9 ดาราฮอลลีวู้ดที่ปฏิเสธบทบาทสำคัญในหนังดัง จนเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

ภาพยนตร์บางเรื่องสามารถเปลี่ยนชีวิตนักแสดงคนหนึ่งให้โด่งดังขึ้นได้มากมาย เรียกได้ว่าหลายคนแจ้งเกิดจากการแสดงในบทบาทนั้นๆ ซึ่งสิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือ มีหลายบทบาทที่ไม่ได้ถูกวางเอาไว้สำหรับนักแสดงคนนั้นมาก่อน แต่มันถูกปฏิเสธจากนักแสดงคนอื่นมาแล้วด้วยเหตุผลปัจจัยบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคิวถ่ายทำที่ไม่ลงตัว หรือคิดว่าบทบาทนั้นไม่น่าสนใจ

วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมาชมเรื่องราวของนักแสดงที่ปฏิเสธบทบาทในภาพยนตร์ แต่สุดท้ายบทบาทนั้นกลับดังเปรี้ยงๆ จนรู้สึกเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

1. ฌอน คอนเนอรี ปฏิเสธบท แกนดาล์ฟ และ มอร์เฟียส 

ฌอน คอนเนอรี ปฏิเสธบทบาทที่สำคัญของภาพยนตร์ 2 เรื่อง ได้แก่ มอเฟียส ในเรื่อง The Matrix และ แกนดาล์ฟ ในเรื่อง The Lord of the Rings และเหตุผลที่นักแสดงรุ่นใหญ่ผู้นี้ปฏิเสธไม่มีอะไรมากไปกว่า การที่เขาอ่านบทแล้วไม่เข้าใจนั่นเอง

2. เอมมา วัตสัน ปฏิเสธบท มีอา ในเรื่อง La La Land

นักแสดงสาวอย่าง เอมม่า วัตสัน ต้องปฏิเสธบทบาท มีอา ในเรื่อง La La Land เนื่องจากคิวการถ่ายทำที่ตรงกับภาพยนตร์ดังของดิสนีย์อย่าง Beauty and the Beast (2017) และนั่นทำให้เราได้เห็น เอมม่า สโตน ที่มารับบทนี้แทน และกลายเป็น เอมม่า สโตน ที่ได้รับรางวัลออสการ์ในสาขา “นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม” จากเรื่องนี้ไปได้ แถมภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีมาก และได้รับรางวัลมากมายนับไม่ถ้วน

3. นิโคลัส เคจ ปฏิเสธบท “เดอะ แรม” โรบินสัน ในเรื่อง The Wrestler

นิค เคจ ปฏิเสธบทนำในเรื่อง The Wrestler เพราะว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการใช้สเตอรอยด์ ซึ่งบทบาทนี้ตกเป็นของ มิคกี้ รูร์ก และเป็นรูร์ก ที่ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำและออสการ์ ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

4. กวินเนธ พัลโทรว์ ปฏิเสธบท โรส เดวิท บูเคเตอร์ ในเรื่อง Titanic

ปฏิเสธไม่ได้ว่า แจ็คกับโรสคือตัวละครแห่งโลกภาพยนตร์ที่กลายเป็นที่จดจำมากที่สุดของแฟนหนังทั่วโลกจากเรื่องไททานิค ซึ่งแต่เดิมที ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ถูกวางตัวไว้ให้คู่กับ กวินเนธ พัลโทรว์ แต่บังเอิญว่ากวินเนธรู้สึกว่าบทบาทเรื่องนี้ไม่ค่อยน่าสนใจสักเท่าไหร่

5. เคท วินสเล็ต ปฏิเสธบท วิโอลา เดอ เลสเซปส์ ในเรื่อง Shakespeare in Love

ในทางกลับกัน เคท วินสเล็ต ก็ได้ปฏิเสธบทนำในเรื่อง Shakespeare in Love (1998) เพื่อไปโฟกัสกับภาพยนตร์เรื่องอื่น ซึ่งบทบาทนี้ก็ตกเป็นของ กวินเนธ พัลโทรว์ นั่นเอง

6. จูเลีย โรเบิร์ตส์ ปฏิเสธบท Leigh Anne Tuohy ในเรื่อง The Blind Side

ซานดรา บูลล็อค ได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง The Blind Side ซึ่งบทบาทนี้แต่เดิมที เคยถูกเสนอให้ซุปเปอร์สตาร์ในขณะนั้นอย่าง จูเลีย โรเบิร์ตส์ มาก่อน แต่เธอปฏิเสธบทบาทนี้ไป และพลาดโอกาสที่จะได้เป็นนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมแห่งปีไปอย่างน่าเสียดาย

7. ซานดรา บูลล็อค ปฏิเสธบท แม็กกี ฟิตซ์เจอรัลด์ ในเรื่อง Million Dollar Baby

ก่อนหน้าเรื่อง The Blind Side ซานดรา บูลล็อค เคยถูกเสนอให้รับบท แม็กกี ฟิตซ์เจอรัลด์ ในเรื่อง Million Dollar Baby ของ คลินต์ อีสต์วูด แต่เธอต้องปฏิเสธบทบาทนี้ไปเนื่องจากมีคิวการถ่ายทำทับกับเรื่อง Miss Congeniality 2 ส่วนนักแสดงหญิงที่เข้ามารับบทนี้คือ ฮิลารี สแวงก์ ที่ได้รับรางวัลออสการ์จากบทบาทนี้นั่นเอง

8. มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ ปฏิเสธบท แคลริซ สตาร์ลิง ในเรื่อง The Silence of the Lambs

หลังจากที่ได้นักแสดงอย่าง แอนโทนี ฮอปกินส์ มารับบทเป็น ฮันนิบาล เล็กเตอร์ เรียบร้อย มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ คือนักแสดงหญิงที่ถูกวางตัวเอาไว้สำหรับบทบาทเจ้าหน้าที่ FBI แคลริซ สตาร์ลิง แต่เธอปฏิเสธบทนี้ไปอย่างน่าเสียดาย โดยคนที่มารับบทนี้แทนคือ โจดี ฟอสเตอร์ ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลออสการ์และลูกโลกทองคำ ในสาขานักแสดงนำหญิง รวมถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์ รางวัลลูกโลกทองคำ และรางวัลอื่นๆ อีกเพียบ

9. จอห์น ทราโวลตา ปฏิเสธบท ฟอร์เรสต์ กัมป์ ในเรื่อง Forrest Gump

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าถ้าบทบาท ฟอร์เรสต์ กัมป์ ถูกรับบทเป็นคนอื่น ภาพยนตร์เรื่องนี้จะออกมาดีขนาดนี้หรือไม่ ? ซึ่งจริงๆ แล้ว บทบาทฟอร์เรสต์ กัมป์ เคยถูกเสนอให้กับ จอห์น ทราโวลตา มาก่อน แต่เขาปฏิเสธเพื่อไปรับบท วินเซนต์ เวกา ในภาพยนตร์เรื่อง Pulp Fiction ซึ่งการปฏิเสธบทในครั้งนี้ ถือว่าไม่ใช่การสูญเสียโอกาสแต่อย่างใด เพราะ ทราโวลตาเองก็โด่งดังสุดๆ กับ Pulp Fiction เช่นกัน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา