ศีรษะยักษ์สีหน้าเรียบเฉยไร้อารมณ์ ปรากฎขึ้นเหนือกรุงโตเกียว

ญี่ปุ่นเป็นประเทศแห่งความสร้างสรรค์ และมักมีอะไรแปลกประหลาดที่กลายเป็นจุดสนใจของผู้คนบนโลกอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ศีรษะปริศนาขนาดยักษ์ได้ปรากฎขึ้นเหนือยอดไม้ของสวนสาธารณะโยโยงิ ที่อยู่ไม่ไกลจากสนามกีฬาในร่มแห่งชาติโยโยงิ โดยสร้างความประหลาดใจให้กับชาวญี่ปุ่นที่พบเห็นจำนวนมาก

masayume.mouthplustwo.me

ศีรษะยักษ์สีเทาที่มีลักษณะเหมือนภาพขาวดำ สีหน้าที่เรียบเฉย ก็ทำให้ใครบางคนรู้สึกขนลุกได้ โดยมีชาวญี่ปุ่นมากมายได้ถ่ายภาพของศีรษะยักษ์นี้และโพสต์ลงบนโลกโซเชียลจนกลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็ว

ในความเป็นจริงแล้ว ศีรษะยักษ์นี้เป็นเพียงแค่บอลลูอากาศร้อน ที่เป็นโครงการล่าสุดจากกลุ่มศิลปินสมัยใหม่ที่ชื่อว่า “เมะ” ที่ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “ดวงตา”

โครงการนี้มีชื่อเรียกว่า “มาซายูเมะ” ที่เริ่มต้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 2019 และในที่สุดก็สำเร็จเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยปรากฎเป็นศีรษะขนาดยักษ์โผล่มาให้ชาวโลกได้เห็น โดยใบหน้าดังกล่าวถูกคัดเลือกมาจากบุคคลที่มีอยู่จริงประมาณ 1,400 คน จนออกมาเป็นใบหน้าที่เราเห็นบนท้องฟ้าในที่สุด

Twitter: @ParkHyattTokyo

ส่วนในเว็บไซต์ของโครงการได้อธิบายเอาไว้ว่า

“ใบหน้านี้เป็นใบหน้าของบุคคลที่มีอยู่จริง ซึ่งจะถูกมองได้จากหลากหลายมุมมองผ่านโลกโซเชียลและสื่อต่าง ๆ ใบหน้านี้จะมองกลับมาที่เราจากฟากฟ้าที่เต็มไปด้วยโรคระบาด ราวกับจะบอกว่าเราต้องช่วยเหลือตัวเองในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ตอนนี้ และยังคงเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านี้ต่อไป”

Twitter: @tukihikocg

“จงมองไปข้างหน้าจนถึงเวลาที่เราค้นพบบางสิ่ง เราต้องการแบ่งปันจินตนาการต่อไป ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม”

มันอาจเป็นคำอธิบายที่ดูฟังดูยากไปสักหน่อย แต่สิ่งที่เราสัมผัสได้จากใบหน้านี้ก็คือ สีหน้าที่เรียบเฉยไร้อารมณ์ ราวกับพระเจ้าที่กำลังทอดทิ้งมนุษย์ให้เผชิญกับสถานการณ์ที่สิ้นหวังที่เราทุกคนต่างดิ้นรนเอาตัวรอดจากการแพร่ระบาดของไวรัสครั้งใหญ่

masayume.mouthplustwo.me

และแต่ดูเหมือนว่าการประชาสัมพันธ์ของโครงการยังไม่ได้เข้าถึงผู้คนมากเท่าที่ควร จึงทำให้เกิดเป็นไวรัลพูดถึงศีรษะปริศนานี้กันไปทั่วโลกออนไลน์ในขณะนี้

แค่เพียงไม่นาน ศีรษะมาซายูเมะก็ถูกนำลงมาโดยไม่ได้มีกำหนดว่ามันจะกลับขึ้นมาอีกเมื่อไหร่

Twitter: @tukihikocg

ท่ามกลางสถานการณ์ที่เป็นอยู่ ณ ตอนนี้ ก็ทำให้เรารู้สึกเศร้าใจอย่างบอกไม่ถูก เมื่อได้เห็นสีหน้าแบบนี้จากท้องฟ้าเหมือนกัน

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ