8 สิ่งที่ไม่สอดคล้องในหนังฮีโร่ของมาเวล ที่คุณไม่อาจมองข้ามได้

*** เนื้อหาบางส่วนของบทความมีการสปอยล์เนื้อหาในภาพยนตร์ Avengers: Infinity War และภาพยนตร์มาเวลเรื่องอื่นๆ ***

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่หลายๆ เรื่องของมาเวลจะผูกเรื่องราวให้มันเป็นจักรวาลเดียวกัน ทุกอย่างเกี่ยวข้องกันหมดในทุกตัวละคร แต่ผู้ชมตาดีบางคนก็สามารถจับผิดถึงความไม่สอดคล้องกันในภาพยนตร์เหล่านี้ได้ และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมความไม่สอดคล้องเหล่านี้กัน

1. กาโมรา คือผู้อยู่รอดคนสุดท้ายงั้นหรือ ?

ในเรื่อง Guardians of the Galaxy ข้อมูลของ โนวา คอปส์ ระบุว่า กาโมรา คือผู้เหลือรอดคนสุดท้ายของเผ่าพันธุ์เธอ โดย ธานอส ได้ทำลายดาวบ้านเกิดของเธอ แต่ช่วยชีวิตเธอไว้และรับเธอมาเป็นลูกสาว

แต่เนื้อเรื่องใน Infinity War ธานอสกล่าวว่า ดาวบ้านเกิดของเธอเจริญขึ้นเพราะเขากำจัดประชากรบนดวงดาวให้หายไปครึ่งหนึ่ง สรุปแล้วดาวบ้านเกิดของเธอถูกทำลายจนหมด และเธอคือผู้อยู่รอดคนสุดท้ายจริงหรือเปล่า ข้อมูลของ โนวา คอร์ป เองก็ไม่น่าจะมั่วได้

2. ความคิดที่ขัดแย้งของ โทนี สตาร์ก

ในเรื่อง Captain America: Civil War เราจะเห็นว่า โทนี สตาร์ก สนับสนุนสนธิสัญญาโซโคเวีย นั่นคือบรรดาซุปเปอร์ฮีโร่ทั้งหลายจำเป็นจะต้องถูกตรวจสอบ (มีสิ่งที่สะเทือนใจโทนี ที่ทำให้เขาคิดเช่นนี้) และเรื่องนี้ก็บานปลายจนไปถึงขั้นแตกหักกับ สตีฟ โรเจอร์ จนเรื่องราวใหญ่โต

แต่ในทางกลับกัน โทนีเองก็ช่วยฝึกสอนสไปเดอร์แมนอย่างเต็มที่ ในการตั้งตนเป็นศาลเตี้ยจัดการเหล่าร้ายโดยไม่ต้องอยู่ในการควบคุมใดๆ ซึ่งมันดูขัดแย้งกันแบบแปลกๆ กับสิ่งที่เขายืนกรานว่าจะต้องเซ็นสนธิสัญญาโซโคเวียให้ได้

3. การเดินทางของ ฮัค

ถ้าคุณเป็นแฟนของมาเวล อาจมีข้อสงสัยเรื่องการเดินทางของพ่อยักษ์เขียวในยาน “ควินเจ็ท” จาก The Avengers: Age of Ultron อย่างแรกก็คือ ฮัคเป็นร่างที่กำลังโกรธเกรี้ยว และไม่ได้มีความสามารถของ บรูซ แบนเนอร์ ที่พอจะมีโอกาสขับยานควินเจ็ทไปไหนมาไหนได้เอง แต่เราจะเห็นเหมือนกับว่า ฮัคจงใจขับยานหนีออกไปเอง แล้วเขาขับไปไหนล่ะ ?

ประเด็นต่อมา ยานควินเจ็ทเองเหมือนกับเครื่องบินเจ็ทที่ใช้บินอยู่ภายในชั้นบรรยากาศโลกเท่านั้น แต่ทำไมมันถึงออกไปยังนอกอวกาศได้ จนกระทั่งถูกดูดเข้าไปในรูหนอน จนไปโผล่ที่ซาการ์ ดังที่เราเห็นในเรื่อง Thor: Ragnarok

4. พลังที่แท้จริงของวิชัน

หลายคนสงสัยว่า วิชัน ผู้ครอบครอง “มณีจิตใจ” หรือ Mind Stone มีพลังมากขนาดไหน ทำอะไรได้บ้าง (นอกจากยิงแสงที่หัว) เพราะในความเป็นจริงแล้ว พลังของมณีจิตใจสามารถควบคุมสิ่งมีชีวิตทุกเผ่าพันธุ์ในจักรวาลให้ทำตามบงการ หรือควบคุมทั้งดวงดาวก็ยังได้ แต่เราจะเห็นว่าวิชันทำอะไรแบบนั้นไม่ได้เลย (แล้วจะมีติดหัวไว้ทำไม)

เริ่มตั้งแต่เรื่อง Captain America: Civil War เราจะเห็นว่า จริงๆ วิชันสามารถทำลายยานควินเจ็ทได้สบายๆ แทนที่จะไปทำลายหอควบคุมการจราจรทางอากาศ ที่อยู่หน้าโรงจอดเครื่องบิน หรือถ้าจะขัดขวางกัปตันจริงๆ ก็สามารถทำได้ไม่ยาก แต่ทำไมวิชันถึงดูง่อยขนาดนั้น

นอกจากนั้นในเรื่อง Infinity War เองเราก็ไม่ได้เห็นวิชันใช้พลังอะไรที่เกี่ยวกับ Mind Stone เลยแม้แต่น้อย นั่นทำให้หลายคนสงสัยว่า หุ่นเหล็กที่มีร่างกายเป็นโลหะที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาล บวกกับพลังของมณีแห่งอินฟินิตีสโตน ยังต้องพึ่งพาให้มนุษย์ธรรมดาๆ มาช่วยอยู่ดี

5. ยาวิเศษที่ถูกลืม

ในเรื่อง Iron Man 3 ทำให้เรารู้จักไวรัสเอ็กซ์ทรีมิส (Extremis) จากองค์กร A.I.M. ของ อัลดริช คิลเลียน ที่สร้างทีมเพื่อทำการวิจัยและพัฒนาไวรัส เอ็กซ์ทรีมิส ที่สามารถเพิ่มความแข็งแกร่งของร่างกายและการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ถ้าคุณยังจำได้ตอนท้ายเรื่อง เปปเปอร์ พอตส์ ทั้งติดเชื้อและตกลงไปจากที่สูงลงไปสู่กองไฟเบื้องล่าง แต่เธอก็รอดมาได้ จนกระทั่งโทนีสามารถพัฒนายาดังกล่าวรักษาเธอให้หายขาดได้ และคุณยังจำคนที่ตกจากที่สูงอีกคนได้หรือเปล่า ? ใช่แล้ว โรดี เพื่อนรักที่สุดของโทนีที่สมควรจะถูกรักษาด้วยเอ็กซ์ทรีมิสด้วยเช่นกัน

6. 8 ปีต่อมาใน Spider-Man: Homecoming

ในเรื่อง Spider-Man: Homecoming คุณได้รู้จักกับ เอเดรียน เจ้าของบริษัทกู้ซากภัยพิบัติที่ปรากฏตัวหลังจากการปรากฏตัวของโลกิที่มาถล่มเมืองใน Avengers ภาคแรก ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 2012 และต่อมาในหนังได้บอกว่า เหตุการณ์ของสไปเดอร์แมนเกิดขึ้นในอีก 8 ปีต่อมา นั่นหมายความว่าเนื้อเรื่องของ Spider-Man: Homecoming เกิดขึ้นในปี 2020

แต่ปัญหาคือ เนื้อเรื่องใน Avengers: Infinity War มันเกิดขึ้นในปี 2018 ซึ่งก่อนเนื้อเรื่อง Homecoming ที่กำเนิดสไปเดอร์แมนถึง 2 ปี สรุปแล้ว นี่คือความผิดเพี้ยนที่หลายๆ คนต้องงงกับ Timeline ของจักรวาลมาเวลกันไม่น้อย

7. โอบาไดอาห์ สเตน นักบินโดยธรรมชาติ

ในภาพยนตร์เรื่อง Iron Man ภาคแรก เราจะเห็นว่า กว่าที่ โทนี สตาร์ก จะหัดบินด้วยชุดเกราะนี้ครั้งแรกมันยากมากมายขนาดไหน ซึ่งเขาต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อไม่ให้ตัวเองพุ่งไปชนกำแพง ชนเพดาน และทำข้าวของเสียหาย

แต่สำหรับตัวร้ายอย่าง โอบาไดอาห์ สเตน ผู้ที่อยู่ในหุ่น ไอรอน มองเกอร์ ที่ทั้งใหญ่กว่า หนากว่า เทอะทะกว่า และควรจะบังคับได้ยากกว่า แต่เขากลับใส่ชุด ไอรอน มองเกอร์ ได้พริ้วไหวตั้งแต่ใส่ครั้งแรก ดูเหมือนเขาจะเกิดมาเพื่อเป็นนักบินจริงๆ

8. ท่าเด็ดของ ดร.สเตรนจ์ ที่ไม่ได้ใช้ ?

ในฉากแรกๆ ของเรื่อง Avengers: Infinity War เราได้เห็น ดร.สเตรนจ์ และ หว่อง เปิดวาร์ปเพื่อตัดแขนเจ้า คัลล์ ออบซิเดียน 1 ใน 4 ขุนพลของธานอส ซึ่งมันก็สำเร็จอย่างง่ายดาย แขนของสัตว์ประหลาดยักษ์ขาดง่ายราวกับกระดาษขาด

แต่ในฉากที่ฮีโร่หลายคนกำลังต่อสู้กับธานอส และมีโอกาสที่จะถอดถุงมือธานอสได้ หลายคนสงสัยว่าทำไม ดร.สเตรนจ์ ถึงไม่เปิดวาร์ปตัดแขนของธานอสข้างที่มีถุงมือทิ้งไป หรือบางคนก็คิดไปเลยว่า จริงๆ เขาสามารถเปิดวาร์ปตัดหัวของธานอสเลยก็ยังได้ หรือนั่นไม่ใช่หนทางที่จะชนะธานอส 1 ใน 14 ล้านวิธี กันแน่ ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : diply | เรียบเรียงโดย เพชรมายา