เด็กชายวัย 13 สตรีมเกม 10 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อหาเงินรักษาพ่อที่ป่วยเป็นมะเร็ง

เรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ ถือเป็นความโชคร้ายที่ใครๆ ไม่อยากเจอ โดยเฉพาะโรคมะเร็งที่เป็นหนึ่งในโรคที่น่ากลัวสำหรับมนุษย์เรามากที่สุด และความโชคร้ายนี้ได้เกิดขึ้นกับชายคนหนึ่งที่ต้องเผชิญกับโรคมะเร็งในแบบไม่ทันตั้งตัว

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2018 ชายชาวแคนาดาผู้นี้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ระยะที่ 3 และนั่นทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เขากล่าวถึงเรื่องนี้ครั้งแรกในการสตรีมสดใน Twitch ว่า “มันยากมาก มันทำให้คุณแย่มากจนไม่สามารถเดินได้อีก บางวันผมรู้สึกว่าต้องนอนอยู่แค่บนเตียง ผมไม่สามารถขยับได้ แต่ผมต้องสู้”

ปัญหาที่สำคัญที่สุดสำหรับเขาก็คือการเงินค่ารักษาพยาบาลจำนวนมหาศาลที่ไม่มีทางหามาได้ในระยะเวลาอันสั้น ถ้าเป็นคุณต้องเจอกับสถานการณ์อย่างนี้ จะมีทางออกอย่างไร ?

วันหนึ่งลูกชายวัย 13 ปีของเขาคิดได้ว่าต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยพ่อในเรื่องนี้ เขาตัดสินใจที่จะใช้การสตรีมเกมเพื่อระดมทุนในการรักษาพ่อของเขาที่ป่วยหนัก

“ผมไลฟ์สดและหาเงินระดมทุนเพื่อพ่อของผม ขอบคุณสำหรับเงินโดเนททั้งหมดนะครับ”

เด็กชายใช้การสตรีมสดเกม Fortnite ใน Twitch ภายใต้ชื่อชาแนล zyl โดยรายได้ที่เขาได้รับจากทุกช่องทาง จะนำไปเป็นค่ารักษาพยาบาลของพ่อทั้งหมด

เป้าหมายของเด็กชายวัย 13 ปีผู้นี้คือ การหาเงินให้ได้ราว 5,000 ดอลลาร์แคนาดา หรือประมาณ 118,000 บาท แน่นอนว่ามันเป็นเงินจำนวนมหาศาลสำหรับเด็กน้อย ดังนั้นเขาจึงใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันในการสตรีมเกมเพื่อบรรลุเป้าหมายของเขาให้ได้

หลังจากผ่านไป 3 วัน เด็กชายสามารถทำเงินได้ราว 30% ของเป้า

ถึงแม้จะมีคนดูไม่มาก แต่เด็กชายใช้เวลาสตรีมมากกว่า 20 ชั่วโมง ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว จนสามารถหาเงินได้ประมาณ 1,500 ดอลลาร์แคนาดา หรือประมาณ 35,000 บาท ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีทีเดียว

ในวันที่ 4 เด็กชายยังคงตั้งหน้าตั้งตาสตรีมต่อไปโดยใช้เวลามากกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อต้องการไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้

จนกระทั่ง CoL MackWood โปรเกมเมอร์มืออาชีพเป็นคนแรกที่ทำการโดเนทเงินให้กับหนูน้อย และแชร์เรื่องนี้ออกไป

หลังจากนั้นผู้คนมากมายก็หลั่งไหลกันเข้ามาชมสตรีมของเด็กน้อย พร้อมกับคำถามเกี่ยวกับพ่อของเขา รวมถึงช่วยกันบริจาคจนเด็กชายสามารถระดมทุนได้ตามเป้าหายในระยะเวลาแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น

เด็กชายกล่าวขอบคุณทุกคนบนทวิตเตอร์ เขาพูดไม่ออก ยอดเงินจำนวนนี้ได้เปลี่ยนชีวิตของเด็กน้อยและคุณพ่อไปตลอดกาล เขากับพ่อจะไม่ลืมบุญคุณนี้เลยชั่วชีวิต

หลังจากนั้นก็ยังมีชาวเน็ตที่เข้ามาช่วยบริจาคให้เด็กน้อยมากมาย จนได้ยอดเงินเกินกว่าเป้าไปมาก แต่ก็มีชาวเน็ตบางคนที่สวนกระแสว่า นี่เป็นเรื่องที่ถูกกุขึ้นมาหรือเปล่า ซึ่งเด็กน้อยก็ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า

“สำหรับทุกคนที่เกลียดผมทุกวัน … นี่คือสิ่งที่ผมซื้อให้กับพ่อของผมด้วยเงินที่ได้มา ผมซื้อยาทั้งหมด ผมซื้อน้ำมัน CBD (รักษาอาการปวดเรื้อรัง) ผมซื้อวีลแชร์ และผมซื้อเตียงในโรงพยาบาลให้เขา ทั้งหมดนี้รวมเป็นเงินกว่า 6,500 เหรียญ ซึ่งเป็นเงินที่ผมได้บริจาคมาทั้งหมด

หลังจากนี้หนูน้อยกล่าวว่า เงินที่ได้รับจากการสตรีมของเขาทั้งหมดจะถูกนำไปเป็นเงินทุนสำรองเพื่อดูแลพ่อของเขาต่อไป ถึงแม้ในแคนาดาจะมีหลายส่วนที่ทางรัฐบาลช่วยสนับสนุนให้ แต่เนื่องจากพ่อของเขาไม่สามารถทำงานได้ นี่จึงเป็นวิธีเดียวที่เด็กน้อยจะช่วยหาเงินจุนเจือครอบครัวของเขาต่อไปในอนาคต

ที่มา : boredpandatwitter | twitch | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ