ชายผู้นี้พบแคปซูลเวลาอายุ 120 ปีที่มีภาพถ่ายข้างใน และตัดสินใจคืนชีพภาพถ่ายนี้

ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นไปกว่าการเปิดขุมทรัพย์ที่ค้นพบในบังเอิญ โดยเฉพาะเมือสิ่งนั้นอยู่ในบ้านของคุณเอง จินตนาการดูสิว่ามันจะเป็นการค้นพบที่น่าอัศจรรย์มากเพียงใดในชีวิตของคุณ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักยูทูปเบอร์ที่ชื่อ มาติเยอ สเติร์น ช่างภาพ, นักทำภาพยนตร์และยูทูปเบอร์ชาวฝรั่งเศส ได้พบกับ “แคปซูลเวลา” ในบ้านหลังเก่าของครอบครัวเขาโดยบังเอิญ

แคปซูลเวลา (Time Capsule) คือสิ่งที่เก็บรวบรวมสิ่งของหรือข้อมูลที่สำคัญในอดีตไว้ เพื่อให้คนในอนาคตได้ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต

แคปซูลเวลาชิ้นนี้คือกล่องเหล็กปริศนาของเด็กน้อยคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในช่วงทศวรรษ 1900 การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นที่ใต้ถุนบ้านของครอบครัวเขา หลังจากเปิดมันออกก็พบว่ามีของใช้และเครื่องประดับเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่ในนั้น

ท่ามกลางเครื่องประดับชิ้นเล็กชิ้นน้อยด้านใน สิ่งที่น่าสนใจที่สุดก็คือแผ่นฟิล์มกระจกแบบเนกาทีฟที่อาจบ่งบอกถึงเรื่องราวในยุคนั้น สำหรับสเติร์นที่เป็นช่างถ่ายภาพแล้ว เขาตัดสินใจที่จะคืนชีพภาพถ่ายสองใบนี้ในทันที

เขาเลือกใช้หนึ่งในเทคนิคการพิมพ์ภาพที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ชื่อว่า Cyanotype หรือการพิมพ์ภาพน้ำเงิน

เขาเริ่มต้นด้วยการแช่แผ่นกระดาษลงไปในน้ำยา Cyanotype จากนั้นวางแผ่นฟีลม์กระจกลงไปบนกระดาษที่มีสาร Cyanotype ในกรอบไม้ที่ปิดไว้อย่างแน่นหนา

กรอบไม้ที่บรรจุฟีลม์กระจกไว้จะถูกฉายแสงยูวีไว้เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง

จากนั้นจะนำภาพไปใส่ในน้ำและเสร็จสิ้นกระบวนการด้วยสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ในที่สุด ภาพความทรงจำของน้องแมวที่มีชีวิตเมื่อ 120 ปีก่อนก็กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เป็นภาพที่สวยงามและถ่ายด้วยความตั้งใจอย่างมาก

สเติร์นลงมือในภาพที่สองโดยใช้เทคนิคและกระบวนการเดียวกัน

ภาพที่สองมีรายละเอียดและตัวละครในภาพเพิ่มขึ้น แมวตัวเดิมในภาพแรกพร้อมด้วยลูกแมวและสุนัขน่ารักที่นอนบนพื้น เพิ่มชีวิตชีวาให้ภาพถ่ายใบที่สอง

สเติร์นบันทึกกระบวนการทำทุกขั้นตอนไว้ พร้อมบรรยายข้อมูลที่มีประโยชน์ในช่องของเขา คุณสามารถรับชมกระบวนการทำงานของเขาทั้งหมดได้ที่คลิปวีดีโอด้านล่าง

เรามั่นใจว่าในสมัย 120 ปีก่อน การมีฟีลม์แบบนี้ไม่น่าจะใช่เรื่องง่ายนัก และเด็กสาวเลือกที่จะเก็บภาพสัตว์เลี้ยงของเธอเอาไว้ อาจมีเรื่องราวที่น่าประทับใจซ่อนอยู่เบื้องหลังภาพถ่ายใบนี้มากกว่าที่เราคิด ต้องขอบคุณสเติร์นที่ฟื้นคืนชีพภาพถ่ายทั้ง 2 ใบนี้ขึ้นมาให้เราได้ชมกัน

แล้วเพื่อน ๆ มีภาพถ่ายโบราณในบ้านของครอบครัวไหม มาโชว์ให้เราชมได้ในคอมเมนต์

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ