7 ความผิดพลาดในหนังซุปเปอร์ฮีโร่ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

หลายครั้งที่เรามักเห็นข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ในภาพยนตร์ ซึ่งมีทั้งที่สังเกตได้ง่ายๆ และบางครั้งมันก็ยากเกินกว่าที่คนธรรมดาจะจับผิดได้ วันนี้เ่พชรมายาจะขอรวบรวมการจับผิดทั้งแบบง่ายและแบบขั้นเทพมาให้ทุกท่านได้ชมกัน รับรองว่าคุณอาจไม่เคยรู้เรื่องราวแบบนี้มาก่อน

1. สไปเดอร์แมนกับโคมไฟ

ตอนที่ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ กำลังทดลองยิงใยแมงมุมอยู่ในห้อง เขาบังเอิญดึงโคมไฟไปกระแทกกำแพงจนแตก แต่อีกไม่กี่นาทีต่อมา ตอนที่ป้าของเขาเคาะประตู เรากลับเห็นว่าโคมไฟดังกล่าวกลับมาตั้งอยู่เหมือนเดิม ก่อนที่มันจะแตกไป

2. ช่วงเวลาการปรากฏตัวของสไปเดอร์แมนผิดเพี้ยน

มีความผิดเพี้ยนเกี่ยวกับช่วงเวลาของสไปเดอร์แมนนิดหน่อย ซึ่งอาจเกิดจากการวางแผนที่ไม่ดีพอ ซึ่งหากเราเรียบเรียงช่วงเวลาดังกล่าวจะพบว่า

– เนื้อเรื่องใน Captain America: Civil War เกิดขึ้นในปี 2016

– ใน Civil War รัฐมนตรีได้กล่าวว่า การโจมตีครั้งแรกในนิวยอร์กเกิดขึ้นเมื่อ 4 ปีก่อน ดังนั้นเหตุการณ์ใน Avengers จะต้องเกิดขึ้นในปี 2012

– ในเรื่อง Spider-Man: Homecoming ระบุว่าเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์บุกโลกใน Avengers ถึง 8 ปี แสดงว่าเหตุการณ์ในเรื่องนี้จะเกิดในปี 2020

– แต่เหตุการณ์ Spider-Man: Homecoming เกิดหลังจาก Captain America: Civil War เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น นี่เป็นการขัดแย้งว่า จริงๆ แล้ว เหตุการณ์ในสไปเดอร์แมนเกิดขึ้นผิดเพี้ยน

– และถ้าเหตุการณ์ใน Spider-Man: Homecoming เกิดขึ้นในปี 2020 จริง นั่นแสดงว่าจะเกิดหลังจากเหตุการณ์ใน Infinify War ที่เกิดขึ้นในปี 2018 เสียอีก (เราทราบช่วงเวลาของ Infinity War จากบทสนทนาของโทนี่ สตาร์ค กับ ดร.สเตรนจ์ ว่าเหตุการณ์ใน Avengers เกิดขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน)

3. ธอร์ผู้หลงทาง

kinopoisk.ru

ไม่น่าเชื่อว่ายังมีคนจับผิดแม้กระทั่งเรื่องของทิศทางและแสงเงา โดยในภาพยนตร์เรื่อง Thor พระเอกของเราตัดสินใจที่จะตามหาค้อน เขาบอกว่ามันอยู่ไปทางตะวันตก 50 ไมล์ ธอร์มองไปที่พระอาทิตย์เพื่อดูทิศทางที่เขาจะต้องเดินไป

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในตอนเช้า พระอาทิตย์จะต้องขึ้นทางทิศตะวันออก เงาของวัตถุต่างๆ พาดไปยังทิศตะวันตก ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าเงาของธอร์พาดลงไปทางซ้ายมือของเขา นั่นแสดงว่าเขากำลังเดินไปทางทิศเหนือ ซึ่งไปผิดทางนั่นเอง

4. Man of Steel และ Timezone

ผู้กำกับเรื่อง Man of Steel อาจไม่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับภูมิศาสตร์มากนัก ในเรื่องนี้มนุษย์จากดาวคริปตัน กำลังส่งสานส์บางอย่างถึงมนุษย์ โดยมันปรากฏอยู่บนจอทีวีบนโลกทุกเครื่อง เพื่อให้มนุษย์มอบตัวซุปเปอร์แมนมาให้ แต่ช่วงเวลาบนโลกมี Timezone ที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ทุกที่บนโลกจะเป็นช่วงเวลาตอนกลางคืน เหมือนอย่างที่เราเห็นในภาพยนตร์

5. โลกิรู้ได้อย่างไร ?

ในตอนจบเรื่อง Thor ภาคแรก โลกิได้ตกลงไปสู่หลุมดำในห้วงอวกาศ หลังจากนั้นใน Thor 2 ธอร์และโอดินคุยกันถึงเรื่องการปกครองแอสการ์ดกันแบบส่วนตัว ธอร์สารภาพกับพ่อว่า เขาคือกษัตริย์ที่ชาญฉลาดที่สุดเท่าที่แอสการ์ดเคยมีมา

แต่ในตอนจบของเรื่องนี้ เราจะเห็นโอดินคุยกับธอร์อีกครั้ง โดยโอดินกล่าวว่า “เจ้าเคยพูดว่า จะไม่มีกษัตริย์องค์ไหนฉลาดกว่าข้า เจ้าพูดผิด” แต่จริงๆ แล้วโอดินคือโลกิปลอมตัวมา แล้วโลกิรู้ได้อย่างไรว่าโอดินกับธอร์เคยพูดคำนี้

6. ความอ่อนแอของวูฟเวอรีน ?

อย่างที่เราทราบกันดีว่า กระดูกของวูฟเวอรีนนั้นทำมาจากโลหะที่แข็งแกร่งที่สุดอย่างอดาแมนเทียม แต่มีอยู่ฉากหนึ่งที่ตำรวจคนหนึ่งยิงเขาที่ศีรษะจนเขาล้มลงและหมดสติไป ถ้ากระดูกของเขาแข็งแกร่งจริง กระสุนจะไม่สามารถทะลุผ่านกระโหลกศีรษะและทำให้เขาล้มลงจนหมดสติได้แน่นอน อย่างน้อยความสามารถในการฟื้นตูตัวเองก็จะไม่ทำให้เขาสลบไปแบบนี้

7. พลังของแอนท์แมนมาจากไหน ?

นี่เป็นการจับผิดเชิงวิทยาศาสตร์ เมื่อมนุษย์มดของเรากลายร่างเป็นยักษ์ จากความสามารถของชุดจะเป็นการขยายอะตอมของร่างกายเขาเอง และนั่นจะทำให้ตัวเขามีมวลเท่าเดิม น้ำหนักของเขาจะเท่าเดิม พละกำลังของเขาก็จะเท่าเดิม

ถึงแม้ในคอมมิกจะระบุว่า ชุดของแอนท์แมนจะทำให้เขาสามารถยกน้ำหนักที่มากกว่าตัวเองได้ถึง 4 เท่า แต่นั่นก็ไม่ทรงพลังพอที่จะทำให้เขาฉีกปีกเครื่องบินได้อย่างสบายๆ

อีกหนึ่งทฤษฎี แอนท์แมนเองจะไม่สามารถมีขนาดเล็กได้มากกว่าจำนวนรวมอะตอมของเขาเอง แต่ในตอนท้ายเรื่อง เราจะเห็นว่าเขาสามารถตัวเล็กได้มากกว่า 1 อะตอม จะเข้าไปสู่โลกควอนตัมได้ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ไม่มีใครรู้คำตอบในจุดนี้

โบนัส: คทาท่องเวลาของโลกิ

ในตอนจบเรื่อง The Avengers เราได้เห็นแบล็ควิโดว์ถือคทาของโลกิ ซึ่งแน่นอนว่าสุดท้ายแล้วมันตกไปอยู่ในมือของทีม Avengers แต่อย่างไรก็ตาม ในตอนต้นเรื่องของ Avengers: Age of Ultron เรากลับพบว่าจู่ๆ คทาก็ตกไปอยู่ในมือของกลุ่มไฮดร้า ซึ่งเราไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร หลายๆ คนมองว่านี่เป็นจุดผิดพลาดที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์

คำตอบของเรื่องนี้สามารถหาได้ที่ซีรีย์เรื่อง Agents of S.H.I.E.L.D. ซึ่งไฮดร้าได้ขโมยคทาและของอื่นๆ ไป ถ้าหากใครไม่ได้ดูซีรีย์เรื่องนี้ ก็อาจจะสับสนไม่น้อย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา