20 รายละเอียดเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ในแอนิเมชัน Pixar ที่คุณไม่เคยรู้

ถ้าเราพูดถึงตัวการ์ตูนแอนิเมชั่นที่ผู้คนจดจำได้เป็นอย่างดี ต้องยกให้บริษัทคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นชื่อดังอย่าง “พิกซาร์ (Pixar)” บริษัทลูกของวอลต์ ดิสนีย์ คุณคงจำภาพยนตร์แอนิเมชั่นหลาย ๆ เรื่องของพิกซาร์ได้ ไม่ว่าจะเป็น Toy Story, The Incredibles, Up, Finding Nemo, Wall-E, Cars, Inside Out, Monster Inc., Brave และอื่นๆ อีกมากมาย ถึงแม้ว่าคุณจะเพลิดเพลินไปกับเนื้อเรื่องที่สนุกสนานและเข้าใจง่าย แต่เชื่อว่ายังมีรายละเอียดอีกมากมายในแอนิเมชันของพิกซาร์ ที่คุณเองไม่เคยรู้มาก่อน และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมกัน

1. ในเรื่อง Up (2009) ดั๊กเป็นสุนัขเพียงตัวเดียวที่ตามร่องรอยของนกได้สำเร็จ เพราะเขาคือสุนัขล่าสัตว์เพียงตัวเดียว (โกลเดน รีทรีฟเวอร์) ในขณะที่สุนัขตัวอื่นเป็นสายพันธุ์สุนัขเฝ้าบ้าน

2. เมื่อไหร่ก็ตามที่มีฉากเล่นกีตาร์ในภาพยนตร์ มือของตัวละครจะจับคอร์ดที่ถูกต้องจริง ๆ ตามเพลงนั้น ๆ และนั่นทำให้งานของพิกซาร์ยากขึ้นกว่าเดิม

3. ในเรื่อง Inside Out (2015) เสื้อผ้าของไรลีย์เปลี่ยนโทนเป็นสีเข้มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเธอเริ่มซึมเศร้า

4. ไพ่ในฉากจินตนาการของไรลีย์ คุณจะเห็นภาพใบหน้าของพ่อเธอเป็นคิง ใบหน้าแม่ของเธอเป็นควีน และใบหน้าของตัวเธอเองเป็นแจ็ค แต่ตัวอักษรถูกเปลี่ยนเป็น R ซึ่งย่อมาจาก ไรลีย์ (Riley)

5. ในเรื่อง Monsters, Inc. (2001) ตอนที่ไมค์ขีดปากกาเมจิกสีแดงลงไปบนปฏิทิน คุณจะเห็นว่าสีของมันเข้มกว่ารอยกากบาทอื่น ๆ ที่จางหายไปตามกาลเวลา

6. ในเรื่อง Finding Dory (2016) คุณจะเห็นว่าถุงของฌาคใสกว่าถุงของปลาตัวอื่น ๆ นั่นก็เพราะว่าเขาคือ Cleaner Shrimp หรือกุ้งนักทำความสะอาดที่กินเศษซากเนื้อเยื่อที่ตายแล้ว

7. ในเรื่อง Up (2009) สิ่งของของเอลลี่จะมีลักษณะโค้งมน ในขณะที่สิ่งของของคาร์ลเป็นสี่เหลี่ยม นี่คือการออกแบบให้เข้ากับลักษณะของตัวละคร

8. ในเรื่อง Up อีกเช่นกัน คุณจะเห็นว่าเมืองทางด้านหลังมีความเจริญขึ้นหลังระยะเวลาผ่านไปหลายสิบปี

9. ในเรื่อง Cars หุบเขาทางด้านหลังฉากนี้ มีลักษณะเหมือนกับรถยนต์รุ่นเก่า

10. ในเรื่อง Finding Nemo (2003) กิลล์ คือปลาโนรีเทวรูป (Moorish Idol) เป็นที่รู้กันดีว่าปลาสายพันธุ์นี้ไม่ชอบถูกเลี้ยงแบบในตู้ ดังนั้น เขาจึงเป็นคนที่คิดแผนการหลบหนีอยู่ตลอดเวลา

11. ในเรื่อง The Incredibles 2 (2018) ภาพวาดที่อยู่บนกำแพงห้องในโรงแรมของเฮเลน คือภาพที่สื่อถึงการแยกตัวของเธอกับครอบครัว

12. ในเรื่อง Incredibles (2004) ชุดต้นฉบับของอีลาสติเกิร์ลคือสีแดง และชุดต้นฉบับของมิสเตอร์อินคริดิเบิลคือสีน้ำเงิน นั่นเป็นเหตุผลที่ลูกคนแรกของทั้งคู่ชื่อ ไวโอเล็ต (สีม่วง)

13. ในเรื่อง Toy Story ฉากที่ซูมเข้าไปใกล้ ๆ คุณจะเห็นว่าแอนดี้ได้ทำเครื่องหมายความสูงของเล่นของเขาเอาไว้ที่ประตู

14. ในเรื่อง Inside Out (2015) หน้าพิซซ่าที่ปกติเป็นบร็อกโคลี่ได้ถูกเปลี่ยนพริกหยวกเมื่อเข้าฉายในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากเด็กญี่ปุ่นไม่ชอบกินพริกหยวก

15. ในเรื่อง Ratatouille (2007) สุนัขที่เห่าใส่เรมี่คือ ดั๊ก จากเรื่อง Up

16. ในเรื่อง Brave (2012) พิกซาร์ใช้เวลากว่า 3 ปีในการพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ 2 โปรแกรม ที่ช่วยจำลองเส้นผมของเมอริดาพริ้วไหวไปพร้อม ๆ กับการเคลื่อนไหวของเธอ

17. ในเรื่อง Wall-E (2008) ถ้าคุณตาดีพอ คุณจะสังเกตเห็นเร็กซ์ จากเรื่อง Toy Story ได้ในขณะที่วอลอีกำลังจัดของที่เขาพบในบ้าน

18. ในเรื่อง Coco (2017) คุณจะเห็นตุ๊กตากระดาษที่ถูกแขวนอยู่บนอาคารหลังหนึ่ง ซึ่งมันคือตัวละครในแอนิเมชันเรื่องอื่นของพิกซาร์

19. ในเรื่อง Toy Story 3 หนึ่งในของเล่นที่โดดเด่นก็คือตุ๊กตาโทโทโร่ ที่มาจากเรื่อง My Neighbor Totoro ของสตูดิโอจิบลิ ซึ่งตลอดทั้งเรื่องเราไม่ได้ยินเขาพูดเลยแม้แต่ประโยคเดียว เช่นเดียวกับการเปิดตัวในแอนิเมชันของเขาที่เอาแต่ทำเสียงคำรามเท่านั้น

20. หลังจากที่ Cars (2006) พ่ายแพ้รางวัลออสการ์สาขาแอนิเมชันยอดเยี่ยมให้กับ Happy Feet (2006) ที่ใช้เทคโนโลยี Motion Capture ต่อมา พิกซาร์ได้ติดป้าย “การรับประกันคุณภาพ” เอาไว้ที่เครดิตท้ายเรื่อง Ratatouille (2007) เพื่อเตือนให้ออสการ์รู้ว่า พวกเขาจัดทำทุกเฟรมในแอนิเมชันนี้ด้วยตัวเอง ไม่ใช้ Motion Capture แต่อย่างใด

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ