ผู้คนเมื่อ 90 ปีก่อน จินตนาการถึงการท่องเที่ยวในอนาคตว่าเป็นแบบไหน

ย้อนกลับไปในอดีต มนุษย์เราจินตนาการไว้ว่า อาจได้ไปอยู่บนดวงจันทร์ไม่ก็ดาวอังคารในปี 2020 รวมถึงหนังสือนวนิยายแนววิทยาศาสตร์หรือแม้แต่ภาพยนตร์ก็ตาม มักจะพูดถึงการเดินทางที่ไปทั้งในอวกาศอันไกลโพ้น รวมไปถึงใต้มหาสมุทรที่ลึกที่สุด

และนั่นทำให้บริษัทประกันการเดินทางอย่าง Budget Direct ได้เกิดไอเดียที่จะนำภาพจินตนาการของผู้คนเมื่อหลายสิบปีก่อนมาสร้างเป็นภาพให้เราได้เห็นกันชัด ๆ ว่าผู้คนในยุคนั้น จินตนาการภาพเอาไว้อย่างไร แล้วคุณจะต้องทึ่งว่าไอเดียเหล่านี้ว่าพวกเขาก็มีจินตนาการที่คาดไม่ถึงเช่นกัน

รถบัสนำเที่ยวใต้น้ำ (1932)

ผจญภัยใต้ท้องทะเลลึกไปกับรถบัสใต้น้ำ มันคือแนวความคิดจากวิศวรกรฝรั่งเศสที่เชื่อว่า เราจะได้เห็นการทัวร์ชมสิ่งที่น่าสนใจจากทั้งบนบกและใต้น้ำในอนาคตข้างหน้า โดยรถบัสติดตั้งตีนตะขาบที่นำพาหนะให้เคลื่อนที่ใต้น้ำได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะติดกับสิ่งกีดขวาง ส่วนห้องผู้โดยสารสามารถแยกตัวออกได้เพื่อนำผู้โดยสารด้านในขึ้นไปบนผิวน้ำได้อย่างปลอดภัยในกรณีที่มีข้อผิดพลาด มีการส่งผ่านออกซิเจนจากท่อส่องทางด้านบนเหนือผิวน้ำด้วย ล้ำไปเลยใช่ไหมล่ะ

รถบ้านสะเทินน้ำสะเทินบก (1947)

นักออกแบบด้านอุตสาหกรรมนามโรเบิร์ต ซีดมัน คิดค้นรถลูกครึ่งคันนี้จากการเห็นพาหนะรุ่นทดสอบที่ขึ้นมาจากทะเลในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รถบ้านมีความยาวถึง 34 ฟุต ตกแต่งภายในด้วยบาร์ ที่นั่งและพื้นที่สำหรับใส่อุปกรณ์ดำน้ำและตกปลา ส่วนของที่พักผ่อนยังสามารถเปิดออกด้านข้างเพื่อทำกิจกรรมได้อีกด้วย ห้องพลขับที่แยกจากกันโดยมีแม้แต่ทีวีด้านในสำหรับการผ่อนคลาย สำหรับที่นั่งของผู้โดยสารยังมีฮีตเตอร์พิเศษที่ให้ความอบอุ่นและสามารถใช้อุ่นอาหารได้ด้วย

เรือสำราญข้ามภูมิประเทศ (1957)

ไม่ชอบเรือลำเล็กที่ดูอึดอัดใช่ไหม งั้นลองเรือสำราญข้ามภูมิประเทศกัน การออกแบบที่นำล้อยางบรรจุอากาศที่สามารถใช้ได้กับทุกพื้นผิว การถ่ายเทน้ำหนักกระจายไปยังล้อที่มีจำนวนมากซึ่งรองรับสถานการณ์ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้ แนวคิดนี้มาจากแฟรงค์ ทินส์ลี นักวาดภาพประกอบแนวไซไฟระดับตำนานซึ่งเขาได้ออกแบบพาหนะคันนี้ไว้ในนิตยสาร Mechanix Illustrated เมื่อปี 1957 โดยแนวคิดเรื่องล้อมาจากการที่เห็นชาวเอสกีโมขนเนื้อนับตันโดยใช้เพียงล้อลมที่ทำจากหนังแมวน้ำเท่านั้น

บ้านพักตากอากาศในอนาคต (1957)

นี่คือจินตนาการของเจมส์ อาร์ พาเวอร์ส ที่เขาใฝ่ฝันถึงบ้านพักริมทะเลที่ตกแต่งด้วยกำแพงกระจกที่สามารถปกป้องคนด้านในจากแสงแดดอันร้อนแรงรวมทั้งการติดตั้งเทคโนโลยีที่นำพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ ภายในประกอบห้องที่สามารถดูความสวยงามจากใต้น้ำรวมทั้งระเบียงสำหรับรับประทานอาหารและลานจอดเฮลิคอปเตอร์ บ้านหลังนี้คือภาพประกอบสำหรับพาหนะในอนาคตที่พาวเวอร์สวาดฝันไว้ว่าจะสามารถเดินทางทั้งทางพื้นดินและทางอากาศ โดยตัวเขาทำงานให้กับฟอร์ด

อาณานิคมพักผ่อนนอกโลก (1977)

ปลายยุค 1970 นาซ่าได้ประกาศถึงโครงการใหญ่ในการมุ่งเป้าเดินหน้าก่อตั้งอาณานิคมบนดวงดาว ซึ่งในยุคนั้นมันเป็นเรื่องที่ดูเหลือเชื่ออย่างมาก ริค กิลไดซ์ รับหน้าที่ในการวาดภาพประกอบสำหรับโครงการใหญ่เพื่อให้ผู้คนได้เห็นว่าเราจะใช้ชีวิตแบบไหนนอกอวกาศ อาณานิคมนอกโลกคือสถานีอวกาศขนาดใหญ่ที่ไร้ซึ่งแรงโน้มถ่วงซึ่งเหมาะสำหรับการหาทรัพยากร ตัวเมืองออกแบบอย่างน่าอยู่โดยตกแต่งด้วยสวนที่ร่มรื่น สระน้ำ อาคารลอยฟ้าและโดมแก้วขนาดใหญ่ที่เพิ่มความสดชื่นและบรรยากาศในการพักผ่อน แน่นอนว่าคนบนนั้นสามารถเดินทางได้ด้วยเจ็ทแพ็ค

ที่มา : Budget Direct Travel Insurance | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ