20 การออกแบบแปลก ๆ ของผู้คนในอดีต ที่สร้างสรรค์ไม่แพ้ของในยุคปัจจุบัน

หลายครั้งที่เราเห็นโฆษณาขายสินค้าทางทีวีและอินเตอร์เน็ต เราคิดว่ามันออกมาเพื่ออะไรและใช้งานยังไงกัน? ในอดีตมีสิ่งประดิษฐ์จำนวนมากที่เราคงไม่มีวันได้เห็นในปัจจุบันเป็นแน่  ซึ่งบางอย่างเราก็คิดว่ามันน่าจะใช้งานได้ดีอยู่ วันนี้เพชรมายาจะมานำเสนอ 20 สิ่งของในอดีต ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีและน่าจะมีประโยชน์แม้ในปัจจุบันก็ตาม

1.

เคยชงชาถ้วยโปรดของคุณแล้วมีปัญหากับเศษใบชาที่เหลืออยู่ในถ้วยบ้างไหม? เชิญพบกับช้อนชงชา ที่สร้างขึ้นในปี 1881 ใช้เพื่อใส่ใบชาจากถ้วยใบโปรดของคุณโดยเฉพาะ ในสมัยก่อนยังไม่ชาแบบซอง จึงมีการออกแบบช้อนที่ใช้เพื่อใส่ใบชาขึ้นมาในลักษณะนี้

2.

ถ้าคุณพบของชิ้นนี้ในบ้าน คุณคิดว่ามันไว้ใช้ทำอะไรกันล่ะ คุณต้องคิดไม่ถึงแน่ว่ามันคือเครื่องทำโดนัท ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ทอดโดนัทในบ้านและร้านค้าสมัยก่อนโดยเฉพาะ

3.

กล่องเหล็กที่มีคันรอกยังคงมีอยู่ในบ้านเก่าหลายหลังในปัจจุบัน และเจ้าของบ้านบางคนอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันไว้ใช้ทำอะไร กล่องเหล็กที่หน้าตาเหมือนรอกตกปลาที่มีเชือก มันคือราวตากผ้าภายในบ้านยุคปี 1940 ถึง 1970 ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนมีฐานะสมัยนั้น

4.

กล่องชิ้นนี้สร้างขึ้นระหว่างปี 1890 ถึง 1900 แม้หน้าตาจะเหมือนโดนัทก็ตาม แต่แท้จริงแล้วมันคือกล่องใส่สร้อยคอ เพื่อให้สร้อยยังคงรูปร่างเดิมของมันเอาไว้และไม่พันกัน จึงมีการออกแบบให้เป็นทรงกลม โดยส่วนมากมีไว้ใส่เครื่องประดับในพิธีกรรม

5.

ตุ๊กตาโลหะชิ้นนี้ ถ้าไม่บอกก็คงไม่รู้ว่าใช้ทำอะไร มันคือของประดับบ้านหรือของเล่นเพื่อสร้างความบันเทิงในบ้าน เมื่อสัมผัสจะเกิดแสงขึ้นมา

6.

ยาตาเตะคือชุดเครื่องเขียนที่หน้าตาเหมือนกับไปป์ยาสูบ จำหน่ายเป็นกล่องโดยบรรจุด้วยน้ำหมึก พู่กันและที่เปิดจดหมาย ชุดเครื่องเขียนแบบนี้มีไว้ใช้สำหรับเขียนจดหมายหรือหนังสือขณะเดินทาง

7.

เครื่องมือที่หน้าตาเหมือนที่เขี่ยบุหรี่ชิ้นนี้ มีชื่อว่าพ่อบ้านเงียบ มีไว้เพื่อกวาดเศษขนมปังและเถ้าออกจากโต๊ะอาหาร

8.

ภาชนะโรมันที่รูปร่างเหมือนรองเท้า สร้างในศตวรรษที่หนึ่งถึงสอง ทำหน้าที่เป็นขวดใส่น้ำหอม โดยคาดว่าอาจจะเป็นของที่ออกแบบเพื่อใช้แข่งขันการออกแบบขวดน้ำหอมในอดีตก็เป็นได้

9.

แหวนวงนี้ถูกคิดค้นขึ้นประมาณปี 1570 โดยมีแผ่นจานและเข็มซ่อนอยู่ข้างในฝาปิด ซึ่งทำหน้าที่เป็นนาฬิกาแดดเพื่อใช้บอกเวลาได้ แต่ใช้งานได้เฉพาะเวลาแดดออกเท่านั้นนะ

10.

ช้อนที่หน้าตาไม่ปกติคันนี้ออกแบบขึ้นมาในปี 1870 สำหรับชายที่ชื่นชอบการไว้หนวดในสมัยนั้น พวกเขามักใส่ขี้ผึ้งที่หนวด ทำให้เมื่อกินอาหารด้วยช้อน หนวดจะทำให้อาหารปนเปื้อนไปด้วยขี้ผึ้ง ผู้ออกแบบสร้างแผงป้องกันไว้บนช้อนทั่วไปอีกชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้หนวดสัมผัสอาหาร

11.

ภาชนะที่มาพร้อมที่จับสองข้าง สร้างเพื่อผู้ที่ชื่นชอบการสูบไปป์ยาสูบ พวกเขาจะนำถ่านติดไฟใส่ลงไปตรงกลาง โดยออกแบบเพื่อให้ถ่านยังติดไฟได้ยาวนานขึ้น และสามารถส่งผ่านไปให้นักสูบไปป์คนอื่นได้ง่าย

12.

ของหน้าตาแปลกประหลาดชิ้นนี้คือเครื่องประดับสำหรับเด็กสาวตามโอกาสสำคัญ หญิงสาวมักใส่เครื่องประดับดังกล่าวไว้เป็นดั่งสร้อยข้อมือ เมื่อเธอออกไปพบชายหนุ่มและถ้าได้รับดอกไม้มา พวกเธอจะยึดดอกไม้ไว้กับเครื่องประดับขณะที่กำลังเต้นรำ

13.

ที่ใส่ขวดน้ำหอมฝรั่งเศสชิ้นนี้ สร้างขึ้นในปี 1880 รูปร่างที่เหมือนไข่พร้อมการประดับเป็นอย่างดี โดยมีกลไกที่ทำให้มันออกได้ด้านบน เพื่อเผยให้เห็นขวดน้ำหอมที่ซ่อนด้านใน

14.

ถุงเท้าไม้คู่นี้ไม่ได้สร้างขึ้นสำหรับคนที่มีนิ้วเท้าสองนิ้ว มันคือถุงเท้าในศตวรร์ที่ 4 ถึง 5 ในโรมันอียิปต์ ผู้คนยุคนั้นมักสวมใส่รองเท้าที่มีเชือกกั้นกลางไว้เหมือนรองเท้าแตะหนีบสมัยปัจจุบัน จึงทำให้ถุงเท้าต้องมีลักษณะเช่นนี้

15.

รูปร่างเหมือนโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอมากมายชิ้นนี้ สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถอ่านหนังสือหลายเล่มได้โดยไม่ต้องเสียเวลาลุกไปหยิบเล่มใหม่ ผู้ใช้งานเพียงแค่หมุนด้ามจับเพื่อเปลี่ยนหนังสือ หรือผลิกหน้าหนังสือได้อย่างสะดวกสบาย

16.

ถ้วยแก้วจากศตวรรษที่ 4 สามารถเปลี่ยนสีได้ตามมุมของแสงที่ส่องกระทบ มันเกิดจากข้อเท็จจริงที่ว่าแก้วใบนี้ประกอบด้วยทองและเงิน มีทฤษฎีที่บอกว่าคนสร้างมันต้องการแสดงให้เห็นขั้นตอนการสุกงอมขององุ่นด้วยคุณสมบัติของแก้ว

17.

แหวนจากศตวรรษที่ 16 สามารถเปลี่ยนรูปร่างไปเป็นวงแหวนจำลองดาราศาสตร์ได้ ใช้เพื่อกำหนดตำแหน่งของวัตถุบนฟ้าระหว่างการเดินทางได้ ถ้าดูจากในภาพแล้ว บอกเลยว่าล้ำมากแม้แต่ในปัจจุบันก็ตาม

18.

ถนนในปอมเปอีเต็มไปด้วยก้อนหินเหล่านี้ตามเส้นทาง นักโบราณคดีเชื่อว่า มันคือทางข้ามถนนที่ออกแบบให้กงล้อของพาหนะท้องถิ่นสามารถผ่านช่องไปได้เท่านั้น ล้อของศัตรูที่บุกเข้ามาในเมืองที่ไม่ได้ออกแบบมาให้ขนาดตรงกันจะไม่สามารถผ่านไปได้ ก้อนหินยังช่วยให้เสื้อผ้าไม่เปื้อนจากน้ำหรือสิ่งสกปรกบนถนน ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวยังไม่มีระบบระบายน้ำ จึงทำให้มีของเสียอยู่ตามท้องถนนรวมทั้งน้ำขัง

19.

มีดที่สร้างในศตวรรษที่ 16 สลักด้วยโน๊ตเพลงและเนื้อร้องบนมีดแต่ละเล่ม ใช้สำหรับการนำสวดมนต์ก่อนอาหารของคนในศาสนาคริสต์

20.

รูปปั้นแมวที่น่ารักชิ้นนี้ แท้จริงคือตะเกียงไฟขนาดเล็กที่ออกเพื่อให้เด็กใช้งาน เมื่อพวกเด็กกลัวที่จะต้องนอนหลับในความมืด พ่อแม่จะนำเทียนที่จุดไฟไปไว้ข้างในแมว แสงจะส่องผ่านช่องตาแมวออกมายังมีประโยชน์ในการไล่หนูอีกด้วย เพราะคนในยุคนั้นเชื่อว่าแมวที่ดวงตาส่องแสงจะสามารถทำให้สัตว์ขนาดเล็กเช่นหนูกลัวได้

ของในสมัยก่อนบางอย่างก็ยังสามารถใช้งานได้ในปัจจุบัน บางชิ้นก็น่าจะนำกลับมาออกแบบและผลิตใหม่อีกครั้งได้ และคุณมีของเก่าแก่ในบ้านที่ยังน่าใช้ในปัจจุบันบ้างไหม บอกเราได้ในคอมเมนต์

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ