20 ความจริงแปลก ๆ รอบตัว ที่คุณไม่เคยเรียนในโรงเรียนมาก่อน ภาค 9

ภาค 9 กันต่อครับ สำหรับใครต้องการชมภาค 1-8 ย้อนหลังสามารถตามต่อได้ที่ลิงค์ท้ายบทความ

ต้องขอบคุณโลกออนไลน์ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้มากมายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก และนั่นเป็นเหตุผลที่การเรียนรู้ไม่ได้มีอยู่เพียงแค่ในโรงเรียนอีกต่อไป เพราะคุณสามารถค้นหาความรู้รอบตัวได้จากโลกอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปชมความจริงแปลก ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณเองอาจไม่เคยได้เรียนรู้จากในโรงเรียนมาก่อน

1. นักวิทยาศาสตร์ที่กล้องโทรทรรศน์วิทยุ Parkes ในออสเตรเลีย ใช้เวลา 17 ปี ในการพยายามหาสาเหตุการระเบิดของคลื่นวิทยุที่สั้นแต่ทรงพลังมากและเกิดขึ้นแบบสุ่ม ในที่สุดพวกเขาก็พบสาเหตุว่ามาจากเตาไมโครเวฟที่ถูกเปิดประตูเตาก่อนหมดเวลาที่ตั้งไว้

2. ชนเผ่ามาไซในแอฟริกาบริจาควัว 14 ตัวให้กับสหรัฐอเมริกาหลังจากเหตุการณ์ 9-11

3. ค้างคายกินแมลงมากพอที่จะช่วยให้สหรัฐอเมริกาประหยัดเงินราว 1 พันล้านเหรียญต่อปี จากความเสียหายของพืชผลและค่ายากำจัดศัตรูพืช

4. ในปี 1999 Lene Hau นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์กสามารถชะลอความเร็วแสงจนเหลือแค่ 61 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และต่อมาสามารถหยุดแสงได้อย่างสมบูรณ์ สามารถควบคุม หรือแม้แต่กระทั่งย้ายไปตำแหน่งอื่น

5. เพลงสไตล์โอเปราในภาพยนตร์เรื่อง The Fifth Element ถูกประพันธ์โดย เอริก เซียร์รา ที่จงใจเขียน “สิ่งที่ไม่สามารถร้องได้” เพื่อให้เพลงดูเหมือนมาจากต่างดาว และให้ อินวา มัลส์ นักร้องโอเปราร้องไปได้ 85% ของสิ่งที่เอริกคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ในทางเทคนิค และที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของสตูดิโอ

6. Secessio Plebis เป็นรูปแบบหนึ่งของการแสดงพลังของประชาชนที่เหมือนการประท้วงที่เกิดขึ้นในยุคโรมโบราณ เมื่อชนชั้นปกครองของโรมทุจริตหรือไม่ยุติธรรมต่อประชาชน คนรากหญ้าจะรวมตัวกันอพยพออกไปทั้งเมือง และปล่อยให้ชนชั้นสูงดูแลตัวเอง

7. นักพัฒนาเครื่องสำอางชาวแคนาดาคนหนึ่งได้จับมือกับ Crayola สร้างสีเทียนในคอลเลกชัน Colors of the World ที่มีเฉดสีใกล้เคียงสีผิวมนุษย์มากที่สุด เพื่อให้เด็ก ๆ ระบายสีภาพวาดตัวเองได้

8. ภาพแลบลิ้นของไอน์สไตน์เป็นที่โด่งดังอย่างมาก แต่จริง ๆ แล้วเป็นการแสดงออกที่เขารำคาญต่อปาปารัสซี่ที่พยายามให้เขายิ้มในวันเกิดปีที่ 72 ของเขา

9. ในปี 1972 ฌอง บูเลต์ ได้สร้างสถิติโลกสำหรับการบินด้วยเฮลิคอปเตอร์ที่สูงที่สุด 40,280 ฟุต แต่ในระหว่างการบินลง เครื่องยนต์เกิดทำงานล้มเหลว และเขาลงจอดมันได้โดยไม่ใช้เครื่องยนต์ ซึ่งนั่นเป็นอีกสถิติโลกเช่นกัน

10. โจเซป อาร์มานด์ บอมบาร์เดียร์ เป็นผู้คิดค้นรถกวาดหิมะหลังจากที่เขาสูญเสียลูกชายจากอาการไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งเขาไม่สามารถพาลูกชายไปโรงพยาบาลได้เนื่องจากติดพายุหิมะ

11. ตลอดระยะทาง 6,992 กิโลเมตรของแม่น้ำแอมะซอน ไม่มีสะพานแม้แต่แห่งเดียว

12. หลังจากรายการเทเลทับบีส์สิ้นสุดลง เจ้าของที่ดินต้องขุดเอาเนินเขาและปล่อยน้ำให้ท่วมทุ่งที่ใช้ถ่ายทำ เนื่องจากมีคนบุกรุกเข้ามาดูพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

13. การคำนวณอายุสุนัขที่บอกว่าคูณด้วย 7 นั้นไม่ถูกต้อง เมื่อเปรียบเทียบกับมนุษย์ สุนัขจะโตเร็วเมื่ออายุยังน้อย แต่จะค่อย ๆ โตช้าลงตามอายุที่มากขึ้น

14. บริเวณรถไฟใต้ดินลอนดอน มียุงสายพันธุ์ย่อยของตัวเองที่อาศัยอยู่ในสถานีรถไฟและในอุโมงค์ที่นี่เท่านั้น

15. ในปี 1764 ได้เกิดเพลิงไหม้ที่ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด หนังสือส่วนใหญ่ได้รับความเสียหาย มีเพียงไม่กี่เล่มที่เหลือรอดมาได้ รวมถึงหนังสือ 144 เล่มที่ถูกยืมไปในตอนนั้น หนึ่งในนั้นถูกพบและส่งคืนในปี 1997 หรืออีก 233 ปีต่อมา

16. มียีนชนิดหนึ่งที่ควบคุมระยะเวลาการนอนหลับของคุณ บางคนใช้เวลานอนเพียง 4-6 ชั่วโมง ก็ทำให้ร่างกายเป็นปกติได้เหมือนคนทั่วไปที่นอน 8 ชั่วโมงต่อวัน

17. เพลงชาติของอิตาลีมีการกล่าวถึงโปแลนด์ และในเพลงชาติของโปแลนด์ก็มีการกล่าวถึงอิตาลี และค่อนข้างไปในแง่บวกทั้งคู่

18. ร้านแม็คโดนัลด์แบบไดรฟ์ทรู เกิดขึ้นมาสำหรับทหารที่ไม่สามารถออกจากยานพาหนะของพวกเขาได้ในขณะปฏิบัติหน้าที่ภายใต้เครื่องแบบ

19. มีการศึกษาหนึ่งที่รวบรวมข้อมูลจากอาสาสมัครจำนวน 30,899 คนพบว่า ไม่มีความเชื่อมโยงระหว่างอาหารเสริม วิตามิน กับอายุขัยที่ยืนยาวขึ้นกว่าเดิม

20. มีพาสต้ามากกว่า 350 ประเภทในปัจจุบันนี้ แต่หากย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 13 จะมีเพียงแค่ 4 ประเภทหลัก ได้แก่ สปาเก็ตตี, ราวิโอลี, มักกะโรนี และยอกกี

สามารถติดตามภาค 1 ได้ ที่นี่  ภาค 2 ที่นี่  ภาค 3 ที่นี่  ภาค 4 ที่นี่  ภาค 5 ที่นี่  ภาค 6 ที่นี่  ภาค 7 ที่นี่ และภาค 8 ที่นี่

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา