หนุ่มรัสเซียติดอยู่ในรายการเรียลลิตีจีน ขอร้องคนดูอย่าโหวตตัวเองเพราะอยากกลับบ้าน

ตามปกติแล้ว ผู้ที่เข้ามาในรายการเรียลลิตีทุกคนล้วนเข้ามาตามหาความฝันไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นางแบบ วงดนตรี หรือไอดอล ทุกคนอยากประสบความสำเร็จด้วยการเข้ารอบให้ได้ลึกที่สุด เพื่อหวังว่าสักวันความฝันตัวเองจะเป็นจริง

แต่นี่คือเรื่องราวของ วลาดิสลาฟ อิวานอฟ ครูสอนภาษาจีนวัย 27 ปี จากเมืองวลาดิวอสต็อก ประเทศรัสเซีย ที่ติดอยู่ในรายการเรียลลิตีโชว์ของจีนที่ชื่อว่า Chuang 2021 มานานกว่า 2 เดือนเต็ม โดยที่เขาไม่ได้อยากมาไล่ล่าตามฝันในการเป็นสมาชิกวงบอยแบนด์แต่อย่างใด

Chuang 2021 เป็นรายการเรียลลิตีของจีนที่ไม่ต่างจากรายการประกวดเพื่อตามหากลุ่มไอดอลบอยแบนด์ทั่วไป โดยมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจากหลากหลายประเทศ

ในตอนแรก อิวานอฟเดินทางมาเป็นครูสอนภาษาให้กับผู้เข้าแข่งขัน 2 คนจากญี่ปุ่น แต่ด้วยหน้าตาที่หล่อเหลาจึงทำให้หลายคนสับสนว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน ผู้จัดรายการเริ่มสังเกตเห็นสิ่งนี้และด้วยความที่เขาพูดภาษาจีนได้ จึงถูกชักชวนให้มาเข้าร่วมรายการแบบตกกระไดพลอยโจน และนั่นคือความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขา

อิวานอฟ เข้าสู่รายการนี้ด้วยชื่อใหม่ว่า เลลุช (Lelush) และกลายเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 90 คนที่น่าจับตามองทันที ซึ่งเป้าหมายของทุกคนคือการเข้าไปเป็นหนึ่งในสมาชิก 11 คน ของวงบอยแบนด์หน้าใหม่ของรายการ

แต่หลังจากรายการเริ่มขึ้น เลลุชก็เริ่มตระหนักได้ทันทีว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการเลย เขาร้องเพลงไม่เก่งและเต้นไม่ได้ ไม่ได้มีความสุขกับการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ และมันแสดงออกอย่างเห็นได้ชัดบนสีหน้าและแววตาของเขาตลอดเวลา

สิ่งที่เลลุชต้องการหลังจากนั้นคือการออกจากรายการนี้ให้เร็วที่สุด แต่การที่เขาจะหลุดออกจากรายการไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของเขาหรือแม้แต่กรรมการแต่อย่างใด แต่มันขึ้นอยู่กับผู้ชมที่จะ “โหวต” ให้เขาได้อยู่หรือไปเท่านั้น

แต่ดูเหมือนความอึดอัดในใจจะทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่ดูลึกลับน่าค้นหาในสายตาแฟน ๆ ชาวจีนทั่วประเทศ และความนิยมของเขาก็พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ และคะแนนโหวตก็ทำให้อันดับของเขาพุ่งสูงขึ้นในทุก ๆ ตอนที่ออกอากาศ

เลลุชแสดงออกอย่างชัดเจน เขาขาดความกระตือรือร้นและดูไม่เต็มใจที่จะอยู่ในรายการ ในขณะที่ผู้เข้าแข่งขันจากประเทศอื่นๆ ต่างกำลังต่อสู้อย่างเต็มที่เพื่อแย่งชิงตำแหน่งในรอบสุดท้าย แต่หนุ่มรัสเซียคนนี้กลับไม่ต้องการอะไรเลย

สิ่งเดียวที่เขาต้องการคือ “กลับบ้าน”

“ผมหวังว่ากรรมการจะไม่สนับสนุนผม ในขณะที่คนอื่นอยากได้เกรด A แต่ผมอยากได้ F เพราะ F หมายถึง อิสรภาพ (Freedom)” เลลุชกล่าวในรายการ

คุณอาจคิดว่าถ้าเขาไม่ต้องการจะอยู่ในรายการก็ลาออกไปก็หมดเรื่อง แต่เขาไม่สามารถทำแบบนั้นได้ เพราะในสัญญาได้ระบุเอาไว้ว่า หากเขาตัดสินใจลาออกไปโดยที่ไม่ได้ถูกโหวตออก เขาจะต้องถูกปรับเงินเป็นจำนวนมหาศาล และนั่นเป็นเหตุผลที่เขาต้องเอ่ยปากขอให้ผู้คนหยุดโหวตเขาด้วยตัวเอง

“การได้เป็นสมาชิกวงบอยแบนด์ไม่ใช่ความฝันของผม ผมไม่รู้ว่าทำไมผมถึงมาอยู่ในอันดับนี้ได้ เพราะผมไม่สามารถร้องเพลงและเต้นได้” เลลุชกล่าว

“การที่ผมมาอยู่ตรงนี้ (เข้ารอบ) หมายถึงว่าจะต้องมีคนที่ชอบในการร้องและเต้นกลับบ้านไป ซึ่งผมว่ามันไม่ยุติธรรม”

“ผมมาอยู่อันดับนี้ได้มันไม่ได้พิสูจน์ว่าผมดีกว่าพวกคุณ เพราะผมรู้ดีว่าพวกคุณเก่งแค่ไหน พวกคุณต้องสู้ต่อไปในอนาคต”

“ผมหวังว่าทุกคนจะโหวตให้คนอื่น ๆ มากขึ้น และไม่โหวตให้ผมอีก”

นี่ถือเป็นคำพูดที่จริงใจที่สุดของผู้เข้าแข่งขันที่เกิดขึ้นในรายการเรียลลิตีทั่วโลกก็ว่าได้

แม้แต่กระแสในทวิตเตอร์เองก็เคยมีการเรียกร้องให้ปล่อยตัวเลลุชออกจากรายการ ด้วยการติดแฮชแท็ก #FreeLelush แต่นั่นก็ยิ่งทำให้เขาโดดเด่นและมีชื่อเสียงมากขึ้นจนถึงขนาดเข้ารอบ 25 คนสุดท้าย ดูเหมือนแฟนคลับชาวจีนที่คลั่งไคล้เขากำลังอยากเห็นฝันร้ายของเขาดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ

โดยก่อนที่รายการตอนสุดท้ายจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา เลลุชออกมาอ้อนวอนต่อผู้ชมเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อไม่ให้โหวตเขาไปจนเป็นหนึ่งใน 11 สมาชิกของวงบอยแบนด์หน้าใหม่ ซึ่งส่อแววว่าเขาจะต้องมีภาระผูกพันไปอีก 2 ปี กับอาชีพใหม่ที่เขาไม่เคยต้องการ

“ผมรู้ว่าพวกเขาต้องการเห็นผมมากแค่ไหน” เลลุชกล่าวกับแฟน ๆ “การการปรากฎตัวในรายการและการเป็นบอยแบนด์เป็นสองสิ่งที่แตกต่างกัน ผมยังเชื่อว่าทุกคนจะเคารพทางเลือกของผม”

และสุดท้าย ดูเหมือนเขาจะมีโชคอยู่บ้างเมื่อตัวเองไม่ได้ผ่านเข้าไปเป็น 1 ใน 11 ผู้ชนะเลิศของรายการเรียลลิตีโชว์นี้ ซึ่งเขากล่าวขอบคุณทุกคน พร้อมกับเสียงหัวเราะเบา ๆ ที่เราแทบไม่เคยเห็นเขาเป็นแบบนี้เลยในรายการตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ