คาซัคสถานใช้ Photoshop ตัดต่อผู้นำให้หน้าเด้ง เพื่อปรับภาพลักษณ์หวังสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า

ถ้าพูดถึงชื่อประเทศ คาซัคสถาน บางคนคนอาจเคยรู้จักจากทีมฟุตบอลที่พอจะคุ้นชื่อกันบ้าง แต่สำหรับผู้คนส่วนใหญ่แทบไม่เคยรู้จักเลยว่าคาซัคสถานมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศคาซัคสถานได้กลายเป็นข่าวที่น่าสนใจไปทั่วโลก เมื่อพวกเขาถูกจับได้ว่า ภาพถ่ายของผู้นำคนใหม่ของพวกเขามีการตัดต่อให้หน้าดูเด้งขึ้นอย่างผิดหูผิดตา

นี่คือภาพการรับหนังสือรับรองของ วิลเลียม เอช. โมเซอร์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ในเดือนมีนาคม

ย้อนกลับไปยังเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คัสซิม-โจมาร์ท โตกาเยฟ ได้ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของคาซัคสถาน แทนที่อดีตประธานาธิบดี เนอร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ ที่เพิ่งลาออกไปหลังจากปกครองประเทศมานานถึง 30 ปี นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต โดยนายโตกาเยฟจะทำหน้าที่รักษาการในตำแหน่งประธานาธิบดี จนกว่าจะมีการเลือกตั้งอีกครั้งในเดือนมิถุนายนนี้

พบปะกับ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียในกรุงมอสโก เมื่อเดือนเมษายน

เราจะเห็นว่า ใบหน้าของนายโตกาเยฟ วัย 62 ปี มีความเนียนขึ้นจนเกินจริง ซึ่งทางสื่ออิสระอย่าง Radio Free Europe/Radio Liberty หรือ RFE/RL ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ พร้อมกับสันนิษฐานว่า การทำแคมเปญหน้าใสเด้งของโตกาเยฟ อาจเป็นการปรับภาพลักษณ์ให้นายโตกาเยฟดูอ่อนวัยขึ้น ก่อนที่จะลงสู้ศึกการเลือกตั้งในเดือนมิถุนายนที่กำลังจะมาถึง

ผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดต่อภาพรายหนึ่งกล่าวว่า “คุณสามารถเห็นได้ถึงความไม่เรียบเนียนบนใบหน้าของเขาเมื่อมองลึกลงไปใกล้ๆ บางส่วนถูกเสริมเข้ามา และบางส่วนก็ถูกทำให้เนียนขึ้น ผมทำงานด้านนี้ทุกวัน แน่นอนว่ามันคือภาพตัดต่อให้เนียนขึ้น”

ภาพการต้อนรับนาย มูน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในคาซัคสถาน เมื่อปลายเดือนเมษายน

การพูดคุยกับ วิคเตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีของฮังการี ในคาซัคสถานเมื่อเดือนเมษายน

จริงๆ แล้ว การปรับภาพลักษณ์ของตนเองในช่วงระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง ถือเป็นเรื่องปกติที่นักการเมืองส่วนใหญ่ทำกัน แต่เราก็ยังไม่เคยเห็นกรณีการตัดต่อภาพของตัวเองแบบนี้มาก่อน