ญี่ปุ่นเปิดรับสมัคร “นินจาฟูมะ” ครั้งแรกหลังหายไปจากประวัติศาสตร์ 400 ปี

“นินจาฟูมะ” จากโอดาวาระได้หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นเมื่อ 4 ศตวรรษก่อน แต่เมืองแห่งนี้กำลังจะพลิกฟื้นประวัติศาสตร์นินจาฟูมะให้กลับมาอีกครั้ง ด้วยการเปิดรับสมัครนินจารุ่นใหม่

นินจา ถือเป็นผู้ที่อยู่ในมุมมืดของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน โดยมีนินจาที่ยิ่งใหญ่เพียงไม่กี่เผ่าเท่านั้นที่มีชื่อเสียงไปทั่วไประเทศ และหนึ่งในนั้นก็คือ “นินจาฟูมะ” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในฟากตะวันออกของญี่ปุ่น ว่ากันว่าพวกเขาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนินจาที่เงียบสงบบนภูเขาของจังหวัดคานางาวะในปัจจุบัน และเป็นเวลานานกว่า 100 ปีที่นินจาฟูมะให้การสนับสนุนโฮโจ ตระกูลซามูไรที่ปกครองประสาทโอดาวาระและพื้นที่โดยรอบเมืองนี้

โดยปกติแล้ว นินจาจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงานข่าวกรอง ลอบโจมตี และขัดขวางการเคลื่อนไหวของกองกำลังศัตรู นินจาฟูมะรับใช้ขุนนางโฮโจมากว่า 5 ชั่วอายุคน แต่เมื่อตระกูลโฮโจถูกกำจัด ยุคของนินจาฟูมะก็สิ้นสุดลงไปพร้อม ๆ กัน โดยหายหน้าไปจากประวัติศาสตร์นานกว่า 400 ปี แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีเสียงเรียกร้องให้รื้อฟื้นมรดกของนินจาฟูมะให้กลับมาอีกครั้ง เพื่อเกียรติยศของจังหวัดคานางาวะ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สมาคมท่องเที่ยวโอดาวาระได้ทวิตข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโปรแกรมการฟื้นฟูนินจาฟูมะให้กลับมาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าภูมิไหนก็ตามในญี่ปุ่นไม่ได้ถูกคุกคามจากอริศัตรูแต่อย่างใด เมืองโอดาวาระจึงได้จัดตั้งโครงการฝึกอบรมนินจาฟูมะเพื่อช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่เท่านั้น

พวกเขาได้เปิดรับสมัคร “นินจาฟูมะ” รุ่นใหม่สำหรับหลักสูตรอบรมการแสดงต่อสู้ด้วยดาบนินจา โดยเป็นการฝึกฝนจำนวน 20 ครั้งต่อสัปดาห์กับ ยูกิ โยเนะยะมะ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแสดงศิลปะการต่อสู้ โดยคุณจะได้เรียนรู้วิธีการเคลื่อนไหวและเทคนิคการต่อสู้แบบนินจา และเมื่อสำเร็จการศึกษาจะสามารถเข้าร่วมการแสดงนินจา ที่จะจัดขึ้นที่ปราสาทโอดาวาระ รวมถึงเทศกาลและกิจกรรมทางประวัติศาสตร์ในเมืองโอดาวาระอีกด้วย

แน่นอนว่าผู้สมัครไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์นินจามาก่อน เพราะนินจาฟูมะหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์กว่า 4 ศตวรรษแล้ว แต่ผู้สมัครที่มีพื้นฐานด้านศิลปะการต่อสู้ ยิมนาสติก หรือปาร์กูร์ จะมีความได้เปรียบเหนือคู่แข่งในกระบวนการคัดเลือก โดยจะมีผู้ที่ได้เป็นนินจาฟูมะรุ่นใหม่เพียง 15 คนเท่านั้น

โดยก่อนหน้านี้ไม่นาน ทางสภานินจาของญี่ปุ่นก็ได้เปิดศูนย์ข้อมูลและโรงฝึกนินจาประจำกรุงโตเกียวที่ย่านอาซากุสะ โดยเปิดคอร์สสอนนินจาให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจอยากจะเป็นนินจา

ซึ่งผู้สมัครจะได้เรียนรู้วิธีปาดาวกระจาย พรางตัว และฝึกสัมผัสพิเศษแบบนินจา ซึ่งคุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา