ศิลปินขายภาพวาดห่วย ๆ ของเขาบน Shopee จนขายดีเทน้ำเทท่า

ในยุคการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้หลาย ๆ คนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ แต่ยกเว้นเพียงตลาดขายของออนไลน์ที่สามารถเติบโตไปต่อได้โดยไม่มีอะไรกั้น และยิ่งคุณมีไอเดียสร้างสรรค์ มันก็อาจช่วยให้คุณได้มีรายได้เสริมเพิ่มเติมกว่าปกติอีกด้วย

และนี่คือเรื่องราวของ Adib Afdzal ศิลปินชาวมาเลเซียที่ตัดสินใจเปิดร้านค้าบนแอปพลิเคชันที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Shopee ด้วยการขายผลงานวาดภาพที่ไม่เหมือนใคร

โดยปกติแล้วเขาทำอาชีพตัดต่อโปสเตอร์บน Photoshop ให้กับบริษัทของเขา จนกระทั่งเขาเริ่มเกิดไอเดียว่า “ทำไมถึงไม่ขายผลงานของตัวเองบน Shopee ล่ะ”

เขาเริ่มต้นโพสต์ขายไอเดียของเขาบนทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม โดยระบุว่า “สวัสดี ผมกำลังขายภาพวาดของผมบน Shopee ราคาต่ำสุดอยู่ที่ 0.50 ริงกิต (ประมาณ 4 บาท) อย่าลืมสนับสนุนธุรกิจเล็ก ๆ ของผมด้วยครับ”

ในตอนแรกเขาไม่ได้รับการสั่งซื้อใด ๆ เลย จนกระทั่งผลงานชิ้นหนึ่งของเขากลายเป็นไวรัลบน TikTok หลังจากนั้นคำสั่งซื้อผลงานภาพวาดห่วย ๆ ของเขาก็หลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก แถมยังได้รับการรีวิวในเชิงบวกอย่างล้นหลามจากลูกค้า

แค่เพียงไม่กี่วัน ภาพวาดของ Adib ก็ขายได้มากกว่า 380 ชิ้น และได้รับรีวิว 5 ดาวเต็มไม่มีหัก คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักธุรกิจก็รู้ได้ว่า นี่คือธุรกิจที่กำลังไปได้สวยทีเดียว

Adib ใช้แค่เพียงเมาส์ลากเส้นวาดภาพพอร์ตเทรตในแบบตลกขบขันในโปรแกรม Photoshop ให้กับผู้คนที่ติดต่อเขาผ่านกล่องข้อความใน Shopee ว่าต้องการให้วาดภาพอะไร และเมื่อวาดเสร็จแล้ว คุณจะได้รับข้อความผ่านอีเมลหรือช่องแชทในรูปแบบของไฟล์ jpeg

นี่คือธุรกิจที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะเขาไม่จำเป็นต้องออกไปส่งพัสดุใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งสนนราคาภาพวาดของเขาแบบขาวดำอยู่ที่ 0.50 ริงกิต (ประมาณ 4 บาท) และภาพสีอยู่ที่ 0.80 ริงกิต (ประมาณ 6.3 บาท) ซึ่งถือว่าราคาถูกมากจนใคร ๆ ก็อยากลอง

จากคำอธิบายของเขาระบุว่า เขาอาจต้องใช้เวลาประมาณ 1-3 วันในการตอบกลับ แต่ดูจากรีวิวของลูกค้าจะพบว่า เขาสามารถสร้างผลงานศิลปะให้กับลูกค้าได้ภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น หลังจากกดสั่งซื้อสินค้า

แต่ภาพวาดของเขาจะดูเหมือนกับการวาดภาพด้วยฝีมือห่วย ๆ แต่มันก็ดูตลกขบขันและได้รับความนิยมอย่างมาก ลูกค้าหลายคนชื่นชมที่เขาสามารถนำความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ มาสู่ชีวิตในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายในตอนนี้

“ตอนแรกผมรู้สึกตกใจและสงสัยว่าจะมีคนชื่นชมภาพวาดของผมจริง ๆ หรือ” Adib กล่าว “ผมยังรู้สึกยินดีอย่างมากที่สามารถให้กำลังใจผู้ที่กำลังรู้สึกแย่กับการเจอมาตรการควบคุมการเดินทางของประชาชน (MCO) ที่มีอยู่ตอนนี้ด้วย”

และนี่คือถ้อยคำรีวิวจากลูกค้าส่วนหนึ่งใน Shopee

“ผมน้ำตาไหลเลย… มันเป็นผลงานชิ้นเอก… ผมกำลังเอามันใส่กรอบใส่ไว้ที่ห้องของผม”

“งานเร็วมาก แถมดีด้วย ยกเว้นแค่ว่าลูกของผมไม่มีหู และดูเหมือนมนุษย์ต่างดาว”

“ขอบคุณผู้ขายทีทำให้วันนี้เป็นวันดี ๆ สำหรับฉัน เขาตั้งใจและมืออาชีพมาก ๆ ฉันรู้สึกหลงรักภาพวาดนี้มาก ๆ เลย”

“โอ้มายก๊อด ฮ่าฮ่าฮ่า ผมอยากเอาไปใช้เป็นมีมและมันตลกมากเลย ผมจะสั่งซื้อเพิ่มในอนาคตแน่นอน”

“ฉันชอบสิ่งที่เขาทำกับคางฉันนะ”

เชื่อว่าการขายภาพวาดผ่าน Shopee หรือแอปพลิเคชันค้าขายอื่น ๆ น่าจะกลายเป็นอีกช่องทางที่ศิลปินสามารถสร้างผลงานและทำเงินได้ โดยเฉพาะสถานการณ์ที่คุณต้องอยู่ติดบ้านในเวลานี้

ที่มา : mashableshopee | twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ