ทำไม เบรนแดน เฟรเซอร์ ที่โด่งดังในยุค 90 ถึงหายไป สู่การหวนคืนวงการอีกครั้ง

ย้อนกลับไปในยุค 90 หนึ่งในพระเอกหนังของวงการฮอลลีวูดที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นคือ เบรนแดน เฟรเซอร์ เขาเริ่มอาชีพนักแสดงในปี 1991 ในเรื่อง Vietnam in Dogfight ก่อนที่จะมีผลงานตามมาอีกมากมาย เช่น Airheads, George of the Jungle, Bedazzled และแน่นอน The Mummy ที่เราคนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

ด้วยบุคลิกที่มีเสน่ห์ หน้าตาหล่อเหลา ร่างกายสูงใหญ่ ทำให้เราติดภาพเขากับภาพยนตร์แนวแอ็กชันจากยุค 90 มาตลอด จนกระทั่งในปี 2003 เบรนแดนแทบจะหายไปจากจอภาพยนตร์

และแฟน ๆ ต่างตั้งคำถามว่า “เกิดอะไรขึ้นกับเบรนแดน”

ถ้าพิจารณาจากปริมาณงานในทศวรรษที่ผ่านมา บางทีเขาอาจกำลังพักผ่อนเพื่อชาร์จพลังในการกลับมาเล่นภาพยนตร์ใหม่อีกครั้ง แต่น่าเศร้าที่เขาไม่เคยกลับมาจนกระทั่งเขาปรากฎตัวอีกครั้งในปี 2018 หลังจากให้สัมภาษณ์กับ GQ ว่าชีวิตเขาต้องทนทุกข์มากขนาดไหน

เบรนแดนกล่าวว่า เขาต้องต่อสู้กับตัวเองทั้งทางร่างกายและจิตใจ เขาใช้เวลา 7 ปี ในการเข้าออกโรงพยาบาลเนื่องจากอาการบาดเจ็บจากการที่เขาต้องแสดงผาดโผนด้วยตัวเอง

“ตอนที่ผมถ่าย The Mummy ภาค 3 ที่จีน ผมถูกประคบน้ำแข็งด้วยเทป ผมต้องใส่เครื่องพยุงร่างกายตัวเองทุกวัน” เบรนแดนกล่าว แต่การผ่าตัดกระดูกสันหลัง หัวเข่า หรือแม้แต่เส้นเสียงของเขาเป็นเพียงแค่ส่วนเล็ก ๆ บนยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น เมื่อชีวิตของเขาพลิกผันอย่างเลวร้าย จนทำให้เขาสงสัยในคุณค่าของตัวเอง

ความปั่นป่วนทางอารมณ์และจิตใจของเขาได้ทำลายครอบครัวให้แตกสลาย เขาตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า หย่าร้างกับภรรยา จากนั้นก็สูญเสียสมาชิกครอบครัวอันเป็นที่รัก

หนึ่งในสาเหตุหลักที่ต้องออกจากวงการ

จริง ๆ แล้วหนึ่งในสาเหตุที่ส่งผลต่อจิตใจเขามากที่สุดเกิดขึ้นในปี 2003 หลังจากที่เขาถูก ฟิลลิป เบิร์ก อดีตประธานสมาพันธ์สื่อฮอลลีวูด (HFPA) ล่วงละเมิดทางเพศ โดยสมาพันธ์นี้คือผู้อยู่เบื้องหลังการจัดงานลูกโลกทองคำ ซึ่งถือว่ามีอำนาจมากในอุตสาหกรรมภาพยนตร์

หลังจากที่เขาพยายามแฉเบิร์ก แต่กลับไม่มีใครให้ความสนใจเท่าไหร่ กลับกลายเป็นเขาเองที่ถูกขึ้นบัญชีดำจากคนในแวดวงภาพยนตร์ที่สนิทกับเบิร์ก จนส่งผลให้เขาแทบไม่มีงานภาพยนตร์ ต่อมาเบิร์กได้ออกมาตอบโต้เบรนแดนว่า “อาชีพของเขาที่พังลงไปไม่ใช่ความผิดของเรา”

เรื่องราวเหล่านี้ทำให้เขาไม่เห็นคุณค่าในตัวเองอีกต่อไป เขาบอกกับตัวเองว่าสมควรแล้วกับสิ่งที่เขาได้รับ เขาไม่คู่ควรกับการเป็นฮีโร่ หรือแม้แต่คู่ควรจะเป็นเบรนแดน เฟรเซอร์ด้วยซ้ำไป

ต่อมา ถึงแม้ว่า HFPA จะมีการสืบสวนเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว แต่ก็ไม่เคยมีใครรับรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการสืบสวนครั้งนี้ แม้แต่เบรนแดนเองก็ตาม

ถึงแม้ว่าต่อมา ฟิลลิป เบิร์ก จะออกมาขอโทษว่าสิ่งที่เขาทำเป็นเรื่องล้อเล่น แต่ก็ไม่ได้มีบทลงโทษใด ๆ เนื่องจากตัวเขาเองยังมีตำแหน่งใหญ่โตอยุ่ในสมาพันธ์อยู่ดี

แรงสนับสนุนจากแฟน ๆ มากกว่าที่คิด

“ฉันอยู่เคียงข้างคุณเสมอ” ลินด์ลีย์ หนึ่งในแฟนพันธุ์แท้ของเขากล่าวในระหว่างการสัมภาษณ์เบรนแดน เธอคือนักแสดงและนักคอสเพลย์ที่มีผู้ติดตาม 73.4K บน TikTok ได้เปิดเผยเรื่องราวของเบรนแดน รวมถึงมุมที่น่ารักของเขาอีกมากมาย

เบรนแดนพูดถึงความตื่นเต้นและความประหม่าที่ได้กลับมาร่วมงานกับดาราดังอย่าง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และ โรเบิร์ต เดอนิโร ในภาพยนตร์เรื่อง Killers of the Flower Moon ของผู้กำกับชื่อดังอย่าง มาร์ติน สกอร์เซซี ซึ่งคาดว่าอาจจะได้เข้าฉายในช่วงปลายปี 2022 นี้

ในขณะที่มีชาวเน็ตมากมายต่างสนับสนุนให้การกลับมาของเขาอย่างเต็มที่ เมื่อถูกสัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ในงาน FAN EXPO Boston เมื่อเดือนที่แล้ว เบรนแดนอธิบายว่า “ผมไม่เคยรู้ว่ามีคนสนับสนุนผมมากมายขนาดนี้ ผมซาบซึ้งมาก”

และนี่ก็เป็นเรื่องราวของ เบรนแดน เฟรเซอร์ นักแสดงผู้มากด้วยพรสวรรค์ แต่เหมือนชีวิตของเขาถูกสวรรค์กลั่นแกล้งมานานเกือบ 2 ทศวรรษ จนตอนนี้เขากลับมาแล้วพร้อมกับแรงสนับสนุนจากชาวเน็ตมากมาย หวังว่าภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาจะประสบความสำเร็จ และทำให้เขากลับมามีผลงานมากขึ้นหลังจากนี้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา