รู้หรือไม่ ญี่ปุ่นเคยสร้างจักรเย็บผ้าที่คุณสามารถบังคับผ่าน Game Boy ได้

ถ้าคุณคือแฟนเกมยุคแรก คงคุ้นเคยกับเกมพกพาอย่าง เกมบอยสี Game Boy Color จากบริษัทเกมชื่อดัง Nintendo ซึ่งในสมัยนั้นใครที่มีเครื่องเกมพกพานี้ได้ต้องมีฐานะพอสมควรเลย ในปัจจุบันหลายคนคงนำเครื่องนี้ไปขายไม่ก็เก็บในลิ้นชักจนฝุ่นเกาะหนาแล้ว แต่ไม่ใช่สำหรับเรื่องราวที่เราจะเล่าต่อไปนี้

ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ @icopico_DQX ได้บอกเล่าเรื่องราวของน้องสาวเขาที่กำลังย้ายเข้าบ้านใหม่ ซึ่งมันมีพื้นที่ไม่เพียงพอที่จะใส่ของทุกสิ่งที่เธอมีได้ เธอจึงได้นำจักรเย็บผ้าของแม่ที่มาพร้อมเครื่อง Game Boy คลาสสิกส่งกลับมาด้วย

เครื่องเกมในตำนานอย่าง Nintendo Game Boy Color ที่อยู่ในถาดพิเศษของเครื่องเย็บผ้า มันเป็นสิ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ที่เครื่องเกมและการเย็บผ้าจะผสานรวมกัน จักรเย็บผ้าที่เห็นสร้างขึ้นโดยบริษัท Jaguar ที่มีฐานการผลิตในโอซาก้า โดยทำการขายเครื่องจักรชนิดนี้สองรุ่นด้วยกัน โดยใช้เครื่องเกม Nintendo จากยุค 1990 ในการควบคุม

รุ่นที่อยู่ในภาพของ @icopico_DQX คือ Nuotto และมันเชื่อมต่อกับ Game Boy ผ่านสายเกมลิงค์เคเบิ้ลที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อเกมสองเครื่องสำหรับเล่นด้วยกันและทำการต่อสู้กัน โดยคุณสามารถเลือกลวดลายของการเย็บผ้าได้ผ่านการควบคุมที่เครื่องเล่นเกม มันมีตลับเกมพิเศษ Raku Raku Mishin ที่สร้างขึ้นจากการร่วมมือกันของ Jaguar และผู้พัฒนาซอฟท์แวร์อย่าง Natsume เพื่อมอบตัวเลือกในการเย็บผ้าที่หลากหลายให้

Raku Raku Mishin แปลว่า “เครื่องเย็บผ้าแสนง่าย”

นอกจากรุ่น Nuotto แล้ว บริษัท Jaguar ยังมีเครื่องอีกรุ่นที่ชื่อ Nuyell ที่ทำงานได้แบบเดียวกัน แต่ไม่มีส่วนใส่ Game Boy บนจักรเย็บผ้า

นอกจาก Raku Raku Mishin แล้ว ยังมีตลับเกมเสริมจากเกมมาริโอ้ที่ชื่อ Mario Family ซึ่งมอบลวดลายเพิ่มเติมการเย็บผ้าให้คุณอีก 32 แบบ โดยเป็นตัวละครจากตระกูลมาริโอ้ที่หลายคนคุ้นเคยดีเช่นมาริโอ้ เจ้าหญิงพีช โยชิ หรือแม้แต่กุปป้า

ตลับเกม Mario Family ใช้ได้เฉพาะกับเครื่อง Game Boy Color และ Advance เท่านั้น แต่ตลับ Raku Raku Mishin สามารถใช้ได้กับ Game Boy รุ่นขาวดำ ซึ่งคุณสามารถดูการทำงานของจักรเย็บผ้า Nuyell และ Game Boy Pocket จากวีดีโอด้านล่างได้

สำหรับเหตุผลในการผลิตจักรเย็บผ้าประเภทนี้ออกมา ไม่ใช่เพียงเพื่อการทำงานร่วมกันของเครื่องเล่นเกมและจักรเย็บผ้าเท่านั้น แต่มันแสดงให้เห็นถึงตลาดของเล่นที่เติบโตอย่างมากในสมัยนั้น สำหรับตลับเกม Raku Raku Mishin และจักรเย็บผ้า Nuotto/Nuyell ในปัจจุบันยังมีผู้ใช้งานมันอยู่ โดยมีผู้ใช้งาน Twitter คนหนึ่งได้บอกว่า เขาใช้งานเครื่องนี้มานานกว่า 22 ปีและยังใช้งานมันอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับเราหรือคนยุคใหม่ คงไม่มีโอกาสได้เห็นเครื่องจักรเย็บผ้าดังกล่าวอีกเป็นแน่เพราะบริษัท Jaguar เลิกสายการผลิตเครื่องชนิดนี้ไปนานแล้ว มันคงยากที่จะหาเครื่องเกมพกพาและตลับเกมได้อีก

มีหลายคนคอมเมนต์ว่าน่าจะมีการผลิตรุ่นที่ใช้งานกับ Nintendo Switch ออกมา ซึ่งมองในแง่ของสายคอสเพลย์และคนที่ผลิตช่องทางออนไลน์ของตัวเองในปัจจุบันที่เป็นที่นิยมอย่างมากแล้ว ไอเดียนี้ก็ฟังดูไม่เลวเลยทีเดียว

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ