ชาวเน็ตสงสัย ทำไมดิสนีย์ถึงเริ่มสร้างตัวละครหญิงให้มีใบหน้าคล้ายกันหมด

มีเรื่องราวมากมายในการ์ตูนดิสนีย์ที่ทุกคนชื่นชอบ เราหลั่งน้ำตาเมื่อแม่ของมูฟาซ่าและแบมบี้เสียชีวิต เราฝันถึงสุนัขดัลเมเชียนหรือสุนัขค็อกเกอร์สแปเนียลในการ์ตูนเรื่องทรามวัยกับไอ้ตูบ บทเพลงที่ไพเราะในการ์ตูนทุกเรื่องและแน่นอนความน่ารักของเหล่าเจ้าหญิงดิสนีย์ แต่ละคนมีเสน่ห์เฉพาะตัวแตกต่างกันไป เมื่อไม่นานมานี้ผู้ชมได้ตั้งข้อสงสัยว่าเจ้าหญิงแต่ละคนมีใบหน้าที่คล้ายกันจนไม่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ผู้ชมหลายคนที่รับชมดิสนีย์มาตลอดเชื่อว่าตัวละครหลักของดิสนีย์ใช้โครงสร้างใบหน้าแบบเดียวกัน ในเรื่องล่าสุดอย่าง Frozen ที่ออกฉายสู่สายตาผู้ชม 3 ปีหลัง Rapunzel ผู้คนก็เริ่มพูดถึงเรื่องดังกล่าวมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น เอลซ่า แอนนา และตัวละครแม่ของพวกเธอซึ่งอาจจะดูคล้ายกันเพราะเป็นเครือญาติ แต่กับราพันเซลล่ะ เราอาจจะลองสมมุติได้ว่าเธอเป็นเครือญาติที่อยู่คนละช่วงเวลา แต่กับจูดี้ในเรื่อง Zootropolis ซึ่งเป็นน้องกระต่ายขนปุย ตัวละครเหมือนเลียนแบบทั้งท่าทางและโครงหน้ามาอย่างครบถ้วน แน่นอนว่านี่ต้องไม่ใช่เครือญาติกันเป็นแน่

ความคล้ายกันของใบหน้ายิ่งเด่นชัดขึ้นในภาพยนตร์เรื่อง Ralph Breaks the Internet เมื่อเวเนโลปี้เข้าสู่ห้องแต่งตัวและเห็นเจ้าหญิงทั้งหมดรวมกันในที่เดียว ใบหน้าทั้งหมดของเจ้าหญิงในฉากดังกล่าวเปลี่ยนไปจากภาพยนตร์ต้นฉบับของแต่ละคน โดยเฉพาะ เมอริดา จัสมิน มู่หลานและโพคาฮอนทัส สีผิวของมู่หลานและโพคาฮอนทัสดูสว่างอย่างมาก

ในขณะที่ตัวละครในเรื่อง Raya and the Last Dragon ที่จะเข้าฉายในปี 2020 ก็เข้าข่ายในเรื่องนี้เช่นกัน ก่อนหน้านี้รูปลักษณ์ของเจ้าหญิงจะแตกต่างกันไป แต่ในปัจจุบันมันออกมาเป็นรูปแบบของใบหน้าเด็กที่เป็นทรงกลม ตาโต ขนตาหนา จมูกเล็กและริมฝีปากเบาบางซึ่งเป็นลักษณ์ของใบหน้าเด็กทารก

แล้วใบหน้าของเจ้าหญิงดิสนีย์เปลี่ยนไปได้ยังไง ในตอนเริ่มต้น เจ้าหญิงทั้งหมดถูกวาดโดยใช้เด็กสาวจริง ๆ เป็นต้นแบบ เป็นเหตุผลว่าทำไมตัวเอกของการ์ตูนถึงเคลื่อนไหวสมจริงและมีใบหน้าที่สมส่วน Snow White and the Seven Dwarfs (1937) และ Cinderella (1950) คือตัวอย่างที่ชัดเจนในเรื่องดังกล่าว

หลังจากนั้นทางสตูดิโอได้สร้างการทดลองด้วยรูปแบบใบหน้าและรูปร่าง เช่นเดียวกันกับกิริยาท่าทางและการเคลื่อนไหวของตัวละคร จนกระทั่งต้นยุค 2000 เราสามารถวาดใบหน้าตัวละครหนึ่งจากเงาดำของอีกตัวละครหนึ่งได้ ยกตัวอย่างเช่น วาดเบลล์จากแอเรียล หรือโพคาฮอนทัสจากจัสมิน ในเทพนิยายทั่วไปเจ้าหญิงต้องมีความสวยที่ทรงเสน่ห์และมีรูปแบบมาตรฐานของสตูดิโอในการทำภาพ ซึ่งมันปิดกั้นเด็กสาวจากความโดดเด่นและมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว

มีหลายเหตุผลสำหรับนโยบายของสตูโอสร้างอนิเมชั่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก ข้อแรก เจ้าหญิงดิสนีย์คือเฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม ถ้าความแตกต่างมีแค่ทรงผมและเสื้อผ้า มันจะช่วยประหยัดเงินในขั้นตอนการทำงานและด้านการผลิตสินค้าได้อีกมาก ว่ากันง่าย ๆ ถ้าตุ๊กตาและสิ่งพิมพ์ทั้งหลายใช้พื้นฐานรูปแบบเดียวกัน ดิสนีย์ก็ทำกำไรได้มากขึ้น

ข้อสองคือ วันนี้พ่อแม่ใช้เงินมหาศาลในการเอาใจลูกของตัวเองมากกว่าแต่ก่อน มันเป็นเหตุผลที่สมเหตุสมผลสำหรับสตูดิโอในการเอาใจเด็กเล็ก ถ้าดิสนีย์ทำเจ้าหญิงให้เหมือนเด็กน้อย ก็จะสามารถเข้าถึงกลุ่มเด็กเล็กได้ง่ายขึ้น และแน่นอนว่าเด็ก ๆ ก็ต้องร้องขอของเล่นเหล่านี้จากพ่อแม่ รวมไปถึงใช้อื่น ๆ เช่น เสื้อผ้า ผ้าห่ม กระติกน้ำ รวมไปถึงสิ่งของที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษ ที่เราสามารถเห็นได้เวลาไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์

นี้คือใบหน้าของเอลซ่าเมื่อไร้เครื่องสำอาง ถ้าคุณไม่รู้มาก่อนว่าเธอคือผู้ใหญ่แล้ว ก็คงทำให้คุณเข้าใจผิดได้ไม่ยากว่าเธอเป็นเด็กน้อย

และนี้คือหน้าตาของคริสตอฟถ้าเขาถูกวาดโดยใช้มาตรฐานของตัวละครหญิง

ด้วยความจริงทั้งหมดที่ว่าเจ้าหญิงในเทพนิยายต้องสวย แต่ละคนมีความพิเศษเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ แต่ในปัจจุบันตัวละครทั้งหมดคล้ายกันมากจนเหมือนเป็นเครือญาติกัน แม้ว่าจะอยู่ในยุคเดียวกันก็ตาม แต่ตัวละครเพศชายและตัวละครวายร้ายจะมีลักษณะที่หลากหลายอย่างมาก

ในขณะที่บรรดาเจ้าหญิงดูสวย น่ารักไร้ที่ติ เพื่อบ่งบอกถึงความรักและความสุข แต่ตัวละครชายจะถูกสร้างมาเพื่อดึงดูดความสนใจมากยิ่งขึ้น พวกเขามีจมูก ดวงตา กรามและรูปหน้าที่แตกต่างกันไป ลองดูที่คนค่อมแห่งน็อทร์-ดาม ควอสิโมโดสิ คุณจะเข้าใจเรื่องนี้ได้ทันที

ใบหน้าของเด็กสาวสวยงามมีเสน่ห์ การแต่งหน้าเบา ๆ พร้อมเสื้อผ้าที่ลงตัว ไม่ว่าจะยังไงเจ้าหญิงก็ยังดูสมบูรณ์แบบเสมอ แม้ว่าเธอจะร้องไห้มาทั้งคืน ไม่ว่าจะตกไปในทะเล หรือตอนต่อสู้กับศัตรูที่แข็งแกร่งกว่าตัวเธอเองก็ตาม

เรื่องนี้ก็เหมือนกับการที่คนเรามักมองหาสิ่งเติมแต่งมากกว่าความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เรามองหาผู้หญิงแบบในภาพยนตร์หรือในเทพนิยายมากกว่าความจริงที่พวกเธอเป็น สำหรับผู้หญิงแล้วพวกเธอควรรักตัวเองในสิ่งที่ตัวเธอเป็นมากกว่า และหวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในการ์ตูนอนิเมชันจะไม่ได้ปลูกฝังค่านิยมผิด ๆ ให้กับผู้ชมในวัยเยาว์ของเรา

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ