โรงเรียนแห่งนี้โดนถล่ม หลังตัดต่อนักเรียนให้ผิวดำ เพื่อทำโฆษณาในอเมริกา

การตลาด ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจนั้นๆ เติบโตไปได้ แต่การตลาดที่ดีก็ควรอยู่ในกรอบที่สังคมยอมรับได้ ซึ่งเราสามารถเห็นตัวอย่างได้จากหลายๆ แบรนด์ ที่ทำการตลาดแบบ “ล้ำเส้น” จนสุดท้าย แบรนด์นั้นๆ ก็กลับโดนโจมตีเสียเอง

นี่คือเรื่องราวของโรงเรียน Émile Cohl ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนศิลปะในเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส ที่ตัดสินใจใช้ภาพถ่ายหมู่ของนักเรียนในโรงเรียน มาทำการโฆษณา ซึ่งก็ถือว่าไม่มีอะไรที่ผิดปกติไปจากโรงเรียนอื่นๆ ทั่วๆ ไป

แต่ประเด็นที่มีปัญหาคือ ในการโปรโมทเว็บไซต์ของตัวเองในเวอร์ชั่นสำหรับคนอเมริกัน ทางโรงเรียนได้ทำการตัดต่อภาพนักเรียนบางคนให้เปลี่ยนไป คุณสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของภาพด้านล่างนี้ ว่าแตกต่างจากภาพด้านบนตรงไหนบ้างหรือเปล่า ?

นักเรียนของโรงเรียนแห่งนี้คนหนึ่งได้แชร์ภาพโฆษณาทั้ง 2 ภาพนี้เปรียบเทียบกันให้เห็นชัดๆ ในกลุ่มแชทส่วนตัวเฉพาะนักเรียน แต่อดีตนักเรียนที่ชื่อว่า Kelsi Phung ได้นำภาพเหล่านี้ไปแชร์บนทวิตเตอร์จนกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

มาลองโฟกัสดูกันทีละจุด ในภาพด้านล่าง คุณเห็นว่ามีใครที่เปลี่ยนไปบ้าง

ส่วนบริเวณนี้ มีบางคนที่ถูกตัดต่อออกไป และถูกแทนที่โดยหญิงผิวสีเข้ามาแทน

นักเรียนบางคนก็กลายเป็นคนผิวสีไปเฉย

นักเรียนตาดีจับผิดผู้คนที่เปลี่ยนไปได้ถึง 6 จุดด้วยกัน และแน่นอนว่าพวกเขาทั้งหมดถูกแทนที่ด้วยคนผิวสี

จากกระแสที่โด่งดังไปทั่วทวิตเตอร์ได้บังคับให้ทางโรงเรียนออกมาแถลงการณ์ขอโทษถึงสิ่งที่เกิดขึ้น และกล่าวตำหนิบริษัทประชาสัมพันธ์สัญชาติอเมริกันที่พวกเขาจ้างว่า “บริษัทประชาสัมพันธ์ดังกล่าวตัดสินใจดำเนินการด้วยตัวของพวกเขาเอง ด้วยการปรับสีผิวนักเรียนให้เข้มขึ้น เพื่อเพิ่มความหลากหลายของชนชาติ”

เอมมานูเอล เปอริเยร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการของโรงเรียนสอนศิลปะกล่าวว่า “แคมเปญการสื่อสารนี้ถูกทำขึ้นจากทางฝั่งอเมริกา”

แต่ไม่ว่าทางโรงเรียนจะออกมาแถลงการณ์อย่างไร ก็มีชาวเน็ตเข้าไปโจมตีอย่างล้นหลาม จนทำให้ทางโรงเรียนต้องปิดเว็บไซต์ลง และได้ยกเลิกสัญญากับบริษัทประชาสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางโรงเรียนก็หวังว่าจะกอบกู้ชื่อเสียงของพวกเขาได้ใหม่ในอนาคต พร้อมกับมีแผนที่จะเปิดสาขาใหม่ในลอสแองเจลิส ในอีก 4 ปีข้างหน้า

แน่นอนว่าชาวเน็ตไม่แฮปปี้กับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยระบุว่านี่คือการเหยียดผิวอย่างรุนแรง และบอกว่าทางโรงเรียนผิดพลาดมหันต์ที่พลาดท่าไปกับปัญหาที่ละเอียดอ่อนแบบนี้

แล้วคุณล่ะ คิดว่าการกระทำของบริษัทประชาสัมพันธ์แห่งนี้ สมควรถูกประณามหรือไม่ ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา