5 ความจริงที่ไม่เคยถูกเปิดเผยในเทพนิยายเรื่องโปรดของคุณ

เทพนิยายส่วนใหญ่ที่เราเคยได้ยินได้ชมกันมาล้วนมาจากนิทานพื้นบ้านเก่าแก่ที่มาจากต้นกำเนิดที่หลากหลาย หลายเรื่องถูกดัดแปลงแต่งเติมจนกลายมาเป็นการ์ตูนแอนิเมชันที่มีเนื้อหาสวยงามและตอนจบแบบ Happy Ending แต่ถ้าเราขุดลงไปให้ลึกกว่านั้น เราจะเห็นว่าแท้จริงแล้วเทพนิยายเหล่านี้อาจไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด

วันนี้เพชรมายามีความจริงที่น่าสนใจจากเทพนิยาย 5 เรื่องมาให้คุณได้อ่านกัน มาดูกันว่าเรื่องไหนจะทำให้คุณต้องประหลาดใจมากที่สุด

1. ราพันเซลเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

ผู้คนมากมายจดจำเรื่องราวของราพันเซล เจ้าหญิงที่ถูกขังอยู่บนหอคอยได้เป็นอย่างดี เธอถูกลักพาตัวไปโดยมาเธอร์กอเธล จนกระทั่งได้พบกับ ฟลินต์ ไรเดอร์ โจรหนุ่มรูปงาม แต่ในเทพนิยายต้นฉบับเรื่องราวไม่ได้สวยงามอย่างในภาพยนตร์ มันเป็นเหมือนคำเตือนของเด็กสาวกับความเจ็บปวดจากการมีสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน

ในเรื่องราวต้นฉบับ เจ้าชายมาหาราพันเซลที่หอคอยติดต่อกันหลายคืน ต่อมาเด็กสาวสังเกตว่าชุดเดรสของเธอเริ่มคับขึ้นและหน้าท้องก็ป่องออกมาทุกวัน แม่เลี้ยงของเธอพบว่าราพันเซลตั้งท้อง จึงตัดผมของเธอออกและทิ้งเธอเอาไว้กลางทะเลทราย แต่เด็กสาวก็ไม่ยอมแพ้ เธอให้กำเนิดลูกแฝดและอาศัยอยู่เพียงลำพัง จนในที่สุดเจ้าชายได้กลับมาพบเธอและลูก ๆ ในภายหลัง

2. สโนไวท์ถูกทิ้งกลางป่าโดยแม่แท้ ๆ ของเธอ

เรื่องราวของ สโนไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด แม่เลี้ยงใจร้ายอิจฉาในความงามของเธอจึงให้นายพรานพาตัวเธอไปสังหารในป่า แต่สำหรับในเวอร์ชั่นดั้งเดิม ตัวร้ายในเรื่องสโนไวท์คือแม่แท้ ๆ ของเธอเอง

แม่บอกให้สโนไวท์เดินเข้าไปในป่าเพื่อเก็บดอกไม้ จากนั้นก็ทิ้งเธอไว้ที่นั่น อ้างอิงจากหลาย ๆ เวอร์ชั่น แม่ของเธอบอกคนรับใช้ให้กำจัดลูกสาวที่น่ารำคาญคนนี้ แต่นักวิจารณ์เชื่อว่า เรื่องราวในสโนไวท์ถูกเปลี่ยนเป็นแม่เลี้ยงเพื่อไม่ให้เด็ก ๆ ต้องกลัวแม่แท้ ๆ ของตัวเอง

ส่วน วอลต์ ดิสนีย์ ได้เปลี่ยนนิทานเรื่องนี้ใหม่ โดยให้คนแคระมีชื่อเป็นของตัวเอง และสโนไวท์ก็เคยพบกับเจ้าชายมาก่อน ก่อนที่เธอจะหายไปอยู่ในป่าและหลับไป ซึ่งในเรื่องราวต้นฉบับ เธอไม่ได้ตื่นจากการจุมพิต แต่เธอตื่นจากหลังม้าในระหว่างที่เจ้าชายพาเธอไปยังพระราชวัง

3. พุซ อิน บู๊ทส์ (Puss in Boots) ไม่ใช่แมว

จิโอวานนี ฟรานเชสโก สตราปาโรลา คือนักเขียนชาวอิตาเลียนผู้แต่งเรื่อง Puss in Boots ในเวอร์ชันของเขา น้องชายคนเล็กได้แมวตัวหนึ่งหลังจากที่แม่ของเขาเสียชีวิต ซึ่งแมวตัวนี้ก็คือเทพธิดาองค์หนึ่งปลอมตัวมาเพื่อช่วยเหลือเรื่องมรดกที่ดิน จนกระทั่งต่อมาได้ชนะใจเจ้าหญิงและได้กลายเป็นพระราชาในที่สุด

ต่อมา ชาลส์ แปโร นักเขียนชาวฝรั่งเศสได้เปลี่ยนนิยายเรื่องนี้เสียใหม่ แมวก็คือแมว และไม่ได้มีพลังพิเศษแต่อย่างใด

4. รองเท้าของซินเดอเรลลาไม่ได้ทำมาจากแก้ว

ถ้าพูดถึงรองเท้าแก้ว ใคร ๆ ก็คิดถึงเรื่องซินเดอเรลลา แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าจริง ๆ แล้วรองเท้าวิเศษของเธอไม่ได้ทำมาจากแก้ว

หนึ่งในซินเดอเรลลาเวอร์ชันแรก ๆ คือ ซินเดอเรลลาในเวอร์ชันจีนที่สวมรองเท้าที่ถักด้วยด้ายสีทอง ในเวอร์ชันของพี่น้องตระกูลกริมม์เองเธอไปที่งานเลี้ยง 3 ครั้ง โดยสวมรองเท้าไหม รองเท้าเงิน และรองเท้าทองคำ ในเวอร์ชันเวนิซ รองเท้าถูกทำจากเพชร โดยส่วนใหญ่แล้วรองเท้าของซินเดอเรลลาในเวอร์ชันต่าง ๆ คือรองเท้าธรรมดาเท่านั้น ส่วนเวอร์ชันแรกที่พูดถึงรองเท้าแก้วของซินเดอเรลลาก็คือเวอร์ชันของ ชาลส์ แปโร

5. แอเรียล กับจุดจบที่ใจและกายสลาย

The Little Mermiad คือเรื่องราวของเจ้าหญิงเงือกสาวแห่งท้องทะเลที่ตกหลุมรักกับเจ้าชายเอริก ทั้งสองร่วมกันปราบแม่มดร้ายและจบลงด้วยการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข แต่ในเวอร์ชั่นดั้งเดิมอาจไม่เป็นเช่นนั้น เพราะมันดราม่าและจบแบบน่าเศร้า

จากเวอร์ชันของ ฮานส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน มีเงื่อนไข 3 ข้อ ที่แอเรียลทำสัญญากับแม่มดนั่นคือ ข้อแรกเธอต้องเป็นใบ้ ข้อสองคือเธอจะเต้นได้งดงามกว่าใคร แต่ทุกย่างก้าวที่เดินจะเจ็บปวดราวกับเดินบนคมมีด และสุดท้ายหากไม่ได้รักแท้จากเจ้าชาย เธอจะกลายร่างเป็นฟองอากาศไป

ถึงแม้เจ้าชายจะตกหลุมรักหญิงสาวที่ช่วยตัวเองตอนเรือแตก (แอเรียล) แต่เขากลับจำเธอไม่ได้ และถึงแม้การถูกคลุมถุงชนกับเจ้าหญิงต่างเมืองจะสร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าชาย แต่สุดท้าย เขากลับตกหลุมรักหญิงคนนั้นตั้งแต่แรกเห็น และสุดท้ายเธอก็ไม่ได้รักแท้จากเจ้าชาย และสลายกลายเป็นฟองอากาศไปในที่สุด

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ