ช่างภาพสาวท้าพิสูจน์ความจริงของ “ทะเลสาบสีชมพู” ในออสเตรเลีย ที่ไม่น่ามีอยู่จริง

ถ้าพูดถึงคำว่า “ทะเลสาบ” โดยทั่วไปเราต้องนึกถึงแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำสีน้ำเป็นสีฟ้า สีเขียว หรือสีใสที่สามารถมองลึกลงไปใต้น้ำได้ แต่สิ่งที่หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างก็คือเรื่องราวของ “ทะเลสาบสีชมพู” ที่มีอยู่หลายแห่งบนโลกนี้ ซึ่งสาเหตที่ทำให้สีของทะเลสาบเหล่านี้เปลี่ยนไปจากธรรมดา ก็มีทั้งเรื่องของความเข้มข้นของเกลือ สาหร่ายในน้ำ หรือแบคทีเรียบางชนิดที่เปลี่ยนสีของน้ำไป และหนึ่งในทะเลสาบสีชมพูที่น่าสนใจที่สุดบนโลกนี้ก็คือ ฮัตต์ ลากูน (Hutt Lagoon) หนึ่งในทะเลสาบสีชมพูที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย

คริสตินา มาคีวา ช่างภาพสาวจากมอสโก ประเทศรัสเซีย คือนักสำรวจอีกหนึ่งคนที่ต้องการค้นหาความจริงเกี่ยวกับทะเลสาบแห่งนี้ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่เธอฝันมาทั้งชีวิต และนี่คือเรื่องราวพร้อมกับภาพถ่ายสวยๆ ของเธอหลังจากได้มีโอกาสมาสัมผัสที่ทะเลสาบแห่งนี้แบบของจริง

คริสตินาตัดสินใจเดินทางมายัง “เกรกอรี” เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับช่องแคบระหว่างมหาสมุทรกับทะเลสาบสีชมพู

ที่นี่ทำให้เธอได้เรียนรู้ว่า เหตุผลที่ทะเลสาบมีสีชมพูเนื่องจากสาหร่ายจิ๋วที่ผลิตจุลินทรีย์ที่ชื่อว่า Dunaliella Salina ที่เป็นสาเหตุให้ปริมาณเกลือในทะเลสาบสร้างสีย้อมสีแดงขึ้น

Dunaliella Salina คือแหล่งที่มาของ เบต้า แคโรทีน ที่เราคุ้นเคยชื่อกันดี นอกจากนั้นมันยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมสีผสมอาหาร และเป็นแหล่งที่มาของวิตามิน A อีกด้วย

ฮัตต์ ลากูน เปรียบเสมือนโรงผลิตสาหร่ายจิ๋วที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีพื้นที่กว่า 1,562 ไร่ โดยมีการทำบ่อเทียมที่ใช้ทำฟาร์ม Dunaliella Salina อยู่มากมาย

คริตินากล่าวว่า “ฉันฝันเกี่ยวกับทะเลสาบสีชมพูมานานมาก และฉันก็พบว่ามันดีกว่าในฝันของฉันเสียอีก”

“น้ำในทะเลสาบแห่งนี้มีเฉดสีที่แตกต่างกัน สีแดง สีชมพู และบางครั้งมันก็มีสีเหลืองและสีฟ้า”

“เกล็ดเกลือสีชมพูบนชายฝั่ง เมื่อกระทบกับแสงแดดแล้วมันเหมือนกับประกายของหิมะ ทุกอย่างดูเหมือนภาพวาดแนวแอบสแตร็กต์ที่อยู่บนโลกแห่งความจริง”

“ธรรมชาติสร้างสีสันของมันเอง ซึ่งมันดูราวกับการใช้เวทมนตร์”

สำหรับคริสตินาเอง เป็นช่างภาพสาวที่ชื่นชอบในการถ่ายภาพในสถานที่ต่างๆ ที่คล้ายกับโลกแห่งแฟนตาซี ซึ่งเธอก็สามารถทำมันออกมาได้ดีอย่างมาก สำหรับใครที่สนใจไปเที่ยวประเทศออสเตรเลีย อาจลองใส่ชื่อของ ฮัตต์ ลากูน ลงในแผนการเดินทางดู เผื่อว่าคุณจะได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่น้อยคนนักจะมีโอกาสได้สัมผัสของจริงแบบนี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Instagram | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา