ดิสนีย์ถูกกล่าวหา Lion King ก๊อปการ์ตูน สิงโตขาวคิมบ้า เทียบกับช็อตต่อช็อต

เมื่อเร็วๆ นี้ ยูทูปเบอร์รายหนึ่งนามว่า Ali Kat ได้เผยคลิปวีดีโอเปรียบเทียบความเหมือนที่ไม่ค่อยจะแตกต่างระหว่างอนิเมชั่น The Lion King จากค่ายดิสนีย์ และ Kimba the White Lion อนิเมชั่นของ เทะสึกะ โอซามุ ที่ถูกสร้างก่อน The Lion King เป็นเวลาถึง 29 ปี

จริงๆ แล้วดราม่านี้เกิดขึ้นมายาวนานตั้งแต่ The Lion King เข้าฉายใหม่ๆ ในปี 1994 ถึงแม้บทภาพยนตร์ของทั้ง 2 เรื่องจะมีความแตกต่างกัน แต่ผู้ชมที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของทั้ง 2 เรื่องนี้ก็รู้สึกได้ถึงความคล้ายคลึงกันบางอย่าง

แต่เดิมทีเรื่องราวของคิมบ้าถูกวาดขึ้นเป็นหนังสือการ์ตูนที่มีชื่อไทยว่า สิงห์น้อยเจ้าป่า หรือ Jungle Taitei ที่ถูกวาดเป็นมังงะมาตั้งแต่ปี 1950 ก่อนถูกสร้างเป็นอนิเมะในปี 1965 และนำเข้ามาฉายเป็นทีวีซีรีย์ในอเมริกาเมื่อปี 1966 ในชื่อ Kimba the White Lion โดยมีการเปลี่ยนชื่อตัวเอกจาก เลโอ เป็น คิมบ้า

ทอม ซิโต ผู้สร้างอนิเมชั่น The Lion King ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมสามารถบอกได้เลยว่า ไม่มีแรงบันดาลใจมาจากคิมบ้าอย่างแน่นอน”

ซิโตเองเคยทำงานให้กับอนิเมชั่นของดิสนีย์หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Beauty and the Beast และ Aladdin เขากล่าวว่า “ศิลปินหลายคนที่ทำงานในอนิเมชั่นเรื่องนี้ ถ้าพวกเขาเติบโตมาในยุค 60 ก็อาจเห็นเรื่องคิมบ้ามาบ้าง”

“ผมเองก็ดูคิมบ้าตอนที่ผมเป็นเด็ก และพวกเราก็ตระหนักดีถึงเรื่องนี้ ซึ่งคงไม่มีใครสติดีๆ จะมาคิดว่า… เฮ้ เรามาลอกคิมบ้ากันเถอะ!”

ในส่วนผู้กำกับ ร็อบ มินคอฟฟ์ กล่าวว่า “ผมไม่คุ้นกับพวกทีวีซีรีย์สักเท่าไหร่” นอกจากนั้นเขาก็ระบุว่า โรเจอร์ อัลเลอร์ส ผู้กำกับร่วมกันกับเขาก็เพิ่งเรียนรู้เรื่องดราม่า จากทริปที่เดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อโปรโมท The Lion King

แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ โรเจอร์ อัลเลอร์ส ก็เคยอาศัยอยู่ในกรุงโตเกียวและทำงานให้กับบริษัททำอนิเมชั่นในช่วงทศวรรษที่ 80 กลับไม่เคยยอมรับโดยตรงว่าตัวเองรู้จักคิมบ้า

ทั้งๆ ที่ช่วงเวลาดังกล่าว “เทะสึกะ โปรดักชั่น” เป็นบริษัททำอเนิมเชั่นที่โด่งดัง จนได้ฉายาว่า “วอลต์ ดิสนีย์ แห่งญี่ปุ่น” และเรื่องของคิมบ้าเอง ก็ถูกนำมารีเมคเพื่อออกอากาศในรายการโทรทัศน์ช่วงไพรม์ไทม์อีกด้วย

จริงๆ แล้ว ดราม่านี้เริ่มเบาบางลงไปหลังจากที่ทาง เทะสึกะ โปรดักชั่น ได้ออกมากล่าวว่า หลังจากที่ได้ชม The Lion King ของทางดิสนีย์แล้ว พวกเขาคิดว่ามันมีความแตกต่างกัน และ The Lion King ก็ถือเป็น “ผลงานออริจินัล” ของทางดิสนีย์อีกด้วย

แต่ดราม่ากลับมารุนแรงขึ้นหลังจากที่ทางดิสนีย์เองออกมาประกาศว่า นี่คือผลงานออริจินนัลเรื่องแรกที่ดิสนีย์สร้างเนื้อเรื่องขึ้นมาเองทั้งหมด รวมถึงการฟ้องร้องอนิเมชั่นคิมบ้าที่เข้าฉายในอเมริกาเมื่อปี 1997 ว่าลอกเรื่องราวของ The Lion King ถึงแม้ในภายหลังจะมีการถอนฟ้องก็ตาม

เปรียบเทียบตัวร้ายอย่าง สการ์ จาก The Lion King และ คลอว์ จาก Kimba the White Lion ที่มีรอยแผลเป็นบริเวณดวงตาเหมือนกันเป๊ะ เพียงแต่คลอว์ตาบอด

ลิงบาบูนที่มีเหมือนกันทั้ง 2 เรื่อง โดยเจ้า บูรัสซา ได้ถูกเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นอนิเมะ ซึ่งไม่เคยมีในมังงะมาก่อน

การเผชิญหน้ากันระหว่างตัวเอกและตัวร้ายของเรื่อง

ฉากต่อสู้บนหน้าผา ที่เหมือนกันโดยบังเอิญ ?!

มาธาวี ซันเดอร์ ศาสตราจารย์ด้านกฏหมายจากจอร์จทาวน์ ได้กล่าวว่า จำนวนของฉากที่คล้ายกันมีเยอะมาก จนอาจเรียกได้ว่าเป็น “การก๊อประดับสูงสุด” และถ้าทางเทะสึกะโปรดักช่นต้องการฟ้องร้องดิสนีย์จริง ก็จะมีโอกาสชนะมากทีเดียว

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ