ช่างภาพถูกจับโป๊ะเอาภาพคนอื่นมาตัดต่อโพสต์ลง IG พยามบล็อกคนแฉรัว ๆ

เป็นเรื่องปกติธรรมดาเมื่อคุณเปิดอินสตาแกรมของช่างภาพสักคนแล้วจะต้องเจอกับผลงานของเขาที่สวยงามแตกต่างกันไปตามฝีมือของแต่ละคน แต่บางครั้งคุณก็ไม่ควรเชื่อภาพถ่ายที่พวกเขาลงเอาไว้ เพราะมันอาจไม่ใช่ผลงานจริง ๆ ของเขาก็เป็นได้ เหมือนอย่างเช่นเรื่องราวต่อไปนี้

เบ็น ชีฮาน ช่างภาพแนวสัตว์เลี้ยงจากโอ๊กแลนด์ นิวซีแลนด์ กำลังถูกกล่าวหาว่าเขาขโมยภาพคนอื่นมาโพสต์บนอินสตาแกรมของตัวเอง และแอบอ้างว่ามันคือผลงานของเขา

ถ้าเราเข้าไปดูในอินสตาแกรมของเขาที่มีผู้ติดตามกว่า 6,900 คนก็จะพบว่า เขามีภาพถ่ายสัตว์ที่สวยงามมากมายโดยเฉพาะภาพสุนัข เคยมีคนถามเขาว่าเขาตัดต่อภาพเหล่านี้หรือไม่ ซึ่งเบ็นตอบว่าเขาถ่ายมันด้วยตัวเอง เขาต้องใช้ความพยายามอย่าสูงถึงจะถ่ายภาพเหล่านี้ได้

แต่เบ็นก็ถูกจับโป๊ะได้โดย Photo Stealers เว็บไซต์ที่บอกว่าตนเองเป็น “กำแพงแห่งความอับอาย” ที่เคยเปิดเผยโจรในอุตสาหกรรมถ่ายภาพ โดยพวกเขาออกมาแฉ เบ็น ชีฮาน หลังจากที่เขาเริ่มบล็อกผู้คนที่พยายามเปิดเผยสิ่งที่เขาทำในคอมเมนต์

Photo Stealers ชี้ให้เห็นว่า เรื่องราวของ เบ็น ชีฮาน คล้ายกับประเด็นที่เกิดขึ้นในปี 2019 เกี่ยวกับ ลิซา ซาด ซึ่งใช้ภาพถ่ายคนอื่นมาตัดต่อจนทำให้เธอได้รับรางวัลระดับนานาชาติมากมาย รวมถึงยังได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังอีกเพียบ

ถึงแม้ว่า เบ็น ชีฮาน จะไม่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองถึงขั้นนั้น แต่ภาพตัดต่อของเขาก็เคยเข้ารอบ 12 ภาพสุดท้ายในการประกวด International Dog Photography Awards ประจำปี 2021 อีกด้วย แถมยังเคยได้รับรางวัลอื่น ๆ อีกมากมายมาแล้ว

วิธีการตัดต่อภาพของเบ็นก็คือเขาจะใช้ภาพถ่ายที่ถูกขายบนอินเทอร์เน็ตมาตัดต่อเข้ากับสุนัขของเขา ตัวอย่างเช่นภาพสุนัขที่ยืนอยู่บนโขดหินต่อหน้าน้ำตกที่เข้ารอบ เขานำฉากหลังจาก Getty Images ซึ่งเป็นภาพถ่ายน้ำตกในนิวซีแลนด์นำมาทำเป็นพื้นหลัง

เช่นเดียวกับภาพถ่ายอื่น ๆ ที่เขาอ้างว่าเป็นคนถ่ายเองทั้งหมด แต่จริง ๆ แล้วเขาก็นำภาพมาจากเว็บขายภาพถ่ายเช่นกัน

เขาใช้วิธีนำภาพถ่ายคนอื่นมาเป็นพื้นหลัง และตัดต่อสุนัขของตนเองเข้าไป

พร้อมทั้งโกหกคนอื่นซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าเขาลำบากแค่ไหนกว่าจะถ่ายภาพเหล่านี้ได้

ดูเหมือนว่าเขาจะชอบที่ภาพของตัวเองได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก และหาประโยชน์จากภาพตัดต่อที่เขาบอกคนอื่นว่าเป็นคนถ่ายภาพเหล่านี้ด้วยตัวเอง

ภาพสุนัขวิ่งกลางถนนที่เปียก ก็เป็นภาพตัดต่อเช่นกัน

ไม่ใช่แค่ไม่กี่ภาพ เพราะเขาทำแบบนี้มานับไม่ถ้วน

ฝีมือตัดต่อที่ยอดเยี่ยมของเขาทำให้หลาย ๆ คนไม่ได้เอะใจว่าภาพเหล่านี้ไม่ใช่ของเขา

ดูเหมือนว่า เบ็น ชีฮาน จะเป็นเพียงแค่นักตัดต่อมากกว่าช่างภาพจริง ๆ

แต่ละภาพดูเหมือนจะเป็นไปได้ยากมากที่เขาจะพาสุนัขไปยืนตรงนั้นได้จริง

ภาพที่ไม่ใช่ธรรมชาติเขาก็ตัดต่อเช่นกัน

และทันทีที่มีคนออกมาแฉเขาในคอมเมนต์ ก็จะถูกบล็อกทิ้งทันที

ซึ่งทำให้ผู้ติดตามเขาอีกจำนวนมากยังไม่รู้ว่าภาพผลงานของเขาเป็นภาพตัดต่อทั้งสิ้น แถมยังมีผู้คนมาอวยเขาอยู่ตลอดเวลา และเบ็นก็เข้ามาตอบผู้คนที่ชื่นชมเขาทุกคอมเมนต์

ภาพที่ถูกแฉส่วนใหญ่ในอินสตาแกรมของเขาล้วนแต่ถูกลบทิ้งไปแล้วแทบทั้งสิ้น

แต่ก็ยังมีภาพอีกมากมายที่ยังอยู่บนอินสตาแกรมของเขา โดยที่เราก็ยังไม่ทราบว่ามันคือภาพถ่ายของเขาจริงหรือไม่

ส่วนโปรไฟล์บน Facebook ของเขาก็ถูกปิดเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยเพื่อไม่ให้ใครมาคอมเมนต์ได้

จริง ๆ แล้ว เบ็น ชีฮาน สามารถใช้ฝีมือของเขาในการสร้างสรรค์ภาพตัดต่อได้ในแบบที่ไม่ต้องขโมยผลงานใครมา และกลายเป็นศิลปินดิจิทัลไปเลยก็ได้ แต่เขาเลือกที่จะหลอกผู้คนเพื่อสร้างชื่อตัวเองในฐานะช่างภาพ ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วเขาอาจไม่เคยได้จับกล้องถ่ายภาพของจริงด้วยซ้ำไป

ส่วนความคิดเห็นของชาวเน็ตที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่น

“ผมสงสัยว่าเขาใช้แฟลชได้สุดยอดขนาดไหน ที่ทำให้แสงบนตัวสุนัขตรงข้ามกับสภาพแวดล้อมที่ควรจะเป็น”

“สุนัขตัวนั้นดูเหมือนจะอย่างน้อย 6 ฟุตบนโขดหิน จนทำให้ผู้คนสงสัยหรือเปล่า”

“น่าสงสารที่เขาไม่ได้ใช้ความสามารถในการตัดต่อของตัวเองเพื่อเป็น ดิจิทัล อาร์ติส”

“อืมม.. เขาอ้างว่างานพวกนี้เป็นของเขา และมันไม่ผิดกฎหมาย ผมไม่ใช่นักกฎหมายนะ แต่ผมคิดว่ามันต้องละเมิดลิขสิทธิ์แน่นอน”

สุดท้ายนี้ ดูเหมือน เบ็น ชีฮาน ก็ยังสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ของเขาต่อไปที่ยังไม่มีใครไปจับผิดเขาว่าภาพถ่ายที่ถูกโพสต์ลงบนอินสตาแกรมของเขาจะเป็นของจริงหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ เราจะไม่ได้เห็นคอมเมนต์ของใครสักคนที่ไปทักท้วงเขาอย่างแน่นอน

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา