คนทำการ์ตูนญี่ปุ่นทำงานวันละกี่ชั่วโมง ผลสำรวจเผยเบื้องหลังที่ไม่สวยหรูอย่างที่คิด

การ์ตูนญี่ปุ่น นับได้ว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ทำเงินได้อย่างมหาศาลทั้งในและต่างประเทศ แต่เรามักได้ยินเรื่องราวอาการป่วยของนักเขียนจนนำไปถึงการหยุดสร้างผลงานจนบางครั้งมันถูกตัดจบไปเสียดื้อ ๆ โดยมีข่าวลือหนาหูว่าการทำงานในวงการนี้มีชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานกว่างานอื่น ๆ วันนี้เพชรมายาจะมาเผยเบื้องหลังการทำงานของพวกเขาให้ทุกคนได้รับรู้กัน

จากการสอบถามทางสมาคมผู้สร้างแอนิเมชันแห่งญี่ปุ่นที่ทำงานร่วมกับทางไดนิปปอนเพื่อศึกษาสภาวะการทำงานในวงการอนิเมะจากข้อมูลของนักเขียน, นักทำแอนิเมชัน, ผู้เขียนบท, ผู้กำกับ, นักตัดต่อ และโปรดิวเซอร์ ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องในวงการอนิเมะมากกว่า 382 คนพบว่า โดยเฉลี่ยชั่วโมงการทำงานของพวกเขาเหล่านี้คือ 230 ชั่วโมงต่อเดือนเลยทีเดียว

ลองคิดคำนวนคร่าว ๆ ถ้าทำงาน 20 วันต่อเดือน นั่นเท่ากับ 11.5 ชั่วโมงต่อวันหรือถ้าคิดในแบบทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวันตามปกติก็หมายความพวกเขาต้องทำงานถึง 29 วันต่อเดือน ซึ่งแสดงว่าพวกเขามีวันพักแค่เพียง 1 – 2 วันต่อเดือนเท่านั้นเองซึ่งน้อยมากถ้าเทียบกับงานตามปกติ

มาดูด้านการเงินกันบ้าง จากลุ่มตัวอย่างคนทำงานในอุตสาหกรรมนี้พบว่า มีรายรับเฉลี่ยอยู่ที่ 4.4 ล้านเยนหรือประมาณ 1.2 ล้านบาทต่อปี (100,000 บาทต่อเดือน) ซึ่งถือว่าไม่แย่เลยถ้าไม่นับเรื่องชั่วโมงการทำงาน แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้ไม่ใช่รายได้ของทุกคน เพราะมากถึง 40 เปอร์เซ็นของทั้งหมดที่ได้รับเงินน้อยกว่า 3 ล้านเยนต่อปี หรือประมาณ 840,000 บาท (70,000 บาทต่อเดือน) ซึ่งถือว่าไม่ได้มากเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับชั่วโมงการทำงานและการอยู่อาศัยในญี่ปุ่น

ชั่วโมงการทำงานและการได้รับค่าตอบแทนที่ต่ำเป็นเรื่องปกติของอุตสาหกรรมบันเทิง หลายคนที่ทำงานด้านอนิเมะไม่ได้หวังในเรื่องความร่ำรวยหรือตัวเงินในตอนแรก โดยส่วนมากจะเป็นความรักในตัวนักเขียนจนพวกเขาทุ่มเททำงานอย่างไม่ห่วงตัวเอง จนกระทั่งงานเริ่มหนักขึ้นเรื่อย ๆ ในที่สุดมันก็ทำให้คุณปวดหัวและเสียสุขภาพได้

หญิงสาวคนหนึ่งกล่าวว่า ทุกวันเธอใช้เงินเก็บเพื่อใช้กินอยู่ เร่งรีบทำงานอย่างหนักและคิดกับตัวเองเสมอมาว่าทำไมเธอยังอยู่ในวงการนี้เพียงเพราะความรักในอนิเมะยังงั้นหรือ บางครั้งเธอก็หาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้ว่าทำไมต้องมาทำงานที่ต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจเช่นนี้

ทุกวันนี้มีผู้คนต่างชาติที่หลงใหลในการ์ตูนญี่ปุ่น เข้ามาศึกษาและทำงานในวงการอนิเมะมากมาย ชาวต่างประเทศคนหนึ่งที่เข้าสู่วงการเพราะความรักในอนิเมะ จนในที่สุดก็หางานในวงการนี้ได้อธิบายว่า เขาไม่สามารถเข้าทำงานในทีมงานอนิเมะที่เขาชอบได้ ตารางการทำงานของเขายุ่งมากจนไม่มีเวลาฝึกฝนและเพิ่มทักษะการวาดของเขาเลย เงินตอบแทนก็ต่ำจนเขาแทบไม่มีเงินเหลือในการซื้อของใช้ทั่วไป

และนี่ก็เป็นเรื่องราวในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นที่ไม่ได้สวยงามและสนุกสนานอย่างผลงานที่ออกมาให้เราได้ชมกัน ถึงแม้คนในวงการจะรู้กันดีว่าการทำงานในอุตสาหกรรมนี้มีการแข่งขันสูงและเต็มไปด้วยความกดดัน แถมผลตอบแทนที่ได้รับก็ดูไม่คุ้มเอาเสียเลย แต่พวกเขาก็หวังว่าผลการศึกษาเหล่านี้จะทำให้เกิดการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบางอย่างในวงการ ที่ทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นได้ในอนาคต

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ