เหตุผลที่ แองเจลินา โจลี ตกหลุมรักแมดด็อกซ์เด็กน้อยชาวกัมพูชาจนรับเป็นลูก

แองเจลินา โจลี เป็นนักแสดงและนักเคลื่อนไหวที่อุทิศตนเพื่อผู้ลี้ภัยทั่วโลก นอกจากงานด้านมนุษยธรรมและการกุศลแล้ว ในปี 2002 เธอรับอุปการะเด็กชายชาวกัมพูชาชื่อ แมดด็อกซ์ มาเป็นลูกบุญธรรมในฐานะลูกชายคนโตของครอบครัวที่สวยงามของเธอ

วันนี้เพชรมายาจะมาแบ่งปันเรื่องราวของแองเจลินา โจลีและเด็กชายแมดด็อกซ์ที่คุณจะต้องตกหลุมรักเมื่อได้อ่านจบ

แองเจลินา โจลี ไม่ได้ต้องการเป็นแม่ในตอนนั้น

ปัจจุบันแองเจลินา โจลีเป็นแม่ของลูกที่น่ารักทั้ง 6 คนโดย 3 คนเป็นลูกบุตรบุญธรรม ซึ่งมันยากที่จะเชื่อว่านักแสดงชื่อดังอย่างเธอไม่เคยคิดอยากมีลูก แต่เธอยืนยันหนักแน่นว่า “ฉันไม่เคยคิดที่จะตั้งท้อง ฉันไม่เคยเลี้ยงเด็กมาก่อน และไม่เคยคิดว่าตัวเองจะเป็นแม่คน” แต่หลังจากที่โจลีเดินทางไปกัมพูชา เธอก็เริ่มเปลี่ยนความคิดและเริ่มมองสิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนไป

โจลีเดินทางไปกัมพูชา

กัมพูชาเป็นสถานที่พิเศษในหัวใจของโจลี เป็นประเทศที่เธอถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องดังอย่าง Tomb Raider ในปี 2000 ตั้งแต่นั้นมาเธอก็ตกหลุมรักผู้คนและหลงใหลสิ่งต่าง ๆ ในประเทศนั้น

ประเทศกัมพูชาทำให้เธอตัดสินใจเริ่มงานด้านมนุษยธรรมและช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เธอติดต่อสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติเพื่อเป็นทูตสันถวไมตรีในปี 2001 เธอกล่าวว่า

“การเดินทางครั้งนั้นทำให้ฉันตระหนักได้ว่าฉันมีความรู้น้อยแค่ไหน ฉันจึงเริ่มค้นคว้าเพื่อหาความรู้นั้น”

ซึ่งนั้นคงไม่เพียงพอที่จะกระชับสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับประเทศกัมพูชา จนกระทั่งเธอเดินทางไปเยี่ยมสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าและได้พบกับแมดด็อกซ์ ลูกชายคนแรกของเธอ

เธอเลือกแมดด็อกซ์จากเด็กกำพร้าหลายร้อยคนในประเทศ

โจลีเดินทางไปเยี่ยมสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในกัมพูชาพร้อมกับบิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน สามีของเธอในขณะนั้น เมื่อเธอเห็นทารกน้อยแมดด็อกซ์ที่ชีวิตกำลังจะเปลี่ยนไป ทั้งโจลีและแมดด็อกซ์ต่างเชื่อมโยงถึงกันในทันที อดีตเพื่อนของเธอคนหนึ่งกล่าวว่า “เมื่อเธอไปถึงที่นั่นและเห็นแมดด็อกซ์ เด็กน้อยยิ้มให้เธอและลุกขึ้นแทนที่จะร้องไห้เหมือนเด็กคนอื่น มันส่งผลต่อหัวใจของโจลี นั่นคือเหตุผลที่เธอเลือกแมดด็อกซ์”

แมดด็อกซ์ไม่ใช่คนเดียวที่ชีวิตเปลี่ยนไปในวันนั้น ตอนนั้นเองที่นักแสดงสาวได้ค้นพบความศักดิ์สิทธิ์ของความเป็นแม่และความเต็มใจที่จะช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสทั่วโลก

การรับเลี้ยงแมดด็อกซ์ไม่ใช่เรื่องง่าย

เนื่องจากปัญหาการค้าเด็กในกัมพูชาในขณะนั้น จึงไม่ง่ายเลยสำหรับชาวต่างชาติที่จะรับเลี้ยงเด็กชาวกัมพูชา โจลีได้ติดต่อ Sarath Mounh เพื่อนของเธอและอดีตผู้ร่วมธุรกิจชาวกัมพูชาเพื่อขอความช่วยเหลือ เขาเพิ่มแมดด็อกซ์ในบันทึกครอบครัวของเขาเพื่อให้โจลีสามารถรับเลี้ยงแมดด็อกซ์จากพ่อชาวกัมพูชาได้อย่างถูกกฎหมาย

แมดด็อกซ์ได้รับการอุปการะอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2002 โดยมีโจลีเป็นผู้ปกครองเพียงคนเดียว เธอตั้งชื่อเขาว่าแมดด็อกซ์แทนชื่อ Rath Vibol ที่เป็นชื่อเดิมตั้งแต่เกิด

กัมพูชาจะเป็นส่วนหนึ่งของแมดด็อกซ์เสมอ

เมื่ออายุ 15 ปี แมดด็อกซ์สนับสนุนให้แม่ของเขาสร้างภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงระดับโลกอย่างเรื่อง First They Killed My Father ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากบันทึกความทรงจำของ หลวง อัง นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนชาวกัมพูชา ที่ต้องเผชิญกับความโหดร้ายของกองทัพเขมรแดง ซึ่งแมดด็อกซ์รู้จักนักเคลื่อนไหวชาวกัมพูชาและต้องการบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศของเขา

โจลีมั่นใจในตัวแมดด็อกซ์

ขณะสร้างภาพยนตร์ โจลีเล่าถึงการมีส่วนร่วมของแมดด็อกซ์ว่า “เขาอ่านบท ช่วยจดบันทึก และอยู่ในการประชุม” ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยโจลี โดยมีแมดด็อกซ์ทำงานเคียงข้างเธออย่างแข็งขัน ซึ่งช่วยให้เขาเจาะลึกลงไปในประวัติศาสตร์ของประเทศและเชื่อมต่อกับรากเหง้าของตัวเขาเอง

ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นที่โจลีมีต่อกัมพูชาทำให้เธอก่อตั้งมูลนิธิ Maddox Jolie-Pitt ในปี 2003 เป็นมูลนิธิการกุศลเพื่อช่วยเหลือชุมชนที่ยากจนในชนบท และสนับสนุนการปกป้องสิ่งแวดล้อมและทำงานเพื่ออนุรักษ์สัตว์ป่าในชนบททางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา การเชื่อมโยงชื่อแมดด็อกซ์และกัมพูชาพิสูจน์ให้เห็นว่าเธอเลี้ยงดูเขาให้เป็นคนกัมพูชาอย่างภาคภูมิใจ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ