20 ความจริงเกี่ยวกับภาพยนตร์ Joker ที่น่าสนใจไม่แพ้เรื่องราวบนจอ (ไม่สปอยล์)

ถ้าพูดถึงภาพยนตร์ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ต้องยกให้กับภาพยนตร์เรื่อง Joker ที่ได้รับการยอมรับจากสื่อและนักวิจารณ์ว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในปีนี้ก็ว่าได้ และนั่นส่งผลให้นักแสดงนำอย่าง วาคีน ฟินิกส์ กลายเป็นตัวเต็งที่จะได้รางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงนำอีกด้วย

แต่นอกจากกระแสเรื่องหนังดี และกระแสเรื่องความหดหู่ที่เกิดในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราทราบอะไรนอกเหนือจากนี้อีกบ้าง วันนี้เพชรมายาจึงขอรวบรวมความจริงที่น่าสนใจที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ Joker ในปี 2019 มาให้ทุกท่านได้ชมกัน สำหรับใครที่ยังไม่ได้ชมก็ไม่ต้องกลัวว่าจะมีสปอยล์อะไรใด ๆ ทั้งสิ้น สบายใจได้เลย

1. เพื่อที่จะรับบทโจ๊กเกอร์ วาคีน ฟินิกซ์ ได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์ที่ช่วยเขาลดน้ำหนักถึง 23.6 กิโลกรัม และหลังจากจบภาพยนตร์ แพทย์คนเดิมก็ช่วยเขาเพิ่มน้ำหนักขึ้นมา 11.3 กิโลกรัม

2. วาคีนเรียนรู้วิธีการหัวเราะแบบโจ๊กเกอร์ จากวีดีโอผู้ป่วยจากภาวะควบคุมการหัวเราะไม่ได้ และเขาไม่อยากให้ผู้ชมจำตัวตนของเขาได้อีกด้วย

3. ผู้กำกับ ท็อด ฟิลลิปส์ บอกกับวาคีนว่า เขาจินตนาการว่าการหัวเราะของโจ๊กเกอร์เกือบเหมือนการเจ็บปวด วาคีนจึงไปฝึกวิธีการหัวเราะแบบต่าง ๆ มาเพื่อออดิชันให้ผู้กำกับดู

4. ภาพยนตร์ Joker ขึ้นไปติดอยู่ในอันดับ 10 ของภาพยนตร์ที่ได้คะแนนสูงสุดตลอดกาลใน Imdb

5. วาคีน ฟินิกส์ กับ ฮีธ เลดเจอร์ เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน และเลดเจอร์เองก็เคยชนะเลิศรางวัลออสการ์ กับบทบาทโจ๊กเกอร์ในเรื่อง The Dark Knight มาแล้ว

6. การเต้นในห้องน้ำ เป็นการด้นสดโดย วาคีน ฟินิกส์

7. เรื่องราวในภาพยนตร์ตั้งใจให้เกิดขึ้นในปี 1981 โดยผู้กำกับ ท็อด ฟิลลิปส์ ต้องการให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ที่แยกจากจักรวาล DC

8. บันไดที่โจ๊กเกอร์เดินในภาพยนตร์ ในย่านบร็องซ์ ในนิวยอร์ก กลายเป็นสถานที่จริงที่ปรากฏใน Google เนื่องจากมีคนไปสร้างเอาไว้ แถมจัดหมวดหมู่ว่าเป็นสถานที่ทางศาสนาอีกด้วย

9. ภาพยนตร์เงียบเรื่อง The Man Who Laughs เป็นอีกหนึ่งอิทธิพลที่สำคัญในการสร้างภาพยนตร์ Joker

10. มีนักแสดงมากมายที่เคยรับบทโจ๊กเกอร์กล่าวว่า ชีวิตจริงของพวกเขาต้องดำดิ่งสู่ความมืด แต่สำหรับ วาคีน ฟินิกส์ กล่าวว่า เขาไม่เคยมีอะไรแบบนั้นเลย

11. ในการเตรียมตัวที่จะรับบทโจ๊กเกอร์ วาคีนศึกษาท่าทางการเคลื่อนไหวจากดาราภาพยนตร์เงียบในอดีตอย่าง บัสเตอร์ คีตัน และ เรย์ โบลเกอร์

12. ท็อด ฟิลลิปส์ รู้สึกเบื่อหน่ายมากขึ้นเรื่อย ๆ กับการที่ปาปารัสซี่แอบถ่ายภาพที่ไม่ค่อยชัดจากระยะไกล นั่นทำให้เขาตัดสินใจปล่อยภาพความละเอียดสูงจำนวนมากด้วยตัวเขาเอง

13. วิธีที่วาคีนวิ่งในภาพยนตร์เป็นวิธีการสร้างคาแร็กเตอร์ให้ตัวละครที่เฉพาะมาก ๆ และมันถูกเรียกว่า “ท่าวิ่งของอาร์เธอร์”

14. ในชีวิตจริง โรงพยาบาลแห่งรัฐอาร์คแฮม คือ อาคารเสริม Brooklyn Army Terminal

15. วาคีนกล่าวว่า เขาไม่ได้อ้างอิงบทบาทจากโจ๊กเกอร์ในอดีตสักคนเดียว แต่เขาพัฒนาตัวละครของเขาขึ้นมาเอง

16. เนื้อเรื่องในภาพยนตร์ ได้รับแนวคิดบางส่วนมาจาก Batman: The Killing Joke หนังสือการ์ตูนที่บอกเล่าที่มาของโจ๊กเกอร์ที่ตีพิมพ์ในปี 1988

17. โรเบิร์ต เดอ นีโร คือนักแสดงคนโปรดของวาคีน แต่ทั้ง 2 คนแทบจะไม่ได้พูดกันเลยในระหว่างการถ่ายทำเพราะมีปัญหากันเล็กน้อย โรเบิร์ตยืนยันว่านักแสดงทุกคนต้องซ้อมอ่านบทก่อนเข้าฉากกับเขา แต่วาคีนไม่ต้องการทำแบบนั้น โชคดีที่สุดท้ายทั้งคู่ก็ตกลงทำงานร่วมกันได้

18. การศึกษาตัวละครในภาพยนตร์ยุคปลาย 70 ถึงต้น 80 มีอิทธิพลอย่างมากในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราจะเห็นได้จากหลาย ๆ ฉากที่มีความคล้ายคลึงกัน

19. โปสเตอร์ภาพยนตร์ Joker เป็นฝีมือการออกแบบของ มาร์ค สุวภาคย์ เศวตศิลา ที่ทำหน้าที่เป็น Senior Art Director อยู่บริษัท Works Advertising ในอเมริกา

20. ภาพยนตร์ช่วงต้น ถูกถ่ายบนแผ่นฟิล์มแบบหนังยุคเก่า แล้วค่อยนำมาเข้าสู่กระบวนการทางดิจิตอล ไม่ได้ถ่ายด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลเลยตั้งแต่แรก  ทั้งนี้ก็เพื่อให้มันดูหยาบและมีความเป็น Old School

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ