใกล้ถึงเวลาถ่ายทำ มันสะเทือนอารมณ์มากสำหรับพวกเราทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเขา”

4. เมื่อ สการ์เล็ต โจแฮนส์สัน รู้ว่านาตาชาจะต้องตายใน Avengers: Endgame

ก่อนเริ่มต้นถ่ายทำ Infinity War เธอบอกว่า เธอไม่ได้รู้สึกจริงจังอะไรจนกระทั่งเธอมายืนอยู่ในฉากวอร์เมียร์ข้าง ๆ เจเรมี เรนเนอร์ เธอกล่าวว่า “ตอนจบของเธอมันเป็นเรื่องน่าเศร้า แต่ฉันก็ตื่นเต้นที่ได้สละชีวิตอย่างสมเกียรติ”

5. นักแสดงส่วนใหญ่เพิ่งรู้ตัวว่าต้องถ่ายทำฉากพิธีศพของโทนี สตาร์ก ใน Avengers: Endgame ในวันที่พวกเขามาถึงกองถ่ายแล้ว

6. ในเรื่อง Black Panther ตอนที่คิลมองเกอร์เอาชนะทีชาล่าและขว้างเขาลงไปจากหน้าผา

ทีมงานตากล้องทุกคนต้องอยู่ในน้ำพร้อมกับกล้องที่ถือด้วยมือ และฉากดังกล่าวถูกถ่ายทำนอกสตูดิโอ โดยทีมงานต้องสร้างโครงสร้างพร้อมการขึงผ้าใบเพื่อใช้ป้องกันแสงแดดจ้า

7. ฉากที่สะเทือนใจ ไมเคิล บี. จอร์แดน มากที่สุดคือตอนที่คิลมองเกอร์ต้องไปเจอพ่อของเขาในความฝัน

เขากล่าวว่า “สเตอร์ลิง เค. บราวน์ (ผู้รับบทพ่อ) เป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยมมาก เขาพาผมเข้าไปในความฝันและแสดงถึงความเปราะบางของเด็กชายวัย 8 ขวบ ผมคิดว่านั่นเอ่อล้นมาก มันเป็นอารมณ์ที่แท้จริง”

8. ในเรื่อง Guardians of the Galaxy Vol. 2 ฉากที่แครกลินกรีดร้องในระหว่างงานศพยอนดู ได้รับแรงบันดาลใจจาก แม็กซ์ ในภาพยนตร์เรื่อง One Flew Over the Cuckoo’s Nest (1975)

9. ในเรื่อง Spider-Man: Homecoming ตอนที่สไปเดอร์แมนติดอยู่ใต้ซากอาคารที่ถล่มลงมา

ทอม ฮอลแลนด์ต้องนอนอยู่ใต้เศษหินและปูนจริง ๆ ซึ่งมันหนักมาก เขากล่าวว่านี่คือฉากที่หนักหนาที่สุดของเขาในภาพยนตร์เรื่องนี้

10. ตอนที่สตีฟไปเยี่ยมเป๊กกี้ที่เป็นอัลไซเมอร์ในเรื่อง Captain America: The Winter Soldier เฮย์ลีย์ แอตเวลล์ ใช้การแต่งหน้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

พวกเขาใช้นักแสดงอาวุโสมาเลียนแบบท่าทางของแอตเวลล์ จากนั้นก็ใช้เทคนิคพิเศษรวมนักแสดง 2 คนเข้าด้วยกัน นี่เป็นวิธีการเดียวกันกับที่ทำ สตีฟ โรเจอร์ ในเวอร์ชันผอม

11. ในขณะถ่ายทำฉากพิธีศพของเป๊กกี้ใน Captain America: Civil War คริส อีแวนส์ ส่งข้อความแซวแอตเวลล์ว่า “คุณดูฮอตเนะเวลาที่คุณแก่และตายไปแล้ว”

12. ทอม ฮิดเดิลสตัน รู้เรื่องการตายของโลกิใน Avengers: Infinity War ก่อนที่จะถ่ายทำ Thor: Ragnarok

เขากล่าวว่ามันช่วยในการแสดงบทบาทใน Ragnarok ทั้งเรื่องได้ “ผมรู้ว่าสิ่งนี้จะต้องมาถึง ในตอนท้ายของ Thor: Ragnarok โลกิได้รับการยอมรับในฐานะน้องชายธอร์อีกครั้ง”

13. ฉากที่ บัคกี้โดนล้างสมองใน Captain America: The Winter Soldier ได้รับแรงบันดาลใจมาจากฉากที่ ฮัน โซโล โดนทรมานโดยดาร์ธเวเดอร์ ในเรื่อง tar Wars: The Empire Strikes Back

14. ในตอนท้ายของ Guardians of the Galaxy ฉากที่ ปีเตอร์ ควิลล์ นั่งอ่านจดหมายของ เมเรดิธ ควิลล์ ผู้เป็นแม่ (ที่รับบทโดย ลอรา แฮดด็อค)

ลอรา แฮดด็อค ได้บันทึกเสียงเอาไว้ และตอนที่ คริส แพร็ตต์ นั่งอ่านจดหมายในเรื่อง ได้มีการเปิดเสียงที่บันทึกเอาไว้ให้เขานั่งฟังจริง ๆ

15. ฉากแรกที่ แอนเน็ต เบนนิง ถ่ายทำเรื่อง Captain Marvel คือฉากที่ ดร.เวนดี ลอว์สัน เสียชีวิตหลังจากเครื่องบินตก เธอต้องบินมาจากนิวยอร์กซิตี้เพื่อมาถ่ายทำฉากกำลังจะตายโดยที่ยังไม่นอนแม้แต่น้อย

16. ในเรื่อง Ant-Man and the Wasp ผู้สร้างต้องการใส่สิ่งต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงไปถึงธานอสและ Infinity War ในฉากหลัง อย่างเช่น รายงานข่าวหรือตามใบประกาศในฉากหลัง

แต่มันไม่เข้าถึงอารมณ์อย่างที่พวกเขาต้องการ และสุดท้ายจุดเชื่อมโยงก็มาอยู่ในฉาก End Credit เมื่อทุกคนต้องกลายเป็นฝุ่นและสก็อต แลงก์ ต้องติดอยู่ในมิติควอนตัม

17. ฉากสุดท้ายที่ โทนี สตาร์ก พูดว่า “I’m Iron Man” ถูกถ่ายทำในสตูดิโอถัดไปกับที่ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ เคยถ่ายทำฉากที่เขาพูดว่า “I am Iron Man” เมื่อ 12 ปีก่อน

18. บทต้นฉบับของ โทนี สตาร์ก คือทุกคนต้องมาบอกลาเขา แต่โรเบิร์ตยืนยันว่าโทนีไม่ต้องพูดอะไรอีกแล้ว

เพราะการต่อสู้ของเขามันจบแล้ว และฉากที่ถ่ายทำออกมาถึงกับทำให้ทีมงานในห้องตัดต่อทุกคนต้องร้องไห้ ตอนที่ต้องตัดต่อฉากนี้ครั้งแรก

19. ประโยคที่บอกว่า “I love you 3000” จริง ๆ แล้วเป็นประโยคที่ลูกชายของ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ พูดเอาไว้ตอนเป็นเด็ก โรเบิร์ตบอกกับผู้เขียนบทเรื่องนี้ และสุดท้ายมันก็ได้นำมาใช้ใน Avengers: Endgame

ที่มา : buzzfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ