นักพัฒนาเกมเผย 5 เคล็ดลับที่ใช้กับผู้เล่น เพื่อให้คุณเล่นเกมได้สนุกขึ้นกว่าเดิม

ในมุมมองของคนเล่นเกม เราคงไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่าการเล่นเกมเพื่อความสนุกสนานและการเอาชนะความท้าทายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในเกม แต่ในมุมมองของนักพัฒนาเกมอาจมีมุมมองที่แตกต่างออกไป ซึ่งมันมีความสลับซับซ้อนในแบบที่คุณเองไม่เคยรู้มาก่อน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Swiss Evans นักพัฒนาเกมหนุ่มได้แบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจผ่านบัญชี TikTok ของเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้คนเล่นเกมรู้สึกสนุกมากยิ่งขึ้น และนี่คือสิ่งเล็ก ๆ 5 เคล็ดลับที่นักพัฒนาเกมใช้กับผู้เล่น เพื่อช่วยให้คุณเล่นเกมได้สนุกมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

1. เทคนิคโหลดข้อมูลโดยที่คุณไม่รู้ตัว

เนื่องจากตัวเกมมีขนาดใหญ่และต้องใช้หน่วยความจำมาก ดังนั้นเวลาที่คุณทำลายบางสิ่งหรือปิดประตูข้างหลังคุณ ผู้พัฒนาจะทิ้งหน่วยความจำในส่วนสุดท้ายไป แล้วโหลดส่วนถัดไปโดยที่ไม่ต้องมีหน้า Loading Screen ซึ่งเกมในสมัยใหม่จะเริ่มสร้างไม่ให้มีหน้า Loading Screen มากวนใจอีกต่อไป

2. มีระบบช่วยเหลือคุณในเกมแรก ๆ

ผู้พัฒนารู้ว่าไม่มีใครเป็นผู้เชี่ยวชาญในการเล่นครั้งแรก ๆ และถ้าเกมยากเกินไปคุณอาจได้รับประสบการณ์ที่แย่ ๆ กลับไปจนอาจเลิกเล่นได้ ดังนั้นผู้พัฒนาเกมอาจช่วยคุณบางอย่าง เช่น คุณอาจสร้างความเสียหายต่อศัตรูได้รุนแรงกว่าปกติใน 2-3 เกมแรกที่เล่น เพื่อให้คุณได้มีประสบการณ์ที่ดี

3. HP ส่วนสุดท้ายเป็นเรื่องหลอกลวง

ผู้พัฒนามักหลอกคุณเกี่ยวกับพลัง HP ที่แท้จริงที่คุณมี โดยเฉพาะ HP ส่วนสุดท้ายที่ปรากฏบนแถบ จริง ๆ แล้วมันมีมากกว่าสิ่งที่ตาคุณเห็น แต่ผู้พัฒนาต้องการให้คุณรู้สึกตื่นเต้นเหมือนกับอยู่บนปากเหวตลอดเวลา

4. AI ตั้งใจยิงพลาดใน 2-3 นัดแรก

ผู้พัฒนาเกมตั้งใจให้ AI ยิงคุณพลาด ครั้งแรกที่คุณปรากฏตัวเข้ามาในฉาก พวกเขาเขียนโปรแกรมให้กระสุนนัดแรกของ AI พลาดเป้าเสมอ นี่คือลักษณะของเกมส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ยากจนเกินไป

5. เวลาไคโยตี้ (Coyote Time)

ภายในเกม นักพัฒนามักให้เวลากับคุณเสี้ยววินาทีเวลาที่คุณเดินออกจากขอบหน้าผาแต่ยังสามารถกระโดดได้ นั่นคือสิ่งที่ทำให้คุณไม่ต้องหงุดหงิดกับการตกขอบเหวอยู่บ่อย ๆ หรือกะระยะกระโดดพลาดทั้ง ๆ ที่ไม่ควรพลาด ซึ่งผู้พัฒนาเรียกมันว่า เวลาไคโยตี้ (Coyote Time)

และนี่ก็คือเคล็ดลับที่ผู้พัฒนาเกมใช้กับผู้เล่น ซึ่งแน่นอนว่าเกมแต่ละประเภทก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป ส่วนใครที่เคยมีประสบการณ์ 5 ข้อนี้ในเกมไหน ลองมาเล่าสู่กันฟังได้เลยครับ

ที่มา : tiktok | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ