ช่องโหว่ที่ไม่สมเหตุสมผลในหนังดังฮอลลีวู้ด ที่ขัดใจคนดูจนถึงทุกวันนี้

ถึงแม้จะเป็นภาพยนตร์ระดับฮอลลีวู้ด ที่ถูกเขียนบทมาอย่างดิบดีโดยนักเขียนบทมืออาชีพ และถูกสร้างขึ้นโดยผู้กำกับชื่อดัง แต่ไม่น่าเชื่อว่าเราจะมีโอกาสได้เห็นช่องโหว่ที่ไม่สมเหตุสมผลในภาพยนตร์ชื่อดังอยู่เสมอ และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมช่องโหว่เหล่านี้กัน มาดูกันว่าคุณเคยคิดแบบเดียวกันมาก่อนบ้างหรือเปล่า

1. Armageddon (1998)

ในความเป็นจริงแล้ว การฝึกนักบินอวกาศให้ขุดเจาะเป็น จะง่ายกว่าการที่ฝึกให้นักขุดเจาะกลายเป็นนักบินอวกาศ เมื่อ เบน แอฟเฟล็ก พูดเรื่องนี้กับผู้กำกับ ไมเคิล เบย์ เขาจึงถูกบอกให้หุบปากไปซะ

2. Toy Story (1995)

บัซไม่เชื่อว่าตัวเองเป็นของเล่น แล้วทำไมเขาถึงต้องแกล้งทำตัวเองให้นิ่งเวลาเจอมนุษย์ เหมือนกับของเล่นชิ้นอื่นๆ

3. Ant-Man (2015)

แอนท์แมน ถูกบอกอยู่เสมอว่า “มวล” ของเขาไม่ได้เปลี่ยนไปตามขนาดร่างกายที่เล็กลง นั่นหมายความว่าจะไม่มีมดหรือแมลงตัวไหนที่จะแบกเขาได้เลยจริงๆ

4. Man Of Steel (2013)

ร่างกายของซุปเปอร์แมนนั้นเรียกได้ว่าแข็งแกร่งอยู่ยงคงกระพันภายใต้แสงอาทิตย์ ในบางฉาก เขาปรากฏตัวแบบมีหนวด แต่บางฉากก็โกนหนวดซะเกลี้ยง แน่นอนว่าไม่ควรจะมีมีดโกนอะไรบนโลกใบนี้ที่สามารถโกนหนวดซุปเปอร์แมนออกได้

5. Harry Potter And The Deathly Hallows: Part 2 (2011)

ในฉากที่ย้อนกลับไปตอนที่สเนปและลิลี่ยังเป็นเด็ก เห็นได้ชัดว่าลิลีมีนัยน์ตาสีน้ำตาล ซึ่งมันผิดจากที่ทุกคนบอกเอาไว้ว่า เธอมีนัยน์ตาสีเดียวกับ แฮร์รี พอตเตอร์ ซึ่งในภาพยนตร์ แฮร์รี พอตเตอร์ มีนัยน์ตาสีฟ้า

6. Harry Potter And The Sorcerer’s Stone (2001)

บนรถไฟสายด่วนฮอกวอตส์ มีอยู่แค่เพียง 4 ตู้โดยสารเท่านั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่รอนบอกว่า ที่นั่งอื่นเต็มหมด แต่ทำไมแฮร์รีถึงนั่งอยู่คนเดียว ในห้องที่นั่งได้ถึง 6 คน

7. The Maze Runner (2014)

ในระหว่างการสนทนากัน เราจะได้ยินประโยคที่ว่า “เราได้ลองทำทุกทางแล้ว” โดยนิวต์บอกว่าพวกเขาไม่สามารถปีนขึ้นไปบนยอดกำแพงได้เพราะเถาวัลย์ขึ้นไปไม่ถึงข้างบน แต่ในหลายๆ ฉาก เราจะเห็นด้านบนของกำแพงได้อย่างชัดเจนว่า มีเถาวัลย์ที่ขึ้นไปถึงด้านบน

8. Captain America: The Winter Soldier (2014)

ในฉากการต่อสู้ เราจะเห็นได้ว่ากัปตันอเมริกาที่ถือโล่ยังสะเทือนเมื่อเจอพลังหมัดของวินเทอร์ โซลเยอร์ ทั้งๆ ที่โล่ควรจะดูดซับแรงกระแทกเอาไว้ได้ เห็นได้จากหนังเรื่องอื่นๆ ของมาเวล ไม่ว่าจะเป็นค้อนธอร์ ระเบิดของไอรอนแมน หรือแม้แต่อาวุธจากต่างดาว ยังไม่สะเทือนโล่กับตัน และที่แย่กว่าก็คือตอนต้นเรื่อง หากใครยังฉากต่อสู้บนเรือได้ กัปตันที่ถือโล่โดนตัวร้ายอย่าง Batroc ถีบกระเด็นถึง 2 ครั้ง

9. Wonder Woman (2017)

ในตอนที่ไดอาน่าเดินออกจากงานเลี้ยง เธอถอดชุดเดรสสีน้ำเงินของเธอออกเผยให้เห็นชุดวันเดอร์วูแมนอยู่ข้างใน แต่จะเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อชุดเดรสที่เธอใส่จะปกปิดชุดวันเดอร์วูแมนได้ทั้งหมด โดยเฉพาะบริเวณตรงกลางหน้าอกของเธอที่เว้าลงไปขนาดนั้น

10. The Hunger Games: Catching Fire (2013)

อ้างอิงตามหลักสถิติแล้ว มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทั้ง 12 เขตจะมีผู้ชนะทั้งชายและหญิงในอดีต มาแข่งขันกันใน Hunger Games ครั้งที่ 75 ซึ่งในภาพยนตร์ภาคแรก เฮย์มิทช์เคยบอกไว้ว่า พวกแคเรียร์ ทริบิวต์ (พวกที่ฝึกมาเพื่อแข่งโดยเฉพาะ) จากเขต 1 และ 2 ชนะการแข่งขันเกือบทุกปี แม้ว่าพวกเขาจะชนะ Hunger Games มาสักครึ่งหนึ่งในอดีตที่ผ่านมา มันแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเหลือผู้ชนะเป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน จาก 10 เขตที่เหลือ นี่ยังไม่รวมผู้ชนะที่แก่เกินไปอีกด้วย

11. The Wolverine (2013)

กรงเล็บของวูฟเวอลีนสามารถตัดผ่านโลหะได้ทุกชนิด แม้แต่เกราะหนาและคอนกรีต แต่ทำไมดาบเล็กๆ เล่มเดียวถึงสามารถป้องกันกรงเล็บเขาได้

12. The Hobbit: The Battle Of The Five Armies (2014)

ตอนที่ Azog ตกลงไปใต้น้ำ เขายังคงลอยตัวอยู่ภายใต้น้ำแข็งโดยไม่จมลงไป ทั้งๆ ที่ตัวเองใส่เกราะเหล็กอยู่ก็ตาม

13. Passengers (2016)

ในภาพยนตร์บอกเอาไว้ว่า มีของสำรองทุกอย่างบนยาน แต่ทำไมถึงไม่ใครสร้างแคปซูล Auto-Doc อีกอัน แล้วทั้งออโรราและจิม จะสามารถกลับไปนอนจำศีลได้เหมือนเดิม

14. Kill Bill: Vol. 1 (2003)

ถึงแม้จะตกอยู่ในอาการโคม่ามานานนับปี ขาของนางเอกเราก็เริ่มฝ่อ แต่ไม่มีใครอธิบายว่าทำไมแขนของเธอ ถึงยังมีเรี่ยวแรง จัดการคนไปสองคน และใช้ไถรถวีลแชร์ได้อย่างสบายๆ

15. Thor: Ragnarok (2017)

ตอนที่โลกิและธอร์พบกันที่ Sakaar โลกิบอกว่าเขามาถึงที่นี่ก่อนหลายสัปดาห์แล้ว จนถึงขนาดได้เป็นคนสนิทของแกรนด์มาสเตอร์ แต่เป็นไปได้อย่างไรที่โลกิไม่รู้ว่าฮัคก็อยู่ที่นี่ด้วย (สังเกตได้จากสีหน้าตอนที่ฮัคในการต่อสู้) ทั้งๆ ที่ฮัคเองก็เป็นถึงระดับแชมป์เปี้ยน และโด่งดังสุดๆ

16. World War Z (2013)

แม้ว่าจะมีเฮลิคอปเตอร์อยู่มากมายที่คอยลาดตระเวณรอบๆ เมืองเยรูซาเลม แต่กลับไม่มีใครสังเกตเห็นว่าพวกซอมบี้จำนวนมหาศาลปีนข้ามกำแพงมาได้ จนกระทั่งมันสายเกินไป

17. Deadpool (2016)

ความสามารถของฟรานซิส คือไม่รู้สึกเจ็บปวดใดๆ อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ชน หรือโดนดาบเสียบที่ขา ไม่สามารถทำอะไรเขาได้ แต่ถึงแม้เขาจะไม่รู้สึกเจ็บปวด แต่ก็ควรจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของเขาบ้าง

18. X-Men: The Last Stand (2006)

ไม่มีใครคิดที่จะใช้ยาฉีดให้กับฟินิกซ์เพื่อรักษาเธอ แทนที่จะจัดการเธอแบบในภาพยนตร์

19. Jurassic World (2015)

ในช่วงต้นของภาพยนตร์ มีการระบุว่าไดโนเสาร์ทุกตัวจะถูกติดตั้งอุปกรณ์ที่ “ช็อค” พวกมัน ถ้าหากเกิดกรณีที่มีไดโนเสาร์หนีออกจากกรง และในตอนท้ายที่พวกไดโนเสาร์บินได้หลุดออกมา กลับไม่มีใครที่คิดจะใช้อุปกรณ์นี้ แต่กลับปล่อยให้พวกมันโจมตีฝูงชนแทน

20. The Day After Tomorrow (2004)

ในฉากสุดท้ายของภาพยนตร์ ตอนที่เฮลิคอปเตอร์มาช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่อยู่กันบนยอดตึกสูงต่างๆ ในนิวยอร์ก เราจะเห็นได้ว่ามีหิมะและน้ำแข็งปกคลุมดาดฟ้าของตึกไม่ต่ำกว่า 10 ฟุต แต่ผู้คนเหล่านี้สามารถขึ้นมาอยู่บนตึกได้อย่างไรจากข้างในตัวอาคาร

21. Snow White And The Huntsman (2012)

สโนไวท์ตื่นขึ้นได้เพราะได้รับการจุมพิตจากนายพราน แต่ในเรื่องไม่เคยมีความโรแมนติกกันระหว่างสโนไวท์กับนายพรานเลย มีแต่เนื้อเรื่องที่แสดงให้เห็นว่า นายพรานยังคงมีรักแท้ต่อภรรยาของเขาเท่านั้น

แถมอีกข้อที่ชาวเน็ตต่างยกให้เป็นช่องโหว่ของภาพยนตร์เรื่องนี้ การที่ระบุว่า สโนไวท์ (คริสเทน สจวร์ต) งามกว่าราชินี (ชาร์ลิซ เธอรอน)

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา