นี่คือรูปปั้นล่องหนชิ้นแรกของโลกที่ถูกขายไปในราคา 5.7 แสนบาท

ศิลปะเป็นเรื่องของความชื่นชอบของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันไป ผลงานชิ้นหนึ่งที่ถูกมองว่าสวยสดงดงาม แต่สำหรับอีกคนอาจมองว่ามันธรรมดา แต่สำหรับงานศิลปะดังต่อไปนี้ อาจทำให้คุณสับสนว่ามันเหนือขึ้นไปอีกขั้นจนเกินกว่าทีจะมาถกเถียงกันเรื่องความสวยงาม

เมื่อไม่นานมานี้ ซัลวาตอเร กาเรา ศิลปินชาวชาวอิตาลีวัย 67 ปีได้สร้างสุดยอดประติมากรรมชิ้นแรกของโลกที่ไม่เหมือนใคร เพราะว่ามัน “ล่องหน” จนไม่มีใครสามารถเห็นได้

สำหรับงานประติมากรรมดังกล่าวมีชื่อว่า “I Am” หรือ “ฉันเป็น” คืองานประติมากรรมล่องหนที่สื่อความหมายถึง “ความว่างเปล่า” มันเป็นพื้นที่ว่างที่ถูกครอบครองโดยพลังงานของงานประติมากรรม ถึงแม้จะฟังดูแปลก แต่มันก็เป็นคำอธิบายของผลงานชิ้นนี้จริง ๆ

ถ้าหากคุณคิดว่า “เฮ้ย มันเจ๋งว่ะ” และอยากครอบครองมันล่ะก็ เราขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะมันถูกประมูลไปแล้วในงานประมูล Art-Rite ในราคา 15,000 ยูโร หรือประมาณ 5.7 แสนบาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน

มาถึงตอนนี้คุณอาจสงสัยว่าผู้ที่ซื้อที่ง่ายเงินกว่าครึ่งล้านจะมีอะไรยืนยันว่าเขาเป็นเจ้าของรูปปั้นล่องหนชิ้นนี้ อย่างน้อยก็ควรเป็นสิ่งที่จับต้องได้ ซึ่งนั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะผู้ซื้อจะได้รับใบรับรองความถูกต้องเพื่อพิสูจน์ว่า “I Am” เป็นทรัพย์สินของผู้ซื้อดังกล่าว

และคุณจะเก็บรูปปั้นล่องหนชิ้นนี้อย่างไรล่ะ ? ซัลวาตอเรแนะนำว่า ควรเก็บมันไว้ในห้องพิเศษที่มีพื้นที่ว่างประมาณ 150×150 เซนติเมตร หากมีการจัดแสงไฟเป็นพิเศษและมีอุณหภูมิที่เหมาะสมก็เป็นทางเลือกที่คุณสามารถทำได้ เนื่องจาก “I Am” เป็นสิ่งที่มองไม่เห็น

“ความสำเร็จของการประมูลเป็นสิ่งยืนยันถึงความจริงที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้คือ ความว่างเปล่านั้นไม่มีอะไรนอกจากพื้นที่ที่เต็มไปด้วยพลังงาน และถึงแม้ว่าเราจะทำให้มันว่างเปล่าและไม่มีสิ่งใดเหลืออยู่ อ้างอิงจาก ‘หลักความไม่แน่นอน’ ของไฮเซนเบิร์กที่ว่า ความว่างเปล่านั้นมีน้ำหนัก” ซัลวาตอเรกล่าว

“ดังนั้นมันจึงมีพลังงานที่ควบแน่นและเปลี่ยนตัวเองเป็นอนุภาคในช่วงสั้น ๆ เมื่อผมตัดสินใจที่จะจัดแสดงประติมากรรมที่ไม่มีวัตถุใด ๆ ในพื้นที่หนึ่ง พื้นที่นั้นจะเกิดปริมาณและความควบแน่นของความคิดในจุดกำหนด ซึ่งการสร้างรูปปั้นจากชื่อที่ผมตั้งจะมีรูปลักษณ์ผันแปรไปต่าง ๆ นานาตามแต่จะคุณจะคิด”

“ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เราก็ไม่เคยไปกำหนดว่าพระเจ้ามีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ถึงแม้เราจะไม่เคยเห็นพระองค์อย่างงั้นไม่ใช่หรือ” ซัลวาตอเรเปรียบเทียบ

สำหรับ ซัลวาตอเร กาเรา ไม่ใช่ศิลปินไก่กาเพราะเขามีผลงานมาแล้วมากมายตั้งแต่การจัดแสดงผลงานของเขาที่รัฐสภายุโรปในสตราสบูร์ก การจัดแสดงผลงานเดี่ยวของเขาในพิพิธภัณท์โมเดินร์อาร์ทที่เมืองแซ็งเตเตียน และผลงานของเขาหลายชิ้นก็อยู่ในคอลเล็กชันของพิพิธภํณฑ์หลายแห่งในอิตาลีอีกด้วย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ