หนุ่มโคลอมเบียทำเงินก้อนโตจากการขาย ‘ขวดใส่อากาศ’ ในเมืองตัวเอง

ฮวน คาร์ลอส อัลวาราโด ชายหนุ่มจากเมืองเมเดยิน ประเทศโคลอมเบีย อ้างว่าเขาสามารถทำเงินได้มหาศาล จากการขายขวดบรรจุอากาศบ้านเกิดของเขา

เมเดยิน (Medellín) เป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโคลอมเบีย และเป็นที่รู้จักในชื่อ “เมืองแห่งฤดูใบไม้ผลินิรันดร์” เนื่องจากมีสภาพอากาศที่น่ารื่นรมย์ตลอดทั้งปี ดังนั้นมันอาจเป็นเรื่องดีที่คุณจะแบ่งปันอากาศที่สดชื่นแบบนี้ให้คนอื่นได้สัมผัสบ้าง

ถึงแม้ว่าการนำอากาศบรรจุกระป๋องหรือใส่ขวดขายจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สำหรับฮวนมันคือแรงบันดาลใจให้เขาทำธุรกิจแนวนี้บ้าง โดยเริ่มจากการนำอากาศที่สดชื่นภายในเมืองเมเดยินมาบรรจุขายภายใต้แบรนด์ Medellín Air จนกลายเป็นธุรกิจของตัวเอง

“เราเก็บอากาศที่เมเดยิน ซึ่งมันพิเศษราวกับอัญมณี” ฮวนกล่าว “เราไม่ได้บรรจุอากาศบริสุทธิ์เพียงอย่างเดียว แต่มันเป็นอากาศภายในเมืองอย่างที่มันเป็นจริง ๆ แน่นอน ผมต้องแน่ใจว่ามันมีคุณภาพ”

นักธุรกิจหนุ่มอ้างว่า เขาได้คิดค้นวิธีพิเศษในการดักจับอากาศและบรรจุลงในขวดแก้วขนดาเล็ก ซึ่งต้องถูกทำความสะอาดมาอย่างดีเพื่อไม่ให้มีกลิ่นติดอยู่ข้างใน

“ผมสร้างอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ นั่นคือตัวเก็บอากาศ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 ถึง 30 นาที ในการดักจับอนุภาคที่สร้างความรู้สึกของฤดูใบไม้ผลิ มันเป็นธรรมชาติ 100%” ฮวนอธิบาย

นักธุรกิจหนุ่มไม่ได้เปิดเผยว่าตัวเก็บอากาศของเขาเป็นแบบไหนหรือวิธีที่เขาใช้เก็บอากาศเป็นอย่างไร เนื่องจากเขาอ้างว่ามันยังไม่ได้จดสิทธิบัตร เครื่องหมายการค้า และอาจมีคนขโมยไอเดียของเขาได้

ฮวนอ้างว่า เขาขายขวดบรรจุอากาศได้ถึง 77 ขวดในวันแรก ในราคาขวดละ 5 เหรียญ หรือประมาณ 180 บาท หลังจากนั้นเขาจึงขยายกำลังการผลิตเป็น 2 เท่า จนในวันที่สาม เขาขายขวดอากาศให้กับนักท่องเที่ยวประมาณ 300 ขวด ในย่าน Parque Lleras และ El Poblado ของเมืองเมเดยิน

“ผมต้องการก้าวหน้าในอาชีพศิลปินของผม และนี่เป็นหนึ่งในแนวคิดบ้า ๆ บอ ๆ ที่เกิดขึ้นกับผม เนื่องจากความยากลำบากในการหาผู้สนับสนุนผลงาน” ฮวนกล่าว “ขวดบรรจุอากาศอาจทำให้คุณหัวเราะเยาะได้เมื่อได้ยินครั้งแรก แต่นี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำเงินได้จริง”

Medellín Air ได้รับความสนใจอย่างมากบนโซเชียลมีเดีย และยิ่งดังขึ้นไปอีกหลังได้ออกรายการโทรทัศน์ของประเทศ จึงทำให้ลูกค้าของฮวนเพิ่มมากขึ้น แต่บางคนก็เรียกเขาว่าเป็นนักต้มตุ๋นเพราะหลอกลวงผู้อื่นจากการที่เอาขวดเปล่าไปขาย แต่ฮวนก็ออกมาโต้แย้งข้อกล่าวหาดังกล่าว

“ผู้คนวิจารณ์ผมว่าเป็นนักต้มตุ๋น แต่มันเป็นธุรกิจที่ยากกว่าที่คุณคิด การเติมอากาศในขวดไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลาอย่างน้อยที่สุด 15 นาที และนานที่สุด 30 นาที เพื่อเติมอากาศบริสุทธิ์ของเมเดยินลงในขวด” ฮวนกล่าว

ไอเดียการขายขวดบรรจุอากาศอาจฟังดูไร้สาระ แต่ก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ยินดีจ่ายเงินเพื่อซื้อมันมา ไม่ว่าจะเพื่อสูดดมจริง ๆ หรือเก็บมันไว้เป็นที่ระลึกก็ตาม

ที่มา: instagram | odditycentral