การเพนต์เข่า แฟชั่น 100 ปีก่อนที่ถูกลืมและไม่เคยกลับมาอีกเลย

ตามปกติแล้ว แฟชั่นเป็นสิ่งที่มักจะวนเวียนกลับมาได้รับความนิยมอยู่เป็นช่วง ๆ จึงไม่แปลกที่เราได้เห็นแฟชั่นย้อนยุคมากมายที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน แต่สำหรับบางแฟชั่นที่ได้รับความนิยมในอดีตกลับไม่เคยหวนกลับมาอีกเลย

ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1920 ถือเป็นยุคที่บ้านเมืองเข้าสู่ความสงบ เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว คนหนุ่มสาวมากมายเริ่มมีบทบาทมากขึ้นในเรื่องของแฟชั่น โดยเฉพาะผู้หญิงกับชุดเดรส Flapper ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของสาว ๆ ในยุคนี้ มันคือเดรสที่ไม่รัดรูป ไม่มีเอว ชุดมีลักษณะพริ้วไหวและมักจะถูกประดับประดาด้วยเครื่องประดับต่าง ๆ โดยชุดแนว Flapper ยังกลายเป็นแฟชั่นที่กลับมาได้รับความนิยมในยุคปัจจุบันอีกด้วย

ต่อมาเมื่อสาว ๆ กล้าที่จะโชว์เรือนร่างของพวกเธอมากขึ้น ชุด Flapper จึงถูกปรับให้กระโปรงสั้นลงจนเผยให้เห็นหัวเข่า และสิ่งเดียวที่พวกเธอจะกลายเป็นที่ดึงดูดสายตาได้ก็คือการ “เพนต์เข่า” นั่นเอง

ในช่วงกลางทศวรรษ 1920 เทรนต์การเพนต์เข่าเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีการพัฒนาจนกลายเป็นงานศิลปะ ผู้หญิงหลายคนแสดงความสามารถนี้ผ่านการวาดรูปภาพต่างๆ ลงบนหัวเข่าของตัวเองได้อย่างน่าทึ่ง

ในขณะที่ผู้หญิงบางคนก็เลือกใช้สีน้ำหรือสีน้ำมันวาดภาพลงบนเข่าของตัวเอง แต่บางคนก็เลือกที่จะจ้างศิลปินมืออาชีพมาวาดลวดลายต่าง ๆ ลงบนเข่าของพวกเธอ ไม่ว่าจะเป็น ตัวอักษรย่อของตัวเองหรือของแฟน ภาพดอกไม้ หรือแม้แต่ภาพหน้าคนที่ต้องมีการลงรายละเอียดมากขึ้น

“นี่คือแฟชั่นล่าสุด มันเหมาะสำหรับผู้หญิงเก่งที่สามารถเพนต์เข่าของพวกเธอได้” ผู้อ่านรายหนึ่งในสัมภาษณ์กับ Tampa Bay Times ในปี 1925

“ผู้หญิงบางคนวาดภาพคู่รักของพวกเธอลงบนเข่า บางคนวาดภาพเรือใบที่กำลังแล่นเข้าสู่ท่าเรือ มันเป็นงานที่ละเอียด ปราณีต จนบางครั้งคุณอาจต้องใช้แว่นขยายเพื่อส่องดูรายละเอียดเลยทีเดียว”

แต่การเพนต์ภาพบนเข่าก็ไม่ได้ถูกใช้เพื่อสื่อถึงความรักเพียงอย่างเดียว ตัวอย่างเช่นแม่บ้านรายหนึ่งเพนต์เข่าของเธอเพื่อประชดประชันสามี ต้นเหตุมาจากสามีของเธอเกลียดสุนัขที่เธอเพิ่งซื้อมาใหม่ เธอจึงวาดมันลงบนหัวเข่า แต่สามีของเธอก็แก้เผ็ดด้วยการวาดภาพผู้หญิงที่สวยที่สุด 2 คนในเมืองเอาไว้บนเข่าของเขาเช่นกัน

ถึงแม้การเพนต์เข่าในยุคนั้นจะได้รับความนิยมอย่างมาก แต่มันก็คล้ายกับการสักในยุคปัจจุบันที่พ่อแม่หลายคนยังไม่ยอมรับให้ลูก ๆ ของพวกเขาทำมันอย่างเต็มที่ บางคนถึงขนาดถูกไล่ออกจากบ้านหรือแม้แต่ถูกไล่ออกจากโรงเรียน

แฟชั่นเพนต์เข่าของสาว ๆ ถือว่าได้รับความนิยมอยู่แค่เพียงทศวรรษเดียวก่อนที่มันจะถูกลบเลือนหายไปจากประวัติศาสตร์และไม่เคยกลับมาได้รับความนิยมอีกเลย แต่อย่างน้อยแฟชั่นนี้ก็ถือเป็นวิธีที่ผู้หญิงในยุคนั้นได้ปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระและสนุกไปกับสิ่งที่พวกเธอชื่นชอบอีกด้วย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ