รวมเรื่องราวเบื้องหลัง แฮร์รี พอตเตอร์ ที่แฟนพันธุ์แท้บางคนยังไม่เคยรู้

ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ แฮร์รี พอตเตอร์ มากแค่ไหน แต่คุณอาจไม่รู้ถึงเรื่องราวและสิ่งที่ซ่อนอยู่อีกหลายๆ เรื่อง ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาเจาะลึกกับรายละเอียดที่ซ่อนอยู่เหล่านี้กัน

1. โวลเดอมอร์ ตายในสงครามฮอกวอต์ส ตอนอายุ 71 ปี อ้างอิงจาก ทอม ริดเดิล ที่เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 1926

2. หมายเลขที่ อาร์เธอร์ วีสลีย์ กดในตู้โทรศัพท์เพื่อเข้าไปสู่กระทรวงเวทมนตร์พร้อมกับแฮร์รี คือ 6-2-4-4-2 โดยมาจากตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตามแป้นกดที่สะกดคำว่า “MAGIC”

3. ควิดดิช คือกีฬายอดนิยมสำหรับพ่อมดแม่มดในยุโรปเท่านั้น แต่ทางฝั่งอเมริกาจะนิยมเล่น ควอดพอต มากกว่า

4. เส้นทาง 7½ ในสถานีรถไฟคิงส์ครอส คือรถไฟทางไกล ที่จะหยุดเฉพาะหมู่บ้านของพ่อมดแม่มดในยุโรปเท่านั้น

5. ตัวละคร ศาสตราจารย์สเนป ได้แรงบันดาลใจมาจากอาจารย์เคมีของ เจ.เค. โรว์ลิง

6. หลังจบจากฮอกวอตส์ เฮอร์ไมโอนี ทำงานให้กับกระทรวงเวทมนตร์ ในกองออกระเบียบและควบคุมสัตว์วิเศษ เพื่อช่วยเหลือเรื่องสิทธิให้กับเอลฟ์ประจำบ้านและสัตว์วิเศษอื่นๆ มากขึ้น ต่อมาเธอได้เปลี่ยนมาอยู่กองบังคับควบคุมกฎหมายเวทมนตร์ และในปี 2019 เธอจะได้เข้ามาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเวทมนตร์แทนที่ คิงสลีย์ ชักเคิลโบลต์

7. ส่วนแฮร์รี และรอน ก็ได้กลายเป็นมือปราบมารทั้งคู่

8. แฮร์รี ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้ามือปราบมารอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะเป็นหัวหน้ากองบังคับควบคุมกฎหมายเวทมนตร์ นอกจากนั้นเขายังได้มีโอกาสไปสอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดที่ฮอกวอตส์เป็นครั้งคราว

9. รอน ได้ออกจากงานในกระทรวง และมาร่วมกับ จอร์จ พี่ชายของเขาดูแลร้าน Weasley’s Wizard Wheezes จนประสบความสำเร็จ

10. ส่วนจินนี่ กลายเป็นนักกีฬาควิดดิชมืออาชีพ ต่อมา เธอมีลูกชายคนแรกกับแฮร์รี และได้เข้าร่วมเป็นทีมบรรณาธิการด้านกีฬา ให้กับเดลี โพรเฟต

11. แฮร์รี และ จินนี ตั้งชื่อลูกๆ ของพวกเขาตามชื่อพ่อแม่ของแฮร์รีคือ ลิลี และ เจมส์ รวมถึง อัลบัส ดัมเบิลดอร์, ซิเรียส แบล็ค, เซเวอรัส สเนป และ ลูนา เลิฟกูด

12. จอร์จ วีสลีย์ แต่งงานกับ แองเจลินา จอห์นสัน ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 2 คน คือ เฟรด และ โรซานเน

13. จอร์จ และ เฟรด วีสลีย์ เกิดวันที่ 1 เมษายน

14. สตีเฟน คิง เคยเขียนรีวิว แฮร์รีพอตเตอร์ กับภาคีนกฟิกซ์ ให้กับ Entertainment Weekly เกี่ยวกับศาสตราจารย์อัมบริดจ์ว่า เธอเป็นตัวร้ายที่แสบที่สุด ตั้งแต่ ฮันนิบาล เล็กเตอร์ เป็นต้นมา

15. คำขวัญของโรงเรียนฮอกวอตส์คือ “Draco dormiens nunquam titillandus” ที่แปลว่า “อย่าแหย่มังกรหลับ”

16. ตอนยังเด็ก ดับเบิลดอร์เคยตกหลุมรักกับเกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ก่อนที่เขาจะกลายเป็นพ่อมดที่ชั่วร้ายที่สุด ก่อนยุคโวลเดอมอร์

17. ในวัยสาว ศาสตราจารย์มักกอนนากัล เคยตกหลุมรักกับหนุ่มมักเกิลคนหนึ่ง แต่ความรักของเธอก็ไม่สมหวังและได้หนีมายังลอนดอน เพื่อทำงานในกองบังคับควบคุมกฎหมายเวทมนตร์

18. ในสมัยเรียน ศาสตราจารย์มักกอนนากัล เคยเป็นกัปตันและผู้เล่นควิดดิชที่มีพรสวรรค์ ก่อนที่เธอจะต้องหยุดเล่น หลังได้รับบาดเจ็บจากการเล่นขี้โกงในการแข่งขัน

19. แฮร์รี และ เจ.เค. โรว์ลิง มีวันเกิดวันเดียวกันคือ 31 กรกฎาคม

20. หลังจากจบฮอกวอตส์ ลูนา เลิฟกูด กลายเป็นนักธรรมชาติวิทยา และในระหว่างการทำงาน เธอได้พบกับ รอล์ฟ สคามันเดอร์ และทั้งคู่ก็ได้แต่งงานกัน ซึ่งรอล์ฟก็คือหลานของ นิวท์ สคามันเดอร์ พระเอกในเรื่อง Fantastic Beasts นั่นเอง

21. หลังจากที่ เนวิลล์ ลองบอตทอม และ แฮนนาห์ อับบอต แต่งงานกัน ทั้งคู่ก็ย้ายไปลอนดอน โดยเนวิลล์ทำงานเป็นมือปราบมารช่วงสั้นๆ และได้กลายมาเป็นครูวิชาสมุนไพรศาสตร์ที่ฮอกวอตส์ ส่วนฮันนาห์กลายเป็นผู้ดูแลร้านหม้อใหญ่รั่ว ซึ่งเป็นสถานที่ๆ ทั้งคู่อาศัยอยู่ด้วยกัน

22. เจ.เค. โรว์ลิง ออกแบบตัวละครเฮอร์ไมโอนีมาใกล้เคียงกับตัวเธอเอง และเธอยังให้ ‘นาก’ ซึ่งเป็นสัตว์ที่เธอชื่นชอบ เป็นผู้พิทักษ์ของเฮอร์ไมโอนีอีกด้วย

23. จริงๆ แล้ว พ่อของเดรโก มัลฟอย ต้องการส่งเขาไปเรียนที่โรงเรียนเดิร์มสแตรงก์ แต่แม่ไม่อยากส่งเขาไปเรียนไกลๆ

24. เจ.เค. โรว์ลิง ใช้ความโศกเศร้าของเธอในระหว่างที่เธอเสียแม่ไป เป็นต้นแบบของความหดหู่ของผู้คุมวิญญาณ

25. แฮร์รี เกิดเมื่อปี 1980 และถูกส่งไปยังโรงเรียนเมื่อตอนอายุ 11 ขวบ ซึ่งเป็นปีเดียวกับรอน และเฮอร์ไมโอนี ในปี 1991

26. ก่อนถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน ผู้กำกับ อัลฟองโซ คัวรอน ได้ให้นักแสดงหลักทั้ง 3 คน เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครที่พวกเขาแสดง เอมมา วัตสัน เขียนเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี 16 หน้า แดเนียล แรดคลิฟฟ์ เขียนเกี่ยวกับ แฮร์รี 1 หน้า ส่วน รูเพิร์ต กรินต์ ไม่เคยเขียนเกี่ยวกับรอนแม้แต่ประโยคเดียว

27. ในตอนใกล้จะจบเครดิตของภาพยนตร์ จะมีรอยเท้าเดินย่ำอยู่ แต่สิ่งที่หลายคนไม่สังเกตุคือ รอยเท้าที่ปรากฏอยู่มุมซ้ายล่าง ที่ดูเหมือนกำลังเลิฟซีนกันอยู่

28. ทอม เฟลตัน คือคนแรกที่ไปคัดตัวเป็น แฮร์รี และ รอน แต่สุดท้ายเขาได้รับบทเป็นมัลฟอย

29. ในระหว่างถ่ายทำ แฮร์รี พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน ในกระเป๋าชุดเครื่องแบบฮอกวอตส์ของ ทอม เฟลตัน ถูกเย็บติดเอาไว้ เพราะเขาพยายามที่จะเอาของกินเข้าฉากอยู่เรื่อย

30. ในฉากจูบของ แฮร์รี และ เฮอร์ไมโอนี รูเพิร์ต กรินต์ ต้องถูกไล่ออกไปจากกองถ่าย เพราะเขาหยุดขำไม่ได้

31. ในสุสานของโบสถ์ Greyfriars Kirk ในเอดินเบิร์ก มีป้ายหลุมศพ 3 แห่งที่มีชื่อ โธมัส ริดเดิล, วิลเลียม มักกอนนากัล และ อลิซาเบธ มูดดี ซึ่งเป็นที่มาของตัวละครในเรื่อง

32. เนื่องจากผู้อ่านมักมีปัญหากับการออกเสียงชื่อ เฮอร์ไมโอนี (Hermione) โรว์ลิง จึงใส่ฉากที่ เฮอร์ไมโอนี อธิบายชื่อของเธอให้กับ วิคเตอร์ ครัม

33. เจ.เค. โรว์ลิง เคยปฏิเสธคำขอของไมเคิล แจ็คสัน ที่ต้องการสร้าง แฮร์รี พอตเตอร์ มิวซิคัล

34. ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ มีแผลเป็นรูปแผนที่รถไฟใต้ดินลอนดอน อยู่เหนือเข่าซ้ายของเขา

35. เจ.เค. โรว์ลิง เคยคิดที่จะใช้คำปิดท้ายหนังสือเล่มสุดท้ายของเธอ ด้วยคำว่า “แผลเป็น” แต่เมื่อเขียนๆ ไป เธอก็ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นคำว่า “ทุกอย่างจบลงด้วยดี” แทน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : buzzfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา