บริษัทญี่ปุ่นคิดค้นบ้านกันน้ำท่วม 100% ที่กันน้ำเข้าแถมลอยน้ำได้

ปัญหาน้ำท่วม ถือเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคนไทยจำนวนไม่น้อย และการป้องกันโดยส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นภาระหน้าที่ของทางรัฐบาลแทบทั้งสิ้น แต่จะดีแค่ไหนถ้าเกิดคุณสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยตัวเองได้แบบนี้

Ichijo Komuten บริษัทผู้พัฒนาบ้านจัดสรรของญี่ปุ่นได้เปิดตัว “บ้านป้องกันน้ำท่วม” ที่ไม่เพียงแต่กันน้ำได้ในช่วงน้ำท่วม แต่ยังสามารถลอยน้ำได้อีกด้วย

ในขณะที่วิศวกรและสถาปนิกพยายามหาทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วม แต่ก็มีเพียงไม่กี่รายที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าได้ผลจริง และตอนนี้ Ichijo Komuten ได้ออกมาเปิดเผยว่า บ้านป้องกันน้ำท่วมของพวกเขาสามารถป้องกันไม่ให้คุณสูญเสียบ้านจากการถูกน้ำท่วมโดยสมบูรณ์หรือแม้แต่ถูกพัดพาไปที่อื่นก็ตาม

บ้านทนน้ำท่วมของพวกเขาเพิ่งถูกนำเสนอผ่านรายการทีวียอดนิยมของญี่ปุ่นและนั่นทำให้มันกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ของญี่ปุ่นทันที

สถานี TBS TV ของญี่ปุ่นได้เยี่ยมชมสถานที่ทดสอบแห่งหนึ่งของบริษัทที่กำลังถูกจำลองน้ำท่วม แม้ว่าภายนอกจะดูเหมือนบ้านทั่วไป แต่เมื่อถึงเวลาที่น้ำสูงขึ้น ผู้ชมจะเห็นได้ว่าโครงสร้างของบ้านจะหลุดจากพื้นและลอยขึ้นมาได้ไม่กี่นิ้ว

เราทุกคนอาจเคยเห็นบ้านที่ถูกน้ำท่วมพัดพาไป แต่สิ่งประดิษฐ์ใหม่ล่าสุดของ Ichijo Komuten มีระบบป้องกันปัญหานี้ เนื่องจากบ้านจะถูกเชื่อมต่อกับแท่งเหล็กหนาที่ปักเอาไว้บนพื้นที่ยึดด้วยสายเคเบิลหนาเพื่อช่วยให้มันอยู่กับที่เมื่อเผชิญกับกระแสน้ำที่รุนแรง เมื่อน้ำลด บ้านที่ลอยน้ำก็จะกลับมาลงที่เดิม

“บ้านป้องกันน้ำท่วม” ยังมีช่องระบายอากาศพิเศษที่จะปิดลงในกรณีที่เกิดน้ำท่วม และระบบประปายังมีวาล์วพิเศษที่ป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับเข้าไปในบ้าน รวมถึงระบบไฟฟ้าจะถูกติดตั้งเอาไว้อยู่เหนือครึ่งบนของบ้านทั้งหมด เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำจะเข้าไม่ถึง

ตามที่วิศวกรของ Ichijo Komuten ระบุเอาไว้ว่า ปัญหาน้ำเข้าบ้านจะเกิดขึ้นเมื่อน้ำท่วมถึงระดับหน้าต่าง แต่เนื่องจากบ้านของพวกเขาสามารถลอยน้ำได้ถึง 5 เมตรเหนือพื้นดิน ดังนั้นน้ำจึงไม่มีทางเข้าไปถึงหน้าต่างได้ และทุกสิ่งรอบบ้านก็ถูกผนึกจนน้ำไม่สามารถเข้าได้อีกด้วย

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ใครก็ตามที่ต้องการสร้างบ้านใหม่พร้อมระบบป้องกันน้ำท่วมของพวกเขา จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพียง 770,000 เยน หรือประมาณ 2 แสนบาทเท่านั้น ซึ่งฟังดูถูกมากเพื่อเทียบกับราคาบ้านในญี่ปุ่นและคุณสมบัติที่ทางบริษัทโฆษณาเอาไว้

ในขณะที่ Ichijo Komuten ถือเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาบ้านจัดสรรรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นและมีความภาคภูมิใจในการสร้างสถิติกินเนสส์ถึง 3 รายการในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงโรงงานวัสดุบ้านสำเร็จรูปที่ใหญ่ที่สุดและบริษัทรับสร้างบ้านที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ดังนั้นระบบป้องกันน้ำท่วมของพวกเขาจึงถือว่ามีความน่าเชื่อถืออย่างแน่นอน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา