มีคนจ่าย! กระเป๋า Gucci ในเกม Roblox ถูกขายไปในราคา 1.2 แสนบาท

หนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในหมู่เด็ก ๆ ณ ตอนนี้คงหนีไม่พ้นเกมชื่อดังอย่าง Roblox แต่ในขณะที่คุณเห็นลูก ๆ ของตัวเองนั่งเล่นเกมนี้ที่ดูเด็กน้อยมาก ๆ แต่ในความเป็นจริง Roblox ยังคงเป็นสังคมเกมขนาดใหญ่ ที่มีผู้เล่นหลากหลายวัย รวมถึงมีระบบเศรษฐกิจแบบย่อม ๆ ภายในเกมที่น่าสนใจอีกด้วย

และเรื่องที่กลายเป็นข่าวโด่งดังเมื่อไม่กี่วันมานี้ เกิดจากที่ผู้เล่นรายหนึ่งใช้เงินหลักแสนบาทซื้อกระเป๋าถือรุ่นลิมิเต็ดของ Gucci เพื่อนำไปให้ตัวละครตัวโปรดของเขาถือ

สาเหตุที่มีแบรนด์แฟชั่นชื่อดังในเกมก็เนื่องมาจากการที่ Gucci ได้ตัดสินใจเปิดสวนที่ชื่อว่า Gucci Garden ภายในเกมเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยถือว่าเป็นแคมเปญโฆษณาขนาดใหญ่ที่ถูกจัดขึ้นบนเกมออนไลน์

Gucci Garden เปิดให้บริการมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์โดยมีผู้เล่นที่มาใช้บริการที่นี่กว่า 42 ล้านคน และพวกเขาใช้จ่ายเงินตั้งแต่ 1.2 เหรียญถึง 9 เหรียญ (ประมาณ 36-270 บาท) ในการจับจ่ายซื้อสินค้าจากแบรนด์แฟชั่นหรูซึ่งเป็นทั้งของสะสมและมีจำนวนจำกัด เช่น แว่นตา หมวก และกระเป๋า

ไอเทมต่าง ๆ ที่ถูกซ่อนไว้ใน Gucci Garden ภายในเกมสะท้อนไปถึงนิทรรศการของ Gucci Garden บนโลกจริงในเมืองฟลอเรนซ์และเมืองอื่น ๆ ทั่วโลก บางไอเทมคุณสามารถรับได้ฟรี แต่บางไอเทมก็ถูกขายภายในระยะเวลาที่จำกัด

หนึ่งในนั้นก็คือกระเป๋าถือที่มีชื่อว่า Gucci Dionysus Bag with Bee ที่เปิดราคาขายมาเพียง 475 Robux หรือประมาณ 5 เหรียญเท่านั้น (150 บาท)

แต่ด้วยจำนวนกระเป๋าที่มีเพียง 851 ใบ และเปิดให้ซื้อเพียงแค่ 1 ชั่วโมงต่อวันซึ่งมีขายเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น ทำให้ราคาของมันพุ่งสูงขึ้นไปอย่างก้าวกระโดด และราคาขายที่แพงที่สุดของกระเป่าใบนี้อยู่ที่ 4,115 เหรียญ หรือประมาณ 123,000 บาทเลยทีเดียว

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่ามีคนพยายามขายกระเป๋าดังกล่าวในราคาที่สูงถึง 10,000 เหรียญ หรือประมาณ 300,000 บาทอีกด้วย

ในขณะที่กระเป๋า Gucci Dionysus ในชีวิตจริงมีราคาประมาณ 3,400 เหรียญ หรือประมาณ 1 แสนบาทเท่านั้น เรียกได้ว่ากระเป๋าในเกมแพงกว่ากระเป๋าในชีวิตจริง ๆ เสียอีก (หรือมันอาจเป็นเพราะมีผึ้งติดอยู่ที่กระเป๋าก็เป็นได้)

สำหรับเกม Roblox ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ที่พวกเขาวางตำแหน่งตัวเองว่าเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสร้าง “ประสบการณ์” ไม่ใช่เกม ซึ่งโดยมีระบบเศรษฐกิจภายในเกมที่สามารถทำเงินในชีวิตจริงได้

Roblox ได้ให้สิทธิกับผู้เล่นในการซื้อ-ขายและสร้างสิ่งของต่าง ๆ เสื้อผ้าสามารถซื้อได้ทุกคน แต่เฉพาะผู้เล่นที่สมัคร Roblox Premium ขึ้นไปที่สามารถสร้างและขายได้ นอกจากนั้นผู้เล่นยังสามารถสร้าง Gamepass ซึ่งเป็นสิ่งทีสามารถซื้อขายได้ สุดท้ายคุณสามารถนำสกุลเงิน Robux ไปแลกเป็นเงินจริงได้อีกด้วย

ที่มา : thefashionlaw | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ