สาวจีนทดลองใช้ชีวิต 0 หยวนนาน 3 สัปดาห์ โดยการปลอมเป็นไฮโซ

นักศึกษาสาวชาวจีนรายหนึ่งได้ทำการทดลองที่น่าสนใจ โดยเธอใช้เวลา 3 สัปดาห์ในการใช้ชีวิตหรูหราในกรุงปักกิ่งโดยไม่ต้องใช้เงินแม้แต่บาทเดียว โดยแกล้งทำตัวเป็นไฮโซฐานะร่ำรวย

โซว หยาฉี นักศึกษาสาววัย 23 ปีจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งกำลังกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์จากปริญญานิพนธ์ที่ไม่เหมือนใคร โดยเธอตัดสินใจปลอมตัวเป็นสาวไฮโซเพื่อที่จะได้รับการดูแลเป็นพิเศษ รวมถึงช่วยให้เธอมีชีวิตรอดเป็นเวลา 3 สัปดาห์โดยที่เธอไม่ต้องใช้จ่ายเงินแม้แต่หยวนเดียว

“แม้ว่าฉันจะยากจน แต่ฉันก็เข้าสู่โลกของคนรวยและรับของฟรีได้” นักศึกษาสาวจากคณะศิลปะการแสดงกล่าว

ตลอดระยะเวลาเกือบเดือนที่เธอปลอมตัวเป็นไฮโซ โซวอาศัยการนอนบนโซฟาที่หนานุ่มในล็อบบี้ของโรงแรมระดับ 5 ดาวในกรุงปักกิ่ง ได้จิบไวน์ในงานต่าง ๆ และอิ่มอร่อยกับบุฟเฟต์ฟรี

ในช่วงก่อนที่เธอจะเริ่มปฏิบัติภารกิจนี้ โซวใช้เวลาหลายเดือนการเตรียมการ ในเดือนมกราคม เธอเริ่มเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อดูว่าสถานที่ไหนที่เธอสามารถผ่านเข้าไปได้โดยที่เธอจะได้เพลิดเพลินกับ อาหาร เครื่องดื่ม และที่พักฟรี

ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต คาเฟ่ บาร์ และโรงแรม ถ้าพวกเขาปล่อยให้เธอทำตัวตามสบายในนั้นได้ เธอก็จะเข้าไปทันที

หลังจากนั้น ก็ถึงเวลาที่ต้องปลอมตัวเพื่อให้เธอสามารถใช้สิทธิพิเศษต่าง ๆ ได้อย่างแนบเนียนยิ่งขึ้น เธอปลอมตัวเป็นกลุ่มสมาชิกของสังคมชั้นสูงที่เรียกว่า “หมิงหยวน” ที่ทรงอิทธิพลของจีน

เธอใช้เวลาหลายเดือนในการศึกษาตั้งแต่การแต่งหน้า แต่งตัว จนไปถึงกิริยามารยาทของไฮโซกลุ่มนี้ เธอสวมชุดแทร็กสูทกำมะหยี่ ทาปากสีแดงสดใส และกระเป๋า Hermès ของปลอม

การทดลองของหญิงสาวเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 พฤษภาคมด้วยการเข้าไปในห้องรับรอง VIP ของสนามบิน ซึ่งเธอได้สิทธิ์เข้าไปด้วยบัตรผ่านปลอม ซึ่งบัตรเหล่านี้ธนาคาร เอเจนซี่ท่องเที่ยว และสายการบินของจีนจะเป็นคนมอบบัตร VIP เหล่านี้ให้กับลูกค้าประจำของพวกเขา แต่พนักงานไม่เคยแม้แต่ตรวจสอบบัตรเหล่านี้ให้ละเอียด พวกเขาเพียงแค่ชายตามองดูสีบัตรผ่าน ๆ เท่านั้น

“ฉันรู้สึกประหม่ามากและคิดว่าฉันจะถูกไล่ออกมาทันที แต่มันก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น” โซวกล่าว

บัตรผ่านห้อง VIP ใช้ได้เพียง 3 ชั่วโมง และดูเหมือนจะไม่มีใครสนใจแขกที่เข้ามาใช้บริการเกินเวลาที่กำหนด ดังนั้นเธอจึงใช้ที่นี่เป็นเหมือนโรงแรมของเธอนาน 3 วัน ด้วยการนอนบนโซฟาและรับประทานอาหารฟรีซึ่งถูกเสิร์ฟเป็นบุฟเฟต์ทั้ง 3 มื้อต่อวัน

นอกจากนั้น ในวันแรกที่เธอไปสนามบิน โซวได้ไปที่ร้าน Gucci ที่สนามบินและพยายามโน้มน้าวให้พนักงานที่นั่นมอบถุงกระดาษ Gucci ให้เธอฟรี ซึ่งมันกลายเป็นส่วนประกอบให้บุคลิกของเธอดูน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นและยังช่วยให้เธอแอบเอาอาหารออกไปกินฟรีได้อีกด้วย

จากนั้นเมื่อเธอไปที่ร้าน Louis Vuitton พนักงานที่นั่นถึงกับทิ้งแขกคนอื่นและมาทักทายเธอ พร้อมทั้งสินค้าราคาแพงให้เธอดู และแม้แต่กระทั่งเชิญเธอมาเข้าร่วมงานอีเวนต์ของ Louis Vuitton อีกด้วย

หลังจากที่เธอ “พิชิต” สนามบินได้ โซวได้เดินทางไปยังเขตตงเฉิง ย่านที่เจริญรุ่งเรืองใจกลางกรุงปักกิ่ง ซึ่งเธอใช้ภาพลักษณ์ไฮโซของเธอเพื่อให้ได้รับอาหารและที่พักฟรีเช่นเดิม

ที่โรงแรมหรูระดับไฮเอนด์ เธอใช้ชื่อปลอมและหมายเลขห้องปลอมเพื่อที่เธอจะได้ใช้ห้องน้ำฟรี ซี่งทีนี่มีทั้งห้องอาบน้ำ ซาวน่า และห้องอบไอน้ำด้วย

ต่อมาเธอเข้าร่วมการประมูลเพื่อซื้อเครื่องประดับราคาแพง ที่นั่นทำให้เธอได้ลิ้มลองฟัวกราและไวท์ช็อกโกแลต แถมเธอยังลองประมูลสินค้าราคาหลักล้านหยวนด้วยตัวเธอเองอีกด้วย

เมื่อถึงจุดนี้ เธอเริ่มเคยชินกับวิถีชีวิตไฮโซของเธอจนไม่รู้สึกประหม่าอีกต่อไป เธอสามารถพาตัวเองไปเข้าสังคมกับใครก็ได้ และไม่กลัวที่ความจริงจะต้องเปิดเผย

“ฉันเล่นบทนี้ตลอดเวลา ฉันชินชาและไม่ตื่นตระหนกแล้วในตอนนั้น” โซวกล่าว

ตลอดการทดลอง 3 สัปดาห์ โซวบันทึกผลงานทุกอย่างไว้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการศิลปะการแสดงของเธอที่เกี่ยวกับลัทธิบริโภคนิยมและทุนนิยม หลังจากที่เธอได้นำเสนอผลงานตัวเองในพิธีจบการศึกษา ในไม่ช้ามันก็กลายเป็นโครงการที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในปี 2021 ในประเทศจีน

ถึงแม้ว่าโซวคาดการณ์อยู่แล้วว่าโครงการศิลปะการแสดงของเธอจะกลายเป็นกระแสและดึงดูดความสนใจของสื่อ แต่สิ่งที่เธอไม่คาดคิดก็คือการทดลองนี้ได้จุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งอย่างมาก ในขณะที่หลายคนชื่นชอบผลงานของเธอ แต่ผู้คนจำนวนไม่น้อยคิดว่าเธอใช้สิทธิพิเศษในทางที่ผิด

แต่สุดท้ายโครงการของเธอก็ทำให้เธอกลายเป็นบัณฑิตจบใหม่ และที่สำคัญคือเธอได้เซ็นสัญญากับบริษัทเอเจนซีด้านศิลปะ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอก้าวไปสู่การเป็นศิลปินมืออาชีพได้

ที่มา : sixthtone | odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา