ตัวละครในหนังดังเหล่านี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากบุคคลในชีวิตจริง

ภาพยนตร์หลายเรื่องถูกสร้างและอ้างอิงมาจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง และนั่นรวมไปถึงตัวละครต่างๆ ในภาพยนตร์เองก็มีการอ้างอิงมาจากบุคคลตัวจริงเช่นกัน ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์ที่เป็นชีวประวัติของบุคคลที่มีชื่อเสียงเท่านั้น แต่ตัวละครในนวนิยายหรืออนิเมชันเอง ก็มีการอ้างอิงจากบุคคลตัวจริงอีกด้วย วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมตัวละครต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีในภาพยนตร์ชื่อดัง แต่เราอาจไม่เคยรู้เลยว่า พวกเขามีแรงบันดาลใจมาจากบุคคลในชีวิตจริง

1. ฮาร์ลี ควินน์, DC Comics ได้แรงบันดาลใจมาจาก อาร์ลีน ซอร์กิน

อาร์ลีน ซอร์กิน คือนักแสดง นักเขียนบท และนักแสดงตลกชาวอเมริกัน ซึ่งเธอกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการเป็นแรงบันดาลใจและให้เสียง ฮาร์ลี ควินน์ ใน DC Comics

พอล ดีนี ผู้สร้างตัวละคร ฮาร์ลี ควินน์ กล่าวว่า “อาร์ลีนกับผมเป็นเพื่อนกัน ตอนที่ผมได้รับโจทย์ให้สร้างตัวละครฮาร์ลี ผมก็คิดได้ว่า เธอฟังดูเหมือนกับอาร์ลีนจริงๆ” และตอนที่ อาร์ลีนรับบทเป็นตัวตลกแว็กกี้ ในละคร Days of Our Lives พอลก็คิดว่า “ใช่แล้ว นั่นล่ะเธอเลย เธอควรอยู่รอบตัวโจ๊กเกอร์และแต่งตัวแบบนั้น”

2. โจ๊กเกอร์, DC Comics ได้แรงบันดาลใจมาจาก คอนราด ไวดต์

ต้นฉบับของวายร้ายตัวตลกไม่ได้มาจากคณะละครสัตว์ที่ไหน เพราะแรงบันดาลใจจริงๆ ของโจ๊กเกอร์ มาจากนักแสดงชาวเยอรมัน ที่ชื่อว่า คอนรอด ไวดต์ ผู้รับบท Gwynplaine ในภาพยนตร์เรื่อง The Man Who Laughs ในปี 1928 และตัวละครโจ๊กเกอร์ได้ถูกพัฒนามาตลอด 80 ปี ตั้งแต่การปรากฏตัวครั้งแรก จุดเด่นหลักของโจ๊กเกอร์ก็คือรอยยิ้มที่เยือกเย็นบนใบหน้าที่มีรอยแผลเป็นที่มีเอกลักษณ์ และผิวที่ซีดเผือก

3. โพคาฮอนทัส, Pocahontas ได้แรงบันดาลใจมาจาก ไอรีน เบดาร์ด

นักแสดงสาวชาวอเมริกันผู้รับบทบาทเป็นสาวชาวอเมริกันพื้นเมืองในภาพยนตร์หลายเรื่อง สำหรับการร่วมงานกับดิสนีย์ เธอเป็นต้นแบบพร้อมกับให้เสียงตัวละครโพคาฮอนทัส ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าไอรีนมีความเหมือนกับโพคาฮอนทัสในโลกอนิเมชั่นมากแค่ไหน

4. เบลล์, Beauty and the Beast ได้แรงบันดาลใจมาจาก วิเวียน ลีห์

เบลล์ คือตัวละครที่มีทั้งความสวยและความฉลาด ซึ่งการสร้างตัวละครเบลล์ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผู้หญิงที่มีชื่อเสียงหลายคน เธอมีรูปลักษณ์ที่งดงามเหมือนกับภาพวาดนักบัลเลต์ของ แอดการ์ เดอกา ศิลปินแนวอิมเพรสชันนิสม์ และมีโครงหน้าแบบยุโรป ที่อ้างอิงมาจาก วิเวียน ลีห์ และ ออเดรย์ ฮิปเบิร์น 2 นักแสดงชื่อดังชาวอังกฤษอีกด้วย

5. เซอเวรัส สเนป, Harry Potter ได้แรงบันดาลใจมาจาก จอห์น เนตเทิลชิป

จอห์น เนตเทิลชิป คือศาสตราจารย์วิชาเคมี ที่เคยเป็นอาจารย์สอนนักเรียนอย่าง เจ.เค.โรว์ลิง มาก่อน และตัวเขาเองก็กลายเป็นแรงบันดาลใจของตัวละครศาสตราจารย์สเนป สิ่งแรกที่คุณเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือรูปลักษณ์ภายนอกอย่างผิวสีขาวซีด ผมดำยาวเป็นมันเงา ฟันที่ไม่เรียบสม่ำเสมอ จมูกใหญ่ สายตาที่น่ากลัว และท่าทีแข็งกระด้าง และอีกสิ่งหนึ่งที่เหมือนกับก็คือ ไหวพริบ ความฉลาด และความเข้มงวดในการเรียนการสอนของเขา

ทุกคนรู้เรื่องนี้ยกเว้นตัวของจอห์นเอง นักเรียนของเขาหลายคนได้ชมภาพยนตร์และรู้ได้ทันทีว่าเขาคือศาสตราจารย์สเนป จอห์นเคยให้สัมภาษณ์ว่า “มีศิษย์เก่าของผมจำนวนมากที่เห็นแรงบันดาลใจนี้หลังจากชมภาพยนตร์ พวกเขามาหาผมแล้วบอกกับผมว่า ‘พวกเราเห็นอาจารย์ในภาพยนตร์ด้วยนะ'”

6. อลิส, Alice in Wonderland ได้แรงบันดาลใจมาจาก อลิส ลิดเดลล์

Alice in Wonderland เป็นหนังสือของ ลูอิส แคร์โรล ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเด็กหญิงวัย 10 ขวบที่ชื่อว่า อลิส ลิดเดลล์ ย้อนกลับไปในปี 1858 ลูอิสได้มีโอกาสไปเที่ยวชมการแข่งขันพายเรือในออกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ เขาอยู่ที่นั่นกับลูกสาวของเพื่อนสนิทเขา 3 คน ได้แก่ อลิส, อีดิธ, และลอรินา

และเพื่อทำให้เด็กๆ รู้สึกสนุกสนาน เขาได้แต่งนิทานให้กับเด็กๆ ฟัง ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กหญิงคนหนึ่งที่มีโอกาสไปผจญภัยในโลกแห่งเทพนิยาย อลิสชื่นชอบนิทานเรื่องนี้มาก เธอจึงขอให้ลูอิสเขียนมันเป็นหนังสือให้เธออ่าน ซึ่งลูอิสเองก็ตอบตกลง และต่อมานิทานเรื่องนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในหนังสือที่ทรงอิทธิพลที่สุด

7. หน้ากากโซโร, The Mask of Zorro ได้แรงบันดาลใจมาจาก โจอาควิน เมอร์เรียตา

เรื่องราวของโซโร ถูกอ้างอิงมาจากชีวประวัติของ โจอาควิน เมอร์เรียตา ชายผู้เกิดในปี 1829 ในเมืองแฮร์มอซิลโล ประเทศเม็กซิโก เขาต้องเผชิญกับการถูกเหยียดเชื้อชาติจากชาวอเมริกันที่ทำให้เขาต้องกลายเป็นกบฏสังคมที่ต่อต้านกฏเกณฑ์ต่างๆ หลังจากที่เขากับพี่ชายถูกกล่าวหาว่าขโมยม้าล่อ จนพี่ชายของเขาถูกแขวนคอ และตัวเขาเองก็ถูกเฆี่ยนด้วยแส้ม้า ภรรยาของเขาก็ถูกรุมขืนใจ จนเขาสาบานว่าจะต้องแก้แค้นและไล่ล่าทุกคนที่ทำให้ชีวิตของเขาต้องพังพินาศ

โจอาควิน เมอร์เรียตา กลายเป็นตำนานของชาวบ้าน เขาได้รับฉายาว่า โรบินฮูดแห่งเม็กซิกัน หรือโรบินฮูดแห่งเอลโดราโด และนามสกุลเมอร์เรียตา ก็ถูกนำไปใช้กับตัวละครโซโลในเรื่อง ที่รับบทโดย แอนโตนิโอ แบนเดอรัส อีกด้วย

8. วินนี เดอะ พูห์, The Many Adventures of Winnie the Pooh ได้แรงบันดาลใจมาจาก วินนีเพ็ก

ชื่อ วินนี ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหมีเพศเมียที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ลอนดอนที่มีชื่อว่า วินนีเพ็ก ที่ถูกช่วยเหลือโดย แฮร์รี โคลเบิร์น ทหารผ่านศึกชาวแคนาดาและนำมันมาไว้ยังสวนสัตว์แห่งนี้ และแค่เพียงไม่นาน วินนีก็กลายเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสวนสัตว์ลอนดอน

ต่อมาเด็กน้อยนามว่า คริสโตเฟอร์ โรบิน มิลน์ ได้มีโอกาสมาเที่ยวยังสวนสัตว์แห่งนี้บ่อยๆ เขาจึงตั้งชื่อตุ๊กตาหมีของตนเองว่า “วินนี” และนั่นจึงเป็นแรงบันดาลใจให้คุณพ่อของคริสโตเฟอร์ ซึ่งก็คือ เอ.เอ. มิลน์ นำไปเขียนเป็นหนังสือ และถูกตีพิมพ์ในชื่อ Winnie-the-Pooh ในปี 1926

9. กลุ่มอีแร้ง, The Jungle Book ได้แรงบันดาลใจมาจากวง เดอะบีเทิลส์

ในปี 1967 ถือเป็นปีทองของวง เดอะบีเทิลส์ และเป็นปีเดียวกันกับที่ดิสนีย์ได้เปิดตัวอนิเมชั่น The Jungle Book หรือ เมาคลีลูกหมาป่า และทางผู้จัดการของวงเดอะบีเทิลส์เอง ได้เป็นคนแนะนำให้ทางดิสนีย์ออกแบบตัวละครอีแร้ง อ้างอิงมาจากสมาชิกวงทั้ง 4 คน โดยมีแผนจะให้ จอห์น เลนนอน, พอล แม็กคาร์ทนีย์, จอร์จ แฮร์ริสัน และ ริงโก สตาร์ ให้เสียงพากย์อีแร้งทั้ง 4 พร้อมทั้งยังร้องเพลงประกอบ That’s What Friends Are For อีกด้วย

แต่แผนนี้ก็ไม่ได้สำเร็จลุล่วงตามที่คาดไว้ เพราะ จอห์น เลนนอน ปฏิเสธเรื่องนี้ทันที ผลลัพธ์ก็คือเพลงดังกล่าวถูกเขียนขึ้นใหม่ แต่ถึงอย่างนั้น อีแร้งทั้ง 4 ตัวก็ยังมีรูปลักษณ์ที่อ้างอิงมาจากวงเดอะบีเทิลส์อยู่ดี

10. เจมส์ บอนด์, James Bond ได้แรงบันดาลใจมาจาก ซิดนีย์ ไรลี

ซิดนีย์ ไรลี คือยอดสายลับผู้เกิดในรัสเซีย และทำงานในหน่วยสืบราชการลับให้กับสกอตแลนด์ ยาร์ด และหน่วยสืบราชการลับอังกฤษ เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับให้กับประเทศมหาอำนาจ 4 แห่งพร้อมกัน วีรกรรมของเขาถูกบอกเล่าสืบต่อกันมาจนเขาได้รับฉายาว่าเป็น “สายลับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์” จนกระทั่ง เอียน เฟลมมิ่ง ได้ใช้เขาเป็นต้นแบบในการสร้าง เจมส์ บอนด์ ในนวนิยายของเขาในช่วงทศวรรษที่ 50 และ 60

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา