20 ความจริงเบื้องหลัง Jurassic Park ที่น้อยคนนักจะได้รู้

ถ้าถามว่ามีภาพยนตร์อะไรที่สร้างความประทับใจที่สุดในวัยเด็กของคุณ หนึ่งในนั้นจะต้องมีเรื่อง Jurassic Park อย่างแน่นอน และด้วยความสำเร็จอย่างล้นหลาม จึงทำให้เราได้เห็น Jurassic Park ภาคต่อตามออกมา จนยาวมาถึง Jurassic World ซึ่งก็ยังกลายเป็นภาพยนตร์ที่สร้างความประทับใจให้กับเราไม่รู้ลืม

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปชมรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่หลายคนไม่เคยรู้ในภาพยนตร์ซีรีย์เรื่องนี้ มาลองดูกันว่าคุณเคยรู้เรื่องราวเหล่านี้มาก่อนหรือเปล่า

1. ในตอนท้ายของ Jurassic Park ตอนที่ทุกคนกำลังขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เราจะเห็นโลโก้ที่เปื้อนโคลนปรากฏขึ้น ซึ่งโคลนจะเปื้อนตัวอักษรจนทำให้อ่านเหลือแค่คำว่า “Your Ass Park”

2. หุ่นทีเร็กซ์ในเรื่องทำงานผิดพลาดเป็นครั้งคราว เนื่องจากเจอฝนตกใส่

3. แมลงที่ติดอยู่ในผลึกอำพันคือยุงช้าง ยุงชนิดเดียวที่ไม่ดูดเลือด ดังนั้นมันจึงไม่มีส่วนประกอบของ DNA ไดโนเสาร์แต่อย่างใด

4. ในภาค The Lost World มีฉากที่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นกำลังวิ่งหนีทีเร็กซ์ในซานดิเอโก (เป็นการเคารพต่อภาพยนตร์เรื่อง Godzilla) และเขาพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “ฉันออกมาจากญี่ปุ่นเพื่อหนีจากสิ่งนี้?!”

5. ใน Jurassic Park 3 ในฉากที่บิลลี่กำลังดื่มน้ำ คุณจะเห็นว่าเคอร์บี้กำลังฉี่อยู่ที่ต้นลำธาร

6. ในเรื่อง Jurassic Park ตอนที่ทีเร็กซ์พังหลังคากระจกรถตู้ลงมาในการโจมตีครั้งแรก กระจกไม่ได้แตกตามที่เซ็ตไว้ นั่นเป็นเหตุผลที่เสียงร้องของเด็ก ๆ จึงดูเป็นของจริงมาก ๆ

7. เดนนิส เนดรี ตัวละครใน Jurassic Park สวมชุดที่เหมือนกับตัวละครในเรื่อง The Goonies เนื่องจากหนังทั้ง 2 เรื่องนี้มีโปรดิวเซอร์คนเดียวกัน

8. ฉากการขุดซากไดโนเสาร์ใน Jurassic Park 3 เป็นฟุตเทจของจริงของ แจ็ค ฮอร์เนอร์ นักบรรพชีวินวิทยาชื่อดัง ที่เขาถ่ายไว้เมื่อต้นฤดูร้อนปี 2001

9. ทีเร็กซ์ใน Jurassic World เป็นตัวเดียวกันกับทีเร็กซ์ใน Jurassic Park โดยเห็นได้จากรอยแผลเป็นที่เวโลซีแรปเตอร์ฝากไว้ที่คอ

10. เสียงคำรามของทีเร็กซ์ เป็นการผสมผสานกันระหว่างเสียงของ สุนัข เพนกวิน เสือ จระเข้อัลลิเกเตอร์ และช้าง

11. อาเรียนา ริชาร์ดส์ ได้รับบท เล็กซ์ ในเรื่อง Jurassic Park เนื่องจากเสียงกรีดร้องของเธอ เพราะเธอเป็นคนเดียวที่เสียงกรีดร้องในเทปดังพอที่จะปลุกภรรยาของสปีลเบิร์ก จนต้องวิ่งไปดูลูกว่าเป็นอะไรหรือเปล่า

12. นักแสดงทุกคนในเรื่องได้รับโมเดลแรปเตอร์พร้อมลายเซ็นต์สปีลเบิร์กเป็นของขวัญ มันมีความสูงราว 2 ฟุตและยาวถึง 5 ฟุต ตั้งอยู่ในตู้กระจก ซึ่งเป็นขนาดที่ใกล้เคียงกับ เวโลซีแรปเตอร์ในโลกแห่งความเป็นจริง

13. ทีมงานทุกคนต้องประชุมเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับทีเร็กซ์ เพราะมันมีน้ำหนักมากกว่า 12,000 ปอนด์ และมีขนาดใหญ่มาก

14. ไดโนเสาร์ใน Jurassic Park สร้างการรับรู้ที่ผิด ๆ ให้เราอย่างถาวร ตัวอย่างเช่น ไดโลโฟซอรัส ที่ตัวจริงมีหงอนแต่ไม่มีแผงคอและไม่สามารถพ่นพิษได้

15. แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ในเรื่อง Jurassic Park จะเก่งกาจขนาดคืนชีพไดโนเสาร์ได้ แต่พวกเขาก็สะกดชื่อไดโนเสาร์ผิด เช่น สเตโกซอรัส (Stegosaurus) และ ไทแรนโนซอรัส (Tyrannosaurus)

16. ใน Jurassic Park คุณสามารถเห็น ดร.วู กำลังลบเอกสารข้อมูลบางอย่างในห้องแล็บ การลบข้อมูลในห้องปฏิบัติการณ์ถือเป็นสิ่งที่ผิดจรรยาบรรณอย่างมาก และมันบอกเป็นนัย ๆ ถึงการทุจริตของ ดร.วู ในภาพยนตร์ภาคต่อมา

17. สไปโนซอรัส ใน Jurassic Park 3 คือ หุ่นยนต์เคลื่อนไหวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยถูกสร้างขึ้น

18. เบื้องหลังฉากแก้วน้ำสะเทือนที่หลายคนจดจำได้ดี ถูกสร้างโดยการยึดสายกีตาร์ติดไว้ใต้คอนโซลรถ แล้วให้คนนอนอยู่ข้างใต้เพื่อดึงสายกีตาร์

19. ในฉากที่เนดรีกำลังคุยกับแฮมมอนด์ในห้องควบคุม คุณสามารถเห็นจอเล็ก ๆ ในคอมพิวเตอร์ของเขา ซึ่งมาจากภาพยนตร์เรื่อง Jaws

20. ในเรื่อง Jurassic World ตอนที่นางเอกของเราม้วนชายเสื้อของเธอมาผูกกันและบอกว่า “ฉันพร้อมแล้ว” เธอกำลังทำเหมือนกับที่ ลอรา เดิร์น เคยทำไว้ใน Jurassic Park

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ